นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1170
ความเห็น: 0

AAR ว่ากันเรื่อง TQA report

เดือนสิงหาคม เดือนซึ่งเป็น “วันแม่” นี้ เป็นอีกเดือนหนึ่งที่ SEC มีตารางคิวงานแน่นเอี๊ยดกันตั้งแต่ต้นเดือนเลย ซึ่งเดิมทีนั้นการส่งรายงาน TQA 2557 เพื่อส่งเข้าร่วมการประกวดขอรับรางวัลคุณภาพแห่งชาติ (Thailand Quality Award) ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นไปแล้วเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ที่ผ่านมา แต่ด้วยตารางงาน ทีม TQA จึงนัดหมายกันทำ AAR เสร็จไปเมื่อวันพุธที่ 20 เพื่อทบทวนการทำรายงานปีที่ผ่านมาร่วมกัน

 

ท่านผอ.คนธรรมดา กล่าวไว้ตั้งแต่ตอนเริ่มต้นการทำ AAR ถึงระบบการทำ TQA ของ SEC ในอนาคต โดยวางไว้ประมาณ 2 ปี ต่อจากนี้ ว่า การทำ TQA ในช่วงเริ่มต้น และที่ผ่านๆมา อาจมองดูเหมือนเป็นการทำงานเพิ่มขึ้นมาจากงานปกติ นั่นเป็นเพราะระบบการทำงานเดิมนั้นยังไม่ถูกผสานเข้ากับระบบงานแบบ TQA อย่างสมบูรณ์ เป็นไปในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป ปรับจากระบบงานใหญ่ลงไปยังกระบวนการทำงานแต่ละบุคคล ซึ่งหลังจากนี้แล้ว เมื่อระบบผสานกลมกลืนลงตัว TQA ก็จะกลายไปเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานประจำของเราอย่างเป็นธรรมชาติ

 

ท่านรอง ผอ.อาจารย์จุฬาลักษณ์ ได้สรุปถึงประเด็นปัญหาสำคัญในการทำรายงาน TQA ที่ผ่านมาไว้ว่า สาเหตุหลักเกิดจาก 3 ประเด็นด้วยกัน คือ

-การเริ่มต้นการเขียนรายงานช้า

-การตีความหมายเกณฑ์ยังไม่ชัดเจน คลุมเครือ และไม่ลึกซึ้ง

-ข้อมูลสำหรับใช้เขียนรายงานไม่พร้อม

ที่ผ่านมานั้น การเริ่มต้นเขียนรายงานใหม่กันอย่างจริงจัง จะเริ่มหลังจากได้รับ Feedback Report จากทาง OTQA ก็ประมาณเดือนมีนาคม นำเอกสารมาดู เพื่อแก้ไขและส่งรายงาน TQA ฉบับใหม่ในเดือนกรกฎาคมให้ทัน ด้วยเหตุนี้ จึงมีเวลาค่อยข้างสั้นในการเตรียมข้อมูลและทบทวนให้สมบูรณ์

 

เกณฑ์ TQA ประกอบด้วยหมวดของกระบวนการ 6 หมวด และหมวดผลลัพธ์อีก 1 หมวด แต่ละหมวดก็แบ่งเป็นข้อย่อยๆอีก ตั้งแต่ข้อกำหนดพื้นฐาน ข้อกำหนดโดยรวม และข้อกำหนดย่อย รวมถึงหมายเหตุย่อยๆ ที่ระบุไว้เพื่ออธิบายคำศัพท์และข้อกำหนดให้ชัดเจน คำแนะนำ และความเชื่อมโยงที่สำคัญ ซึ่งทั้งหมด ต้องการอาศัยความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง บวกกับการลงมือปฏิบัติ และอ่านตัวอย่างเยอะๆ ทำให้การเขียนเกิดขึ้นอย่างลื่นไหล ไม่หลงประเด็น

 

การเขียนรายงานครั้งนี้ ได้รับการช่วยเหลือเป็นอย่างดีจากน้องๆรุ่นใหม่ พึ่งผ่านการอบรม TQA Criteria มาหมาดๆ ทั้งหมด 6 ท่าน เริ่มตั้งแต่ ท่าน ผอ. รอง ผอ. พี่ทดแทน พี่pompom น้องรักยิ้ม และน้องสายลม จึงทำให้ได้เปรียบในเรื่องความแม่นในเกณฑ์ และการเปลี่ยนแปลงใหม่ที่เพิ่มเติมจากเกณฑ์ ส่วนน้องขนมผิงน้องรุ่นใหม่อีกคน ที่รอเข้าอบรม TQA Criteria ในปีนี้เช่นกัน ทั้งหมดจึงเป็นกำลังทัพสำคัญ สำหรับการเขียนรายงาน TQA

 

ความพร้อมการข้อมูล เป็นปัญหาสำคัญ โดยข้อมูลดังกล่าวประกอบด้วย กระบวนการสำคัญ (มีอะไรบ้าง ทำอย่างไร ใครทำ ทำเมื่อไร ตัวชี้วัดคืออะไร วัดประเมินผลอย่างไร เก็บรวบรวมรายงานอย่างไร ความถี่การรายงาน ใครเป็นผู้ใช้ข้อมูล เป็นต้น) และส่วนของผลลัพธ์ ซึ่งหลายๆกระบวนการ SEC มีการปฏิบัติ แต่ไม่ได้นำมาสรุปและรายงานตามตัวชี้วัดที่ต้องการ เพราะตัววัดบางส่วนถูกกำหนดขึ้นมาภายหลัง เพื่อให้ครอบคลุมกระบวนการสำคัญ จึงใช้เวลาในการเตรียมข้อมูลและวิเคราะห์ผลออกมา

สำหรับแนวทางการปรับปรุงกระบวนการจัดทำรายงาน TQA ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นนั้น ที่ประชุมทีม TQA ได้กำหนดแนวทางไว้ดังนี้

-กำหนดแผนการจัดทำรายงาน TQA ให้ชัดเจน ตั้งแต่ตอนนี้ ซึ่งแผนปีนี้ กำหนดเขียนรายงาน TQA ให้เสร็จภายในเดือนมีนาคม ครับ

-ทบทวนรายละเอียดของแต่ละหมวดจากรายงาน TQA โดยวิเคราะห์ (ADLI และ LeTCI) ค้นหาและระบุกระบวนการทำงานที่สำคัญทั้งหมดของแต่ละหมวด แก้ไข/เพิ่มเติมในรายละเอียดให้ถูกต้อง สอดคล้องกับการปฏิบัติงานจริง กำหนดตัวชี้วัด คู่เทียบ

 

สุดท้าย ก่อนจบบันทึก ขอฝากข้อคิดดีๆจาก คุณ Peter F. Drucker ดังนี้ครับ

“The best way to predict the future is to create it”

“วิธีที่ดีที่สุด ในการทำนายอนาคตก็คือ สร้างมันขึ้นมา

ดังนั้น อยากเพียงแค่สวดอ้อนวอน เชื่อในโชคชะตาวาสนา หรือรอคอยว่าจะมีใครหยิบยื่นสิ่งดีมาให้

แต่จงมุ่งมั่น ทำในสิ่งที่ตั้งใจ ฟันฝ่าอุปสรรคและความยากลำบากอย่างไม่ท้อถอย”

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 สิงหาคม 2557 11:24 แก้ไข: 22 สิงหาคม 2557 11:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.126.101
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ