นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1077
ความเห็น: 0

การฝึกซ้อมบนโต๊ะ

การฝึกซ้อม ถือเป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับการฝึกฝนทักษะความชำนาญทั้งระดับบุคคลและองค์กร ยิ่งฝึกซ้อมมากเท่าไร ก็ยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลแก่กระบวนการและวิธีปฏิบัติงาน ซึ่งการฝึกซ้อมที่นำมาเล่าในบันทึกนี้ เป็นการฝึกซ้อมเพื่อเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นกับองค์กร แล้วส่งผลกระทบต่อการให้บริการลูกค้าอย่างต่อเนื่องต้องหยุดชะงักลง ซึ่งสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวเป็นผลมาจากอุบัติภัยที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะ อัคคีภัย นับว่าเป็นภัยที่ร้ายแรงและคุ้นเคยใกล้ชิดกับเรามากที่สุดภัยหนึ่ง

 

แผนการซ้อมหนีไฟ เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ศูนย์เครื่องมือฯ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีทีม SHE ซึ่งมีน้อง หัวกรวด เป็นโต้โผใหญ่ในการดำเนินงาน ซึ่งในกิจกรรมนี้นอกจากบุคลากรจะได้เรียนรู้และทบทวนผ่านการฝึกซ้อมแผนหนีไฟแล้ว ยังจะได้ฝึกปฏิบัติการดับเพลิงเบื้องต้นโดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย แต่อย่างที่กล่าวไว้ตอนต้นนั้น การฝึกซ้อมบนโต๊ะครั้งนี้ เป็นการซ้อมแผนการตอบสนองอัคคีภัย ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น เหมือนหรือแตกต่างจากการฝึกซ้อมหนีไฟที่เคยปฏิบัติมาหรือไม่ มาติดตามกัน

การฝึกซ้อมแผนรับมือภัยพิบัติ มีด้วยกันหลายวิธีขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ ขนาด ขอบเขต ความซับซ้อนและวิธีการ โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ตาม Federal Emergency Management Agency: FEMA คือ

1)      การฝึกซ้อมเชิงอภิปราย คือ การฝึกซ้อมที่เน้นการหารือ อภิปรายถึงแผน มาตรการ หรือวิธีปฏิบัติ เป็นการฝึกซ้อมที่ไม่ซับซ้อน ไม่มีการเคลื่อนย้ายทรัพยากรใด ๆ ได้แก่ การสัมมนา การประชุมเชิงปฏิบัติการ การฝึกซ้อมแผนบนโต๊ะ

2)      การฝึกซ้อมเชิงปฏิบัติการ คือ การฝึกซ้อมที่มีการเคลื่อนย้าย ระดมทรัพยากรและบุคลากร เน้นกระบวนการนำแผน นโยบายและวิธีการ ไปสู่การปฏิบัติจริง เพื่อให้ทราบถึงบทบาทหน้าที่และความผิดชอบ เช่น การฝึกปฏิบัติ การฝึกซ้อมเฉพาะหน้าที่ และการซ้อมเต็มรูปแบบ

 

การฝึกซ้อมแผนบนโต๊ะ เป็นอย่างไร

การฝึกซ้อมแผนบนโต๊ะเป็นอย่างไรนั้น ผมเองก็เพิ่งมารู้จักก็ตอนทำ BCM นี่ล่ะครับ ลองค้นข้อมูลดูพบว่า เป็นการฝึกที่มุ่งเน้นการระบุจุดแข็ง จุดอ่อน เพื่อทำความเข้าใจแผน ข้อตกลงความร่วมมือ และขั้นตอนการปฏิบัติที่ใช้อยู่ ลักษณะของกิจกรรมจะเป็นรูปแบบการนั่งอภิปรายเป็นกลุ่ม โดยมี คุณอำนวย ทำหน้าที่เป็นผู้นำในการอภิปรายให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์การฝึกซ้อม และถึงตอนนี้ การเดินหน้าของ BCM ได้เดินทางมาถึงขั้นตอนการฝึกซ้อมแผนแล้ว จึงเริ่มต้นการฝึกซ้อมแผนด้วยวิธีที่ไม่ยุ่งยากก่อน อย่างการฝึกซ้อมแผนบนโต๊ะ เพราะการฝึกซ้อมแผนนอกโต๊ะอย่างการซ้อมแผนหนีไฟนั้นจัดขึ้นเป็นประจำอยู่แล้ว

 

การฝึกซ้อมแผนบนโต๊ะ มีดีอย่างไร

จุดเด่นที่เห็นได้ชัด คือ การฝึกซ้อมแผนบนโต๊ะไม่มีการเคลื่อนย้ายทรัพยากรใด ๆ นั่งฝึกซ้อมกันในห้องประชุม แอร์เย็น ๆ ภายใต้บรรยากาศสบาย ๆ แต่ยังคงสามารถทดสอบแผน และขั้นตอนการปฏิบัติงานได้เป็นอย่างดี จึงนับได้ว่าเป็นรูปแบบการฝึกซ้อมที่มีประสิทธิภาพ แถมยังประหยัดด้วย

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 พฤษภาคม 2558 00:02 แก้ไข: 23 พฤษภาคม 2558 00:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 tiny apple, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ