นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1148
ความเห็น: 0

ความรู้จากภาคเอกชน

หลังกลับจากการเยี่ยมชมโรงงานแปรรูปสัตว์น้ำระโนด-บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2557 ที่ผ่านมานั้น เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ด้านการบริหารจัดการองค์กรตามเกณฑ์ TQA โดยศูนย์เครื่องมือฯได้รับความรู้มากมายจากประสบการณ์ตรงจากทีมงานผู้เขียนรายงาน TQA และมีโอกาสได้ซักถาม แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นที่สงสัย โดยได้รับการตอนรับเป็นอย่างดีจากผู้บริหาร (เป็นศิษย์เก่าจาก ม.อ. ทั้งน้าน..) ได้รับทราบความเป็นมา และความยากลำบาก กว่าจะประสบความสำเร็จ จนได้รับรางวัลการบริหารสู่ความเป็นเลิศ (TQC) ประจำปี 2556

 

ตลอดระยะเวลากว่า 3 ชั่วโมง ที่ทางทีมบริหารของศูนย์เครื่องมือฯ ได้รับฟังการบรรยายสรุปถึงวิธีการและผลการดำเนินงานบางส่วน ของทั้ง 7 หมวด ตามเกณฑ์รางวัลคุณภาพแห่งชาติ (TQA) ของโรงงานแปรรูปสัตว์น้ำระโนด ต้องบอกว่าเนื้อหาสาระอัดแน่นจริงๆ ได้เห็นระบบงานและกระบวนการสำคัญ ที่ได้รับการออกแบบไว้อย่างดีตามหลัก ADLI และผลลัพธ์ที่ผ่านการคัดกรองมาอย่างดีไปนำเสนอตามหลัก LeTCI ได้แสดงให้เห็นว่าองค์กรที่ได้รับรางวัลนั้น เค้าเป็นอย่างไร

ถึงแม้ว่าเราจะสามารถหาข้อมูล เพื่อดูตัวอย่างระบบการบริหารจัดการได้จากหนังสือ วารสาร เอกสารต่างๆได้ก็ตามที แต่ก็ยังเข้าใจได้เพียงบางส่วนเท่านั้น ไม่ลึกซึ้ง เท่ากับการได้มาฟังจากผู้ปฏิบัติงานตรง เขียนจริง ลงมือแก้ปัญหาเอง และยังได้เห็นต้นฉบับตัวจริง แถมยังได้อรรถรสกว่าการอ่านผ่านเอกสารเป็นไหนๆ เมื่อสงสัย อยากฟังคำแนะนำ เราก็สามารถสอบถาม เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นได้ทันที

 

และที่สำคัญไม่แพ้ความเข้มข้นของเนื้อหาการบรรยาย ก็คือ ผมได้เห็น ได้สัมผัส ลูบๆคลำๆ ต้นฉบับของรายงาน TQA ซึ่งได้รับรางวัลครั้งนี้ ทำให้ผมเข้าใจแจ่มแจ้งมากยิ่งขึ้น กับประโยคที่ท่านวิทยากรผู้อบรมเกณฑ์และหลักการเขียนรายงาน TQA กล่าวให้ฟังอยู่เสมอว่า การเขียนรายงาน TQA ที่ดีนั้นประกอบด้วยหลายส่วนด้วยกัน และเทคนิคการเขียนที่ดีนั้นต้องรู้จักใช้พื้นที่การเขียนที่มีจำนวนจำกัดเพียง 100 หน้า ให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์มากที่สุด จึงทำให้รายงาน TQA ปี 56 ที่ผ่านมาพยายามจัดหน้าให้ดีที่สุด ส่วนใดย้ายได้ ก็ย้าย ส่วนไหนบีบหรืออัดข้อความได้ ก็ทำ แต่เมื่อได้เห็นต้นฉบับรายงาน TQA ครั้งนี้แล้ว ต้องบอกว่า เรายังมีพื้นที่ให้เขียนเพิ่มได้อีกโข

 

สำหรับอาหารเที่ยงในวันนั้น ทางโรงงานฯได้จัดเตรียมอาหารไว้รับรองเป็นอย่างดี โดยมีเมนูเด็ด เป็นผลิตภัณฑ์หลักซึ่งผลิตเพื่อส่งออกโดยเฉพาะ ก็คือ กุ้งแช่แข็ง เป็นเมนูกุ้งต้ม พร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ด รับประทานพร้อมกับขนมจีนแกงเขียวหวาน ก็อร่อยดีไปอีกแบบ โดยกุ้งที่รับประทานกันนั้น สด เนื้อแน่นดีจริงๆ งานนี้ ขอฝากบอก Shrimp Lover ครับว่า ไม่ควรพลาดครับ

ก่อนเดินทางกลับ ท่านผู้อำนวยการศูนย์ฯ คนธรรมดา ได้กล่าวขอบคุณ และมอบของที่ระลึกแก่ คุณสวัสดิ์ เกียรติไพบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส โรงงานแปรรูปสัตว์น้ำระโนดฯ มีใจความสำคัญส่วนหนึ่งกล่าวไว้ว่า โดยทั่วไปนั้น “ภาคเอกชนมักเป็นฝ่ายต้องการความช่วยเหลือจากภาครัฐเสียมากกว่า" แต่ครั้งนี้กลับเป็นภาครัฐที่ต้องการความรู้จากภาคเอกชน” อย่างไรก็ตาม เห็นว่า เรื่องเกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการสู่ความเป็นเลิศขององค์กรขนาดใหญ่ที่มั่นคงหลายๆบริษัท จะมีระบบการวางรากฐานและโครงสร้างการบริหารและการปรับปรุงพัฒนาที่เข้มแข็งมานานแล้ว การที่ภาครัฐได้รับโอกาสมาเรียนรู้นั้น จึงมีส่วนสำคัญช่วยผลักดันให้ภาครัฐเติบโต แข็งแรงและยั่งยืนได้ต่อไป

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 เมษายน 2557 00:25 แก้ไข: 13 เมษายน 2557 00:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.236.216.93
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ