นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1076
ความเห็น: 0

Take or Treat กันดีนะ

trick or treat จะหลอกหรือเลี้ยง เป็นสำนวนที่ทุกคนคุ้นหูกันดี กับเทศกาลวันฮัลโลวีนที่พึ่งจะผ่านมา โดยช่วงเย็นถึงดึก พวกเด็กๆ จะแต่งตัวแฟนซีเป็นภูต ผี แม่มด หรือ นางฟ้า ไปเคาะประตูพร้อมกับตะเกียงฟักทอง รูป Jack o' Lantern แล้วก็พูดกับเจ้าของบ้านว่า "trick or treat" ถ้าเจ้าของบ้านบอกว่า "treat" ซึ่งแปลว่า ฉันยอมแพ้แล้ว เอาลูกกวาดไปเถอะ แต่ถ้าพูดว่า "trick" ก็แปลว่า ฉันไม่ยอม เด็กๆ ก็จะหาทริกมาหลอกเจ้าของบ้าน จนกว่าจะได้ลูกกวาดกลับไป ฮะฮ่า ประมาณนี้

 

บันทึกนี้มาแนวฮัลโลวีนสักหน่อย ก็เพราะสำนวนนี้ อาจนำมาใช้ใน Risk Management ได้เช่นกัน โดยพูดแบบเท่ห์ๆว่า take or treat แทนได้เหมือนกัน โดยเมื่อลองคลิกค้นหา Risk Management ในแชร์ดูก็พบว่า เจ้าพ่อ Risk Management ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นท่าน ผอ.คนธรรมดา นี่เอง และนำ Risk Management จากหนังสือ “การบริหารความเสี่ยงอย่างมืออาชีพ" (Professional Risk Management) มาประยุกต์ใช้ในศูนย์เครื่องมือฯ เป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว

 

และลำดับต่อไป การบริหารความเสี่ยงของศูนย์เครื่องมือฯ ได้ถูกต่อยอดและขยายจนครอบคลุมถึง เรื่อง การบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ (BCM) ขณะนี้ BCM ได้เริ่มดำเนินการไปได้ระยะหนึ่งแล้ว ตั้งแต่กระบวนการวิเคราะห์ผลกระทบทางธุรกิจ จนมาถึงกระบวนการวิเคราะห์ความเสี่ยง ซึ่งมาถึงตรงนี้แล้ว ความเสี่ยงเรื่องต่างๆที่ผ่านการวิเคราะห์ได้มานั้น ต้องนำมาคิดและวิเคราะห์หามาตรการเพื่อตอบสนองความเสี่ยงเหล่านั้น อย่างเหมาะสม และชาญฉลาด ซึ่งผมเองก็จำได้ไม่ทั้งหมด และไม่ชัดเจนนัก จึงค้นหาข้อมูลดูว่า มาตรการตอบสนองนั้น มีอะไรบ้าง เป็นอย่างไร ก่อนเริ่มการทำ BCM ต่อในสัปดาห์นี้ต่อไป

วิธีการจัดการตอบสนองความเสี่ยงจำแนกเป็น 4 ประเภท ดังนี้

1. Take การยอมรับความเสี่ยง (Risk Acceptance)

คือ การวิเคราะห์และเห็นว่าไม่มีวิธีการจัดการความเสี่ยงใดเลยที่เหมาะสม เนื่องจากต้นทุนการจัดการความเสี่ยงสูงกว่าประโยชน์ที่จะได้รับ อาจต้องยอมรับความเสี่ยง แต่ควรมีมาตรการติดตามอย่างใกล้ชิดเพื่อรองรับผลที่จะเกิดขึ้น

 

2. Treat การลด/ควบคุมความเสี่ยง (Risk Reduction)

คือ พยายามลดความเสี่ยงโดยการเพิ่มเติม หรือเปลี่ยนแปลงขั้นตอนบางส่วนของกิจกรรมหรือโครงการที่นําไปสู่เหตุการณ์ที่เป็นความเสี่ยง ลดความน่าจะเป็นที่เหตุการณ์ที่เป็นความเสี่ยงจะเกิดขึ้น เช่น การฝึกอบรมบุคลากรให้มีความรู้เพียงพอ การกําหนดผู้จัดจ้างและผู้รับมอบงานให้แยกจากกัน

ศูนย์เครื่องมือฯ มีตัวอย่างการลดระดับความรุนแรงของผลกระทบเมื่อเหตุการณ์ที่เป็นความเสี่ยงเกิดขึ้น เช่น การติดตั้งเครื่องดับเพลิง, การ back up ข้อมูลเป็นระยะๆ, การมี server สํารอง

 

3. Terminate การหลีกเลี่ยงความเสี่ยง (Risk Avoidance)

คือ การปฏิเสธและหลีกเลี่ยงโอกาสที่จะเกิดความเสี่ยง โดยการหยุด ยกเลิก หรือเปลี่ยนแปลงกิจกรรมหรือโครงการที่จะนําไปสู่เหตุการณ์ที่เป็นความเสี่ยง เช่น การเปลี่ยนแผนการจัดซื้อครุภัณฑ์ใหม่ที่ไม่คุ้มทุน การยกเลิกโครงการที่สร้างผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมให้ชุมชน

 

4. Transfer การกระจาย/โอนความเสี่ยง (Risk Sharing)

คือ การยกภาระในการเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ที่เป็นความเสี่ยง และการจัดการกับความเสี่ยงให้ผู้อื่น มิได้เป็นการลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น แต่เป็นการรับประกันว่าเมื่อเกิดความเสียหายแล้วองค์กรจะได้รับการชดใช้จากผู้อื่น

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 ธันวาคม 2557 16:57 แก้ไข: 14 ธันวาคม 2557 16:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 pompom, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ