นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 726
ความเห็น: 2

TQA การเดินทางยังไม่สิ้นสุด

พึ่งจะผ่านพ้นมาหมาด ๆ นี้เอง กับผลการประกาศรางวัลคุณภาพแห่งชาติ (TQA) ประจำปี 2557 ผมขอนำผลการประกวดมาเล่าให้ฟังกันครับ โดยทางผู้จัด สำนักงานรางวัลคุณภาพแห่งชาติ  (OTQA) ได้จัดงาน Thailand Quality Award Presentation 2014 พิธีมอบรางวัลคุณภาพแห่งชาติ ประจำปี 2557 ให้แก่องค์กรรัฐวิสาหกิจและเอกชน ณ โรงแรม เดอะ สุโกศล กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งในปีนี้เป็นปีแรก (เกณฑ์ 2557-2558) ที่ใช้เกณฑ์ใหม่ในการตรวจประเมิน มีการเพิ่มเติมและโยกย้ายข้อกำหนดบางข้อ สำหรับหลาย ๆ องค์กรที่เฝ้ารอลุ้นผลการประกวดของตนเอง ซึ่งมีทั้งสมหวังและผิดหวังปะปนกันไป แต่ส่วนใหญ่แล้วจะได้ Feedback Report กลับมากันถ้วนหน้าครับ

 

ผลการประกวดในปีนี้ยังคงเหมือนกับในปีที่ผ่าน ๆ มา โดยพบว่า จากการพิจารณาให้รางวัลคุณภาพแห่งชาติ และรางวัลการบริหารสู่ความเป็นเลิศ ซึ่งได้ดำเนินการมาครบรอบ 13 ปีแล้ว  และในปีนี้ พ.ศ. 2557 ผลการตรวจประเมินองค์กรที่สมัครขอรับรางวัลคุณภาพแห่งชาติ (TQA) ประจำปี 2557 ซึ่งต้องได้รับคะแนนการตรวจประเมินสูงกว่า 650 คะแนนขึ้นไปนั้น ยังไม่มีองค์กรใดผ่านเกณฑ์การตรวจประเมินครับ แต่ขณะที่รางวัลการบริหารสู่ความเป็นเลิศ หรือ Thailand Quality Class  (TQC) ซึ่งต้องได้รับคะแนนการตรวจประเมินสูงกว่า 350 คะแนน นั้น มีองค์กรที่สามารถคว้ารางวัลได้เพียง 4 องค์กรเท่านั้น ซึ่งนั่นเป็นการส่งสัญญาณเตือนให้ทุกองค์กรทราบ องค์กรยังมีงานหนักที่ต้องพัฒนาและปรับปรุงต่อไป

 

สำหรับ 4 องค์กรคุณภาพนั้นเป็นใครกันบ้าง โดยองค์กรที่ได้รับรางวัลการบริหารสู่ความเป็นเลิศ หรือ Thailand Quality Class  (TQC) ได้แก่

          1. บริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด                 
          2. ธุรกิจ 7-Eleven บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)
          3. บริษัท ปตท.สผ. สยาม จำกัด
          4. สายออกบัตรธนาคาร ธนาคารแห่งประเทศไทย

 

ชาวศูนย์เครื่องมือฯ ทุกคนขอแสดงความยินดีกับทั้ง 4 องค์กรด้วย แม้ในปีนี้ SEC ยังไปไม่ถึงเป้าหมายรางวัล แต่ SEC ไปถึงตามเป้าหมายขององค์กรแล้ว เราเติบโตขึ้นในด้านต่าง ๆ เราแข็งแรงขึ้นกว่าเมื่อก่อนมาก แม้ยังไม่สามารถพึ่งพาตนเองจากรายได้มาหล่อเลี้ยงองค์กรโดยลำพัง แต่ก็เพียงพอที่ทำให้ทุกคนและองค์กรมีความสุข เพราะทุก ๆ ครั้งที่เราเริ่มก้าวเดินใหม่ เราทุกคนมองเห็นจุดหมาย และพร้อมลุยอุปสรรคและความท้าทายใหม่ ๆ ที่รอเราอยู่ตรงหน้าเสมอ

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 เมษายน 2558 11:18 แก้ไข: 17 เมษายน 2558 11:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สู้ต่อไปครับ ดูรายชื่อแล้วต้องร้อง โอโห Big Name ทั้งนั้น

เป็นกำลังใจให้ชาวศูนย์เครื่องมือทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังทุกคนครับ

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.214.184.223
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ