นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1035
ความเห็น: 1

ช่วยกันคนละไม้คนละมือ

ช่วงนี้อากาศร้อนอบอ้าวเสียจริงๆครับ แถมบางวันมีฝนพรำให้เห็นบ้าง อากาศอย่างนี้ต้องดูแลสุขภาพให้ดีครับ ต้องทำให้ Happy body อยู่ตลอดเวลา โดยสามารถนำไอเดียดีๆของการออกกำลังกายที่นำมาเล่าสู่กันฟังในขณะนี้ กับ Theme ดีๆในหัวข้อ Happy Healthy ครับ แต่บันทึกวันนี้ขอนำเรื่องที่น่าสนใจเรื่องหนึ่งมาเล่าสู่กันฟังครับ เป็นเรื่อง ปัญหาขยะสะสมของเมืองหาดใหญ่

 

จากการรายงานข่าวผ่านรายการ ข่าว 3 มิติ ทางช่อง 3 เมื่อคืนวันที่ 3 เมย 57 มีหัวข้อข่าวเด่นเรื่องหนึ่งระบุว่า จังหวัดสงขลาเป็นจังหวัดที่มีขยะตกค้างสะสมอยู่มากที่สุด เป็นอันดับที่ 1 ของประเทศไทย ฟังแล้วรู้สึกตกใจ อึ้งและงงๆ ผสมกัน ว่าเจ้าขยะที่เราทิ้งกันอยู่ทุกวันนั้น ทำไมมันช่างมากมายขนาดนี้น้อ โดยจากข้อมูลระบุว่า จังหวัดสงขลาจังหวัดเดียวมีปริมาณขยะสูงถึงวันละ 1,500 ต้น แล้วทีนี้เราจะทำอย่างไรกับปัญหาดังกล่าว เพราะเรื่องนี้เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อทุกคนในสังคม

 

ปัญหาขยะล้นเมือง เป็นปัญหาที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก แล้วเราจะมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคมกันอย่างไร และใกล้ตัวมากที่สุดที่เราจะทำได้ทันที ก็คือ การปรับเปลี่ยนวิธีการจัดการขยะครัวเรือน โดยที่บ้านผมนั้น พยายามคัดแยกขยะก่อนทิ้ง แยกขยะพวกพลาสติก กระดาษ ขวดแก้ว โลหะ ต่างๆ ออกจากขยะเปียก เช่น จำพวกเศษอาหารต่างๆ นำพวกขยะที่รีไซเคิลได้ ซึ่งมีไม่มากนัก ก็จะนำไปให้รถเก็บขยะ โดยมีคุณแม่ (ของลูก) เป็นตัวตั้งตัวตี เพราะท่านเคยทำโครงการวิจัยกับชุมชน ถึงการใช้ประโยชน์จากเศษวัสดุเหลือใช้มาก่อน

 

เมื่อลองขยายผลการจัดการขยะเหล่านี้ไปสู่ระดับหน่วยงาน ซึ่งภายใน PSU เอง หน่วยงาน/คณะต่างๆก็มีการบริหารจัดการเรื่องขยะที่เป็นระบบ ผมสังเกตเห็นระหว่างเดินไปกินข้าวเที่ยงเป็นประจำ บริเวณร้านจำหน่ายอาหาร และอาคารบริหารคณะแพทย์ฯ จะพบถังขยะที่ระบุชนิดและประเภทของขยะเอาไว้ข้างถังอย่างชัดเจน เพื่อให้ง่ายในการจัดเก็บและทำลาย แต่อย่างไรก็ตาม ยังพบว่ามีการทิ้งขยะไม่ถูกประเภทอยู่บ้าง

ซึ่งจากแนวทางการคัดแยกขยะดังกล่าว เป็นวิธีการที่มีประโยชน์ เป็นการรณรงค์และสร้างจิตสมนึกดีต่อสิ่งแวดล้อมให้แก่เด็กและผู้ใหญ่ จึงอาจนำมาใช้ในการคัดแยกขยะประเภทอาหาร เครื่องดื่ม และบรรจุภัณฑ์ ที่ใช้รับประทานกันเป็นประจำภายในหน่วยงานเอง ซึ่งปัจจุบันศูนย์เครื่องมือฯยังไม่มีถังขยะสำหรับใช้คัดแยกดังกล่าว จึงถือเป็นโอกาสดีของเราสำหรับการรณรงค์และสร้างจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมให้กับพนักงาน ทั้งช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้สถานที่ทำงานน่าอยู่มากยิ่งขึ้น Happy Workplace ครับ

 

ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงส่วนร่วมเล็กๆในการแก้ไขปัญหา แต่อย่างน้อยๆก็ทำให้ตัวเราเองภูมิใจในฐานะพลเมืองดีของสังคม และเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่เยาวชนได้ ก็เพียงพอแล้ว 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 เมษายน 2557 20:13 แก้ไข: 04 เมษายน 2557 20:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ถังขยะค่อนข้างจะเตี้ย ทำให้มองเห็นไม่ชัดว่า ถังไหนใส่ขยะอะไร คนที่ไม่สังเกตก็จะใส่ขยะในถังโดยไม่ทราบว่าเป็นถังที่แยกขยะ

อีกประการคนที่มาใช้บริการหลากหลาย ยากที่จะให้เป็นแนวเดียวกันทั้งหมด

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ