นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1359
ความเห็น: 5

ลุงให้ไอติมเพิ่ม

หลายๆท่าน ที่ไปรับประทานอาหารเที่ยงที่โรงอาหารคณะแพทย์ฯหรือ คณะทันตะฯ เวลาเดินทางผ่านโรงอาหารคณะทันตะฯคงจะคุ้นเคยกับรถไอศครีมที่จอดอยู่ใต้ต้นไม้ใกล้ๆกับบริเวณที่จอดรถฝั่งคณะทันตะฯกันดีนะครับ รถไอศกรีมคันดังกล่าว มีคุณลุงท่าทางใจดีคอยให้บริการไอศครีมกับคนที่เดินผ่านไปผ่านมาบริเวณนั้น รสชาดไอศกรีมของลุง หวาน มัน ตามแบบฉบับไอศครีมกะทิตำหรับโบราณ แต่ผมลืมถามคุณลุงไปว่า ทำไอศกรีมเองรึเปล่าน้อ แต่ไม่ว่าอย่างไร ช่วงนี้อากาศร้อนๆ ไอศกรีมเย็น หวานชื่นใจช่วยให้คลายร้อนได้ดีจริงๆ

 

วันนี้ผมเดินไปกินข้าวเที่ยงที่คณะแพทย์ฯ จึงไม่ได้ไปกินข้าวกับทีมงานเหมือนเช่นเคย เพราะมีงานต้องรีบกลับมาเตรียมและสะสางให้เสร็จในอาทิตย์นี้อยู่หลายรายการ โดยหลังกินข้าวเสร็จ ไปซื้อกาแฟร้อนติดมือกลับมาที่ทำงาน ระหว่างเดินซดกาแฟกลับนั้น เห็นรถไอศครีมของลุงจอดอยู่เช่นเคย จึงนึกอยากกินขึ้นมา เลยเดินเข้าไปสั่งไอศครีมมาอีก 1 แก้ว และพอดีกับเจ้ากาแฟที่ผมซดอยู่หมดพอดี จึงบอก พร้อมกับส่งแก้วกาแฟเปล่าในมือให้ลุงไป ระหว่างที่ลุงตักไอศครีมก้อนสุดท้ายขึ้นมานั้น ลุงพูดขึ้นมาว่า “อะ ลุง แถมให้เพิ่ม ค่าแก้ว หนะ” ระหว่างที่ยื่นเงินค่าไอศครีมให้ลุงไป 10 บาท ผมก็บอกกับลุงไปว่า “ไม่เป็นไรดอกคับ ลดขยะ ขยะจะท่วมเมืองหาดใหญ่อยู่แล้วลุง”

คราบกาแฟที่เหลืออยู่ในแก้ว บวกกับกลิ่นหอม อะโรม่า จากเมล็ดกาแฟสด คาปูชีโน่ ช่วยให้ไอศครีมกะทิที่ดูธรรมดา มีรสชาดหอมกลมกล่อมไปอีกแบบ ไม่เชื่อ ก็ลองนำไอเดียนี้ไปใช้ดู อร่อยไปอีกแบบจริงๆ

แม้เป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย แต่อย่างน้อยๆก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งจะนำมาแบ่งปัน ที่ทำให้เรารู้สึกภูมิใจในตัวเองได้เช่นกัน Happy Soul กับหนึ่งความคิด การได้มีส่วนร่วมเล็กๆน้อยๆ ที่ช่วยลดปริมาณขยะลงไป 1 ชิ้น และแม้จะมองได้ว่า ลดขยะลงไปได้เพียง 1 ชิ้น ซึ่งเทียบกันไม่ได้เลยกับปริมาณขยะที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน หากแต่ขยะชิ้นนั้น มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นประจำทุกวัน และเราต่างก็ร่วมด้วยช่วยกัน ดังนั้น ขยะ 1 ชิ้นจากมือเรา จะกลายเป็น 1 ตัน ได้ไม่ยาก ภายในระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 เมษายน 2557 23:14 แก้ไข: 25 เมษายน 2557 23:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เท่มากครับ อ่านตอนแรก นึกว่าลุงทดแทนซะอีก

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ลุงทดแทนเลิกขายไอติมมานานแล้ว ตั้งแต่เริ่มทำงานหลวง

มีโปรเรื่องนำแก้วกาแฟมาเองด้วยครับ ที่ร้านขายกาแฟน่ะครับ ไม่ใช่ไอติม

แต่จะใช้แก้วกาแฟใส่ไอติมอย่าง Zenki ก็ได้เหมือนกัน

อิอิอิ

เราเอง

พฤติกรรมแบบนี้เขาคงบอกว่าอยู่ใน early state ของการมีจิตสำนึกที่ดีแล้วครับ

เยี่ยมค่ะ ช่วยกันคนละไม้ คนละมือ ทำสิ่งดี ๆ อะไรก็ได้ ที่ช่วยสังคม และช่วยโลกเลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.188.89
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ