นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1128
ความเห็น: 4

โครงการสร้างสุของค์กร

จากแนวคิดขององค์กรแห่งความสุข ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของบุคลากรมาเป็นอันดับแรก โดยหากองค์กรต้องการประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนแล้ว องค์กรต้องมุ่งมั่นในการสร้างความสุขให้เกิดขึ้นกับบุคลากร เมื่อบุคลากรมีความสุข ก็จะปฏิบัติงานอย่างมีความสุข สนุกกับการทำงาน สามารถสร้างสรรค์ คิดค้น พัฒนาสิ่งใหม่ๆเพื่อปรับปรุงพัฒนาองค์กรได้อย่างมากมาย เพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลให้แก่การทำงาน และสุดท้ายองค์กรก็พร้อมจะก้าวไปสู่ความสำเร็จอย่างยั่งยืน

 

หลังจากการอบรมหลักสูตร นักสร้างสุของค์กร (ตัวคูณ) รุ่นล่าสุดที่ผ่านนี้ เมื่อมีโอกาสกลับมานั่งทบทวนถึงโครงการต่างๆที่กำหนดขึ้นในปีงบประมาณ 2557 เพื่อทบทวนดูว่า ปัจจุบันศูนย์เครื่องมือฯมีโครงการเกี่ยวกับการสร้างสุของค์กรที่อยู่ระหว่างการดำเนินการอะไรอยู่บ้าง ซึ่งพบว่า ต้องตกใจกับโครงการต่างๆที่กำหนดขึ้น มีมากหลายโครงการ เมื่อลองนำข้อมูลมาจัดเรียงตามกลุ่ม สามารถสรุปแยกตาม Happy 8 แต่ละด้านได้ดังนี้ครับ

ถึงแม้จะไม่ครบทั้ง 8 ด้าน แต่ทุกๆด้านที่เกิดขึ้น มาจากความร่วมใจของบุคลากรทุกคน เพื่อร่วมกันสร้างความสุขให้เพิ่มมากขึ้นในองค์กร แต่ที่สำคัญทุกโครงการที่เกิดขึ้นจำเป็นต้องติดตามความก้าวหน้า และสรุปผลจากการดำเนินโครงการ แล้วเชื่อมโยงเข้ากับผลการดำเนินงานให้ได้ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตกับผลสัมฤทธิ์การปฏิบัติงาน และนำข้อมูลไปใช้ปรับปรุงพัฒนาการสร้างสุขตามแนวคิด Happy 8 ต่อไป

 

จากหลายๆโครงการสร้างสุขที่เกิดขึ้น ผมขอนำบางโครงการที่ประทับใจบางส่วนมาเล่าสู่กันฟังครับ โครงการแรกที่ประทับใจก็คงเป็นโครงการ Exercise for health ซึ่งถือเป็นโครงการยอดฮิตโครงการหนึ่ง ที่ส่งเสริมการออกกำลังกายให้กับพนักงาน โดยสนับสนุนค่าใช้จ่าย ปีละ 500 บาท สำหรับซื้ออุปกรณ์กีฬาที่ต้องการ หรือจ่ายค่าสมาชิกฟิตเนสต่างๆก็ได้ แต่ส่วนเกินที่เหลือต้องจ่ายเอง ซึ่งส่วนใหญ่มักจะนำไปซื้ออุปกรณ์กีฬากัน

 

สำหรับอีกหนึ่ง โครงการ ก็คือ 1 เดียว ในดวงใจ แค่ได้ฟังชื่อเก๋ๆ ก็น่าสนใจแล้วครับ เป็นการคัดเลือกพนักงานที่มีน้ำใจ เสียสละ มีจิตอาสา โดยพนักงานทุกคนร่วมกันโหวตคะแนนให้กับเพื่อนพนักงานที่ตนเห็นว่ามีจิตอาสา โหวตกันทุกเดือน เพื่อยกย่องและเป็นกำลังให้กับเพื่อนร่วมงานด้วยกัน

โครงการสร้างสุขมากมายเกิดขึ้นจากอง์กรต่างๆ แต่มีเพียงส่วนหนึ่งของจำนวนโครงการสร้างสุขทั้งหมดเท่านั้น ที่ยังคงดำเนินต่อเนื่องไปได้ เพียงแต่ ความสุขขององค์กรนั้นอยู่ในมือของพนักงานทุกคน เพียงเรามาร่วมแรงร่วมใจด้วยกัน ความสุขนั้น ก็คงไม่เกินมือเรา

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 มีนาคม 2557 15:26 แก้ไข: 27 มีนาคม 2557 15:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ว้าว มีโครงการ Exercise for health ด้วย สุดยอดเลยครับ อิอิ หวังว่าคงไม่มีการรายงาน KPI รายคนด้วยนะครับ

 

(รู้สึกอิจฉา)

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

บุคลากรส่วนใหญ่รูปร่างดี แข็งแรง บึกบึน

ตอนเย็นหลังเลิกงานส่วนใหญ่จะไปวิ่ง และเล่นแบดฯกัน

ดังนั้น KPI รายบุคคลผ่านฉลุยครับ

  • ศูนย์เครื่องมือฯ เนี่ย เขามีโครงการเจ๋ง ๆ อยู่เรื่อย ๆ เลย
  • โครงการ Exercise for health โครงการ และ 1 เดียว ในดวงใจ เยี่ยมทั้ง 2 โครงการเลย 

เท่าที่มองดู Happy brain ก็มีนะคะ

อิ..อิ..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.182.36
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ