นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1131
ความเห็น: 5

สมดุลชีวิต สมดุลความสุข Happy Family

คุณภาพชีวิตการทำงานที่ดี เกิดขึ้นจากสมดุลทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ การทำงาน, สังคม, ส่วนตัว และ เศรษฐกิจ เราคงไม่สามารถบอกสัดส่วนแต่ละด้านที่แน่นอนได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลที่จะกำหนดและให้ความสำคัญในแต่ละด้านที่แตกต่างกันไป แต่หากพูดในมุมมองของชีวิตการทำงานและครอบครัวแล้ว จะทำอย่างไรให้งานที่ต้องทำยังคงเดินหน้าต่อไปได้ และอีกด้านครอบครัวยังมีความสุขเช่นเดิม จากแนวคิด Happy family ที่อยู่บนพื้นฐานของการบริหารจัดการครอบครัวของตัวเองตามอัตภาพให้มีความสุข จะจัดสรรอย่างไรให้เหมาะสม เป็นเรื่องที่ต้องเรียนรู้และปรับปรุงให้เหมาะกับสถานการณ์

 

จากการเข้าร่วมอบรมหลักสูตรนักสร้างสุของค์กร เมื่อวันที่ 16-18 มีค 57 จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ผ่านมา ผมพาครอบครัวไปด้วย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ผมลองพาครอบครัวไปร่วมการอบรมด้วย จากเมื่อก่อนที่ทุกครั้งศูนย์เครื่องมือฯจัดกิจกรรมนอกสถานที่ ผมมักเห็นครอบครัวของพี่ๆมาร่วมกิจกรรมด้วยเป็นประจำ ซึ่งพี่ๆบอกกับผมว่า สาเหตุหลักที่พามาด้วย ก็คือ อยากพามาเที่ยว และถือโอกาสพักผ่อนไปในตัว บ้างก็เล่าว่า ไม่มีคนช่วยดูแล แต่ไม่ว่าคำตอบจะเป็นเช่นไร จากภาพที่เห็น เสียงที่ได้ฟัง เป็นเสียงของความสุขที่เกิดขึ้นของครอบครัวที่อยู่พร้อมหน้ากัน

 

ตลอดระยะเวลาการอบรม  3 วัน ผมได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง นอกเหนือไปจากการอบรมหลักสูตรนักสร้างสุของค์กร

อย่างแรก ก็คือ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับการเตรียมตัวเดินทางซึ่งมีเด็กในวัยซนถึง 2 คน เพราะนอกจากเสื้อผ้าแล้ว ยังต้องเตรียมทั้งขนม ยา และอุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมไปถึงกระติกน้ำร้อนอีกด้วย

 

อย่างที่สอง คงเป็นเรื่อง การปรับเปลี่ยนสถานที่ เจอสิ่งใหม่ๆ คนหน้าใหม่ๆ ทำให้เด็กๆได้เรียนรู้และปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมที่ต่างไป และรู้สึกสนุกกับสิ่งที่น่าค้นหารอบๆตัว ซึ่งเจ้าคนโต ตอนนั่งรถขาไปจากหาดใหญ่นั้น ไม่พูดคุยกับใครเลย ได้แต่ดีครับตามที่พ่อบอก แต่ขากลับ กลับพูดคุยอย่างสนุก สนิทสนม กับพี่ๆภายในรถ

 

และอย่างที่สาม ก็คือ เรื่องเจ็บป่วยสำหรับเด็กเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ต้องเตรียมยาให้พร้อม ซึ่งครั้งนี้เจ้าคนเล็กท้องเสีย แต่โชคดีได้ยาสมุนไพรดีจากเปลือกฝรั่ง (ผลไม้ประจำอาหารมื้อเย็นนั่นล่ะครับ) ได้ผลชะงัดนัก

 

แม้จะเหนื่อยบ้าง แต่ก็สนุกไปอีกรูปแปบ มีความสุขพร้อมหน้ากันกับครอบครัว บรรลุตามเป้าหมาย ของ Happy Family คือ งานก็เสร็จ ครอบครัวสุขสนุก ผมสังเกตเห็นเพื่อนร่วมอบรมบางท่านที่มีครอบครัว บ่นคิดถึงครอบครัวด้วยเช่นกัน บ้างก็ Line บ้าง Skype พูดคุยให้หายคิดถึงทุกครั้งที่มีเวลาพัก

แต่อย่างไรก็ตาม ดังที่ได้เล่าไว้ตอนต้นแล้วนั้น คนทุกคนล้วนมีภาระหน้าที่มากน้อยต่างกัน จำเป็นต้องค้นหาจุดสมดุลให้เจอ ผมเชื่อครับ เพราะเพียงเราเชื่อว่า เรามีความสุข กับสิ่งที่เราเลือกแล้ว เราก็จะมีความสุขอย่างนั้นจริงๆ          

         

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มีนาคม 2557 15:06 แก้ไข: 28 มีนาคม 2557 15:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 LeeO, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดูรูปตัวซนทั้งสองแล้ว ท่าทางน่าสนุกจริงๆค่ะ หน้าตา"เอาเรื่อง"ทั้งคู่เลย วัยนี้แหละค่ะ สนุกสุด เราใกล้ชิดเขามากเท่าไหร่ ถึงตอนที่เขามีสังคมของตัวเอง เขาก็จะคิดถึงเราเสมอค่ะ

คุณ Zenki เป็นผู้ชายที่โชคดีจริงๆ ครับ มีสมดุลทั้ง ๔ ด้านอย่างลงตัว

 

เชื่อว่าความโชคดี มาจากความตั้งใจและทัศนคติที่ดี ซึ่งหมายถึง มันไม่ใช่โชคหรือ ความบังเอิญที่เกิดขึ้นเอง แต่คือ สิ่งที่ตั้งใจทำมันอย่างดี รอบคอบ ตั้งใจ และมีหัวใจที่เต็มเปี่ยมด้วยการมองโลกในแง่ดี ตามความเป็นจริง...จริงมั้ยครับ

 

ชื่นชมครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

โชคดีน้อง ที่มีความสุขสนุกกันทั้งครอบครัว ฮิ

เอ๋า มีลูก 2 แล้วเหรอ เห็นในรูปดูยังเด็กอยู่เลยนิ อิอิ

ครอบครัวสุขสันต์

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.214.179
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ