นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 975
ความเห็น: 1

ใช้วิกฤต สร้างการตลาด

ชื่อบันทึกฟังดูแล้วอาจทำให้คิดถึงการทำการตลาดในยามที่เกิดวิกฤตการณ์บางอย่างขึ้น คงเป็นเรื่องร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นกับองค์กร จำเป็นต้องเร่งแก้ไขด้วยวิธีการใดวิธีการหนึ่งผ่านการตลาดและประชาสัมพันธ์โดยด่วน เป็นข้อร้องเรียนจากลูกค้ารึเปล่า ก็คงไม่ใช่ครับ เพียงแต่ผมมีตัวอย่างการใช้วิกฤตในการทำการตลาดอย่างน่าสนใจ และชื่นชมกับความคิดอันเฉียบคมขององค์กรจริงๆ ที่ใช้วิกฤตที่เกิดขึ้นกับองค์กร หรือสังคมแวดล้อม มาทำเป็นโครงการส่งเสริมการตลาดเพื่อเพิ่มผลผลิตให้กับองค์กร

 

หลายๆท่านยังคงจำได้ ถึงข่าวดังข่าวหนึ่ง ก็คือ ข่าวคดีข่มขืนบนรถไฟ ซึ่งข่าวดังกล่าวได้สร้างความเสียหายให้กับ การรถไฟแห่งประเทศไทยเป็นอย่างมาก เกี่ยวกับระบบการรักษาความปลอดภัยของผู้โดยสารในโบกี้รถไฟ โดยปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น การรถไฟแห่งประเทศไทย ใช้วิกฤตที่เกิดขึ้นให้เป็นประโยชน์ ด้วยการปรับปรุงภาพลักษณ์ของตู้โบกี้รถไฟโฉมใหม่ ให้มีสีชมพูสุดแสนหวาน เป็นการบ่งบอกให้ทราบว่าตู้โบกี้หวานๆดังกล่าวนี้เต็มไปด้วยสุภาพสตรี หรือเลดี้โบกี้ โดยภายในตู้โบกี้ยังพร้อมไปด้วยตำรวจหญิง มาช่วยสร้างความอุ่นใจให้ผู้โดยสารอีกชั้นหนึ่ง เป็นอย่างไรล่ะครับ หลายๆคนคงเคยคิดเลิกโดยสารรถไฟแล้วชีวิตนี้ พอมีไอเดียดีๆ อาจเกิดความลังเลขึ้นมาบ้างแล้วหรือไม่

 

และด้วยกระแสข่าวเดียวกัน บริษัทนครชัยแอร์ บริษัทที่ให้บริการรถทัวร์โดยสาร ก็เปิดให้บริการรูปแบบใหม่ ที่เอาใจกลุ่มลูกค้าผู้หญิงที่ไปไหนมาไหนต้องเดินทางคนเดียวโดยเฉพาะ เรียกว่า โครงการเลดี้โซน โดยภายในรถทัวร์โดยสารจะกำหนดโซนขึ้นมาพิเศษเฉพาะสำหรับสุภาพสตรีที่เดินทางลำพัง มีระบบกล้องวงจรปิดและระบบ GPS ควบคุมความเร็วของรถที่ 90 กม.ต่อชม. โดยหวังเพิ่มลูกค้าและดึงดูดลูกค้าที่กำลังตัดสินใจเลือกวิธีการเดินทางโดยสารอื่นๆอยู่

 

สำหรับ SEC แล้ว แม้ว่าไม่มีส่วนได้ส่วนเสียจากกระแสข่าวดังกล่าวเพื่อทำการตลาดก็ตาม เพราะเรื่องดังกล่าวนั้น SEC ได้ทำไปแล้วล่วงหน้า นั่นคือ การสร้างความมั่นใจในระบบการรักษาความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินทั้งของบุคลากร ลูกค้าและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย SEC ติดตั้งกล้องวงจรปิดทั้งในห้องปฏิบัติการและบริเวณด้านหน้าอาคาร มีระบบสแกนลายนิ้วมือ มีทีมความปลอดภัยทำหน้าที่ดูแลปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่อาจทำให้เกิดอันตราย เช่น ระบบไฟส่องสว่างรอบอาคาร ฝาปิดคูน้ำหลังห้องน้ำ เป็นต้น ดังนั้นสำหรับสุภาพสตรี นักศึกษา ที่ใช้เครื่องมือนอกเวลาทั้งในห้อง 24 ชม. และห้องปฏิบัติการ จึงอุ่นใจได้กับความปลอดภัยที่ SEC เต็มใจให้บริการ

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 กันยายน 2557 16:23 แก้ไข: 13 กันยายน 2557 16:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ตามกระแสเลยดีมั้ยครับ เป็นโครงการห้องแลบสีขาว หรือ ห้องแลบสีชมพู น่าจะดี

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ