นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1244
ความเห็น: 0

Feedback Report 2014 จุดเริ่มต้นการเดินทางครั้งใหม่

หลังจากได้รับการแจ้งข่าวจากสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งประเทศไทย ถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับผลการตรวจประเมินรายงาน TQA ปี 2557 ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์นั้น ระบุว่าจะได้รับรายงานป้อนกลับ (Feedback Report) ส่งมาถึงวันอังคารที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมา ทีมงานตั้งหน้าตั้งตารอ เพื่อนำรายงานกลับมาใช้ทบทวนและวางแผนการเขียนรายงาน TQA รอบใหม่ ซึ่งพอวันพุธผ่านไป พฤหัสฯผ่านไปก็แล้ว ยังไม่เห็นเอกสารเสียที จนวันศุกร์เราก็ได้เอกสารมาจนได้ และเมื่อได้มาแล้วจึงไม่รอช้าที่จะรีบแกะซองเอกสารเพื่อหยิบรายงานออกมา แล้วส่งต่อให้ท่าน ผอ.ดูเป็นท่านแรก โดยอาจารย์เปิดอ่านรายงานไปพร้อม ๆ กับอ่านให้ทีมฟังพร้อมกันไปด้วยให้ได้ลุ้นกันตั้งแต่หมวด 1 จนถึง หมวด 7

 

พอสิ้นเสียงอาจารย์อ่านจบ จึงลองทำข้อมูลเปรียบเทียบผลการประเมิน เพื่อเปรียบเทียบผลกับปี 2013 ชนิดหมวดต่อหมวด ตรวจดูผลงานการปรับปรุงพัฒนาจากระดับคะแนนที่ได้ผ่านมาพบว่า ศูนย์เครื่องมือฯ มีระดับคะแนนในหมวดกระบวนการ หมวด 1-6 สูงขึ้นทุกหมวด โดยเพิ่มขึ้นจาก band 2 (10-25%) เป็น band 3 (30-45%) ยกเว้น หมวด 6.2 เท่านั้น ที่ยังคงเท่าเดิม และในส่วนผลลัพธ์หมวด 7 ยังคงเท่าเดิมเช่นกัน

จากผลการประเมินสามารถสรุปได้ดังนี้

กระบวนการ 

ศูนย์เครื่องมือฯ ได้รับคะแนนในส่วนกระบวนการ อยู่ในช่วงที่ 2 (ช่วง 151-210 คะแนน) ซึ่งนั่นหมายถึง ศูนย์เครื่องมือฯ มีแนวทางอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิผล ตอบสนองต่อข้อกำหนดพื้นฐานของเกณฑ์ ซึ่งในบางกระบวนการเริ่มมีการนำแนวทางไปถ่ายทอดเพื่อนำไปปฏิบัติ รวมถึงมีการพัฒนาปรับปรุงองค์กรทั่วไปเป็นแบบตั้งรับ

ในปีนี้ บางกระบวนการที่ยังไม่มีกระบวนการที่ชัดเจน ตัวอย่างเช่น การบริหารจัดการภาวะฉุกเฉิน ซึ่งเริ่มจัดทำระบบการบริหารธุรกิจอย่างต่อเนื่อง (BCM) มาช่วยสร้างระบบให้สมบูรณ์ขึ้น

 

ผลลัพธ์

ศูนย์เครื่องมือฯ ได้รับคะแนนในส่วนผลลัพธ์ อยู่ในช่วงที่ 1 (ช่วง 0-120 คะแนน) ซึ่งผลลัพธ์ทั่วไปส่วนใหญ่ของศูนย์เครื่องมือฯ ยังขาดการแสดงแนวโน้มและข้อมูลเชิงเปรียบเทียบ ในประเด็นนี้ยังคงต้องปรับปรุงต่อเนื่อง เพราะข้อมูลสำหรับใช้เปรียบเทียบนั้นหาได้ไม่ยากนัก แต่จะหาข้อมูลจากองค์กรที่มีบริบทคล้าย ๆ กัน นั่นเป็นงานที่ไม่ง่ายเลย

 

การเดินทางครั้งใหม่ได้เริ่มขึ้นแล้ว เป็นการเดินทางขององค์กรที่ไม่มีวันสิ้นสุดหยุดนิ่งจริง ๆ เรื่อง TQA หากเมื่อบรรจุลงในองค์กรแล้ว ต้องหมุนและเคลื่อนที่ไปข้างหน้าต่อไป เพราะไม่มีคำว่าที่สุดของความเป็นเลิศ ตราบเท่าที่องค์กรไม่หยุดการพัฒนา

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 กุมภาพันธ์ 2558 22:57 แก้ไข: 01 กุมภาพันธ์ 2558 22:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 tiny apple, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.216.28.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ