นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 835
ความเห็น: 0

BCM เริ่มต้นอย่างไร (4)

สวัสดีในวันหยุดยาวกันอีกครั้ง ปีนี้ผมรู้สึกว่ามีช่วงวันหยุดยาวให้เห็นกันหลายครั้งนะ หลังจากหยุดวันสงกรานต์ยาว ๆ ก็มาต่อกันด้วยหยุด 4 วันนี้ ซึ่งพรุ่งนี้เราราชการยังหยุดกันต่อ แต่เอกชนบางส่วนต้องทำงาน เพราะหยุดวันแรงงานกันไปแล้ว สำหรับผู้ปกครองหลาย ๆ ท่าน ช่วงนี้ก็คงใกล้เปิดเทอมกันแล้ว หรือบางคนเรียนซัมเมอร์ และเตรียมพร้อมต้อนรับเปิดเทอมด้วยค่าใช้จ่ายที่รออยู่มากมาย การจับจ่ายในช่วงนี้จึงต้องระวังเป็นพิเศษ หากเกิดเหตุฉุกเฉินจำเป็นต้องใช้เงินจะทำอย่างไร เหล่านี้ช่างดูคล้ายการกำหนดกลยุทธ์เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน แต่เป็นกรณีการเงินฉุกเฉินช่วงเปิดเทอมเท่านั้น ซึ่งกลยุทธ์ที่นิยมนำมาใช้ คือ การแปลงสินทรัพย์ให้เป็นเงินสด หรือเข้าโรงจำนำนั่นเอง

 

จริง ๆ แล้วความสามารถในการเอาตัวรอดเป็นคุณสมบัติที่มีอยู่ในตัวเราด้วยกันทุกคน ทุกครั้งที่ถึงยามคับขัน เราก็มักจะหาทางออกได้เสมอ แต่จะสวย หรือไม่สวยก็แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความสามารถและประสบการณ์ที่ผ่านมาของแต่ละคน หากเรารู้จักเรียนรู้และนำประสบกาณ์ที่ผ่านมาร่วมกับการใฝ่หาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ คิดและวางแผน กำหนดกลยุทธ์และเป้าหมายของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นตัวเรา หรือองค์กรก็ย่อมสำเร็จสมดังความตั้งใจ แต่ถ้าจะให้ดีเราควรเปลี่ยนกลยุทธ์กันบ้าง ไม่หวังพึ่งสถานธนานุเคราะห์เป็นคำตอบสุดท้าย

 

จากบันทึกที่ผ่านมาพูดถึงการกำหนดกลยุทธ์ในการรับมือกับอุบัติภัยที่เกิดขึ้นขององค์กรไว้นั้น จึงคล้ายกับการคิดหาวิธีการมาใช้ปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินทางการเงินในช่วงเปิดเทอม ซึ่งขั้นตอนต่อไปของการทำ BCM ก็คือ Phase 4: Developing and Implementing BCM Response โดยเราต้องจัดทำแผนงานเพื่อตอบสนองต่ออุบัติภัยที่เกิดขึ้น ได้แก่ แผนฉุกเฉิน แผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ แผนการกู้คืนทางธุรกิจ ร่วมถึงการกำหนดแนวทางในการปฏิบัติงานที่รองรับอุบัติภัยได้จริง สำหรับในบันทึกนี้จะนำแผนการจัดการอุบัติการณ์ (Incident Management Plan: IMP) มาเล่าให้ฟังกันก่อน

 

จากผลการวิเคราะห์ผลกระทบทางธุรกิจและการประเมินความเสี่ยง เราจะได้อุบัติภัยที่องค์กรเลือกไว้สำหรับใช้จัดทำแผน IMP โดยศูนย์เครื่องมือฯ กำหนดไว้ 2 ภัย คือ อัคคีภัยและอุทกภัย จากนั้นจึงเริ่มกำหนดขั้นตอนการปฏิบัติและรายละเอียดของแต่ภัย สำหรับหน่วยงานที่มีแผนการซ้อมอัคคีภัยอยู่แล้ว สามารถนำมาทำแผน IMP สำหรับอัคคีภัยได้ โดยให้ทีมความปลอดภัยและบุคลากรทุกคนช่วยกันทบทวนแผนก่อนส่งแผนให้คณะทำงานบริหารความต่อเนื่องต่อไป ทั้งนี้แผน IMP อัคคีภัย และแผนซ้อมหนีไฟ ควรเป็นแผนที่สอดคล้องกัน ซึ่ง SEC โชคดีมีแผนซ้อมหนีไฟด้วยเช่นกัน โดยมีทีม SHE เป็นผู้รับผิดชอบกิจกรรมดังกล่าว ซ้อมกันเป็นประจำทุกปี จึงทำให้เรื่องกลัวไฟไม่มีอยู่ในพจนานุกรมของชาว SEC ทุกคน (เว่อร์ซะ) เห็นไฟที่ไหนคว้าถังดับเพลิงได้ ปฏิบัติการดับไฟอย่างรวดเร็ว แต่หากถังที่คว้ามาเป็นถังบ่มีไก๊ อันนี้ก็ไม่ว่ากันครับ

 

ส่วนอีกภัยหนึ่ง คือ อุทกภัย นั้น หากองค์กรอยู่ในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม ก็อาจมีแผนรับมือภัยน้ำท่วมอยู่แล้ว เช่น เทศบาลหาดใหญ่ เทศบาลคอหงส์ เป็นต้น สำหรับ SEC มีสถานที่ปฏิบัติงานตั้งอยู่ในพื้นที่สูง ความเสี่ยงน้ำท่วมจึงน้อยมาก แต่ความเสี่ยงที่มีผลต่อการหยุดชะงักของการให้บริการก็คือ บุคลากรไม่สามารถเดินทางมาปฏิบัติงานได้ เพราะน้ำท่วมที่อยู่อาศัยและบริเวณใกล้เคียง ดังนั้นเราต้องกำหนดวิธีปฏิบัติเพื่อรับมือกับเหตุฉุกเฉินที่เกิดขึ้น

 

แผน IMP ทั้ง 2 แผน จัดทำขึ้นเป็น Flowchart ที่ชัดเจน สื่อสารเข้าใจได้ง่ายตรงกัน โดยภายหลังการทบทวนแผนอย่างละเอียด และสื่อสารให้บุคลากรทุกคนทราบไปแล้ว ควรจัดทำเป็นสื่อประชาสัมพันธ์แสดงขั้นตอนต่าง ๆ ไว้ภายในหน่วยงานด้วย เพื่อแสดงถึงความมุ่งมั่นขององค์กรและยังสร้างบรรยากาศให้แก่บุคลากรทุกคนรวมทั้งลูกค้าด้วย  

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 พฤษภาคม 2558 22:11 แก้ไข: 03 พฤษภาคม 2558 22:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ