นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1274
ความเห็น: 0

มาราธอนตลอดเดือนสิงหาคม

มาราธอนที่พูดถึงนั้น คงไม่ใช่การวิ่งมาราธอนอย่างที่คุ้นเคยกันครับ ผมกำลังจะเล่าให้ฟังเช่นเดียวกับสมาชิกของศูนย์เครื่องมือฯ หลายๆท่าน ที่นำเรื่องราวกิจกรรมต่างๆมาเล่าสู่กันฟังไปบ้างแล้ว แต่มาราธอนที่พูดถึงนั้น คงเป็นลักษณะของกิจกรรมที่เกิดขึ้นในรั้ว PSU ตลอดเดือนสิงหานี้ต่างหาก ซึ่งกิจกรรมของ PSU เยอะเท่าไร กิจกรรมของศูนย์เครื่องมือฯ ก็เยอะไม่แพ้กัน โดยกิจกรรมหลักๆ ที่มีหลายหน่วยงานเกี่ยวข้อง ก็คงหนีไปพ้นกิจกรรมที่พึ่งผ่านไปหมาดๆ ก็คือ งานเกษตรภาคใต้ ต่อกันด้วย งานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ ม.อ. และปิดท้ายกันด้วย “วันแห่งคุณค่าสงขลานครินทร์” งานยิ่งใหญ่แห่งปีก่อนการเตรียมงานใหญ่อีกงาน ก็คือ งานรับปริญญา นั่นเอง

ทั้งงานสัปดาห์วิทย์ฯ และงานวันแห่งคุณค่าฯ เป็นงานที่ศูนย์เครื่องมือฯเข้าร่วมกิจกรรม โดยในปีนี้ ศูนย์เครื่องมือฯ ได้รับรางวัลแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practice) ด้านบริหารจัดการ เรื่อง ปรับปรุงงานอย่างต่อเนื่องด้วยหลักการ Kaizen และนอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย ที่จัดขึ้นภายในหน่วยงานเอง เช่น กิจกรรม Event และ Road show ต่างๆ, กิจกรรม CSR ทาสีโรงเรียน, การประกวดผลงาน Thailand Kaizen Award 2014, การประเมิน TOR, การตรวจประเมินคุณภาพจากองค์กรภายนอก, กิจกรรมการซ้อมหนีไฟ และกิจกรรมล่าสุดที่พึ่งจบไปเมื่อเที่ยงวันเสาร์นี้เอง กับกิจกรรมปลูกป่า ณ คลองจำไหร

นี่ล่ะครับ กิจกรรมตลอดเดือน แม้ว่าหลายๆเดือนที่ผ่านมาจะมีกิจกรรมและงานไม่เยอะเท่าเดือนนี้ก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่ฟ้องให้เรารู้ว่า ไม่ว่าจะงานเยอะ กิจกรรมชุกเพียงไร ด้วยเวลา 24 ชม. เท่ากัน หากวางแผนและเตรียมการเพื่อจัดการกับกิจกรรมเหล่านั้นอย่างเป็นระบบแล้ว เอาอยู่จริงๆครับ

 

แม้ว่าผมจะไม่ได้ร่วมทำทุกๆกิจกรรมทั้งหมดข้างต้นก็ตาม แต่จากการสังเกตพบว่า ทุกกิจกรรมมีการเตรียมอย่างเป็นระบบ PDCA เป็นไปตามแนวทางการบริหารจัดการตาม TQA อย่างที่ท่านผอ.คนธรรมดา ปูทางเอาไว้ มีการเรียนรู้จากปัญหา/อุปสรรคที่ผ่านมา และนำมาใช้ปรับปรุงแก้ไขการทำงานให้ดีขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ปีนี้กิจกรรมการซ้อมหนีไฟ เราทำเวลาในการอพยพได้ดีกว่าปีที่ผ่านมา หรือจะเป็นกิจกรรมการประกวด Kaizen ซึ่งได้นำประสบการณ์ในการประกวดปีที่แล้วมาปรับปรุงแก้ไขจนประสบความสำเร็จได้รับรางวัล Golden ในปีนี้ นั่นเอง  

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 สิงหาคม 2557 17:21 แก้ไข: 30 สิงหาคม 2557 17:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Wawa, Ico24 pompom, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.247.75
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ