นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1241
ความเห็น: 3

นสอ. Yes we can

หลังกลับจากอบรม นสอ.หรือ นักสร้างสุของค์กร เมื่อวันที่ 18 มีค57 ที่ผ่านมานั้น ผมยังมีเรื่องเล่าให้ฟังต่อ ซึ่งครั้งนี้จัดอบรมขึ้นเป็นรุ่นที่ 12 แล้ว ตามวัตถุประสงค์การจัดอบรมนั้น ต้องการสร้าง นสอ.รุ่นใหม่ขึ้นมาเพิ่มเติมภายในองค์กร โดยได้เรียนรู้กระบวนการคิดวิเคราะห์สถานภาพความสุขในองค์กร เข้าใจถึงความสำคัญของคุณภาพชีวิตการทำงานที่เชื่อมโยงกับผลการปฏิบัติงาน และให้สามารถสร้างกิจกรรมส่งเสริมความสุขในฐานะนสอ.ตามบทบาทที่สำคัญ 5 เรื่อง ได้แก่ บทบาทผู้จัดการ ผู้สร้างวิสัยทัศน์ ผู้ฝึกสอน นักการศึกษา และนักการทูต

 

ท่านวิทยากรกล่าวว่า นสอ.จำเป็นต้องเข้าใจถึงแก่นแท้ของความสุขแต่ด้านของ Happy 8 เพราะหากตีความผิดไป เข้าใจไม่ตรงประเด็น อาจทำให้โครงการสร้างสุขไม่สัมฤทธิ์ผลอย่างที่ตั้งใจไว้ มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโครงการสร้างสุขที่เกิดขึ้นจากหน่วยงาน/องค์กรต่างๆ พบว่า ภายหลังจากการอบรมนั้น มีโครงการยอดฮิตอยู่ 4 โครงการ ที่มักถูกเสนอเป็นโครงการสร้างสุข ได้แก่

1.โครงการไหว้พระ 9 วัด

2.โครงการแอโรบิก

3.โครงการ CSR ขององค์กร

4.โครงการสร้างเสริมความสัมพันธ์ต่างๆ (มักลงท้ายด้วย Relation ต่างๆ)

ท่านวิทยากรได้ถามว่าผู้เข้าอบรมทุกคน ประโยคหนึ่งว่า “มีท่านใดคิดว่า ไม่สามารถเป็นนักสร้างสุของค์กรได้บ้าง” มีเพื่อน นสอ.ท่านหนึ่งยกมือขึ้นมา แล้วให้เหตุผลว่า “การจะเป็นนักสร้างสุขที่ดีได้นั้น ตัวเองต้องมีความสุขเสียก่อน หากตัวเรายังไม่มีความสุข แล้วจะไปสร้างสุขให้ผู้อื่นได้อย่างไร” ท่านวิทยากรได้ให้คำแนะนำว่า ให้ใช้หลักความเชื่อ เป็นพื้นฐานในการคิด เพื่อปลุกพลังใต้จิตสำนึก ให้คิดว่าเราสามารถทำสิ่งต่างๆที่เราต้องการได้ตามความคิดนั้น

 

ผมเห็นด้วยกับเพื่อน นสอ. ว่าตัวเราควรมีความสุขก่อน ความสุขต้องเริ่มที่ตัวเราก่อน แล้วจึงค่อยๆขยายความสุขออกไป แต่ผมเชื่อว่า เราสามารถทำได้นะ เพราะผมเคยเห็นผลลัพธ์ของความเชื่อด้วยตัวเองมาแล้ว และเชื่อว่าหลายๆคนก็คงเป็นด้วยเช่นกัน หลายๆอย่างที่เราต้องการ มีเป้าหมายที่ชัดเจน และจดจ่อกับเป้าหมายนั้นอย่างเหนียวแน่น เชื่อหรือไม่ครับว่า หากท่านต้องการสิ่งนั้นจริงๆ เชื่ออย่างสุดหัวใจว่าท่านทำได้ ท่านก็จะค้นหาวิธีการต่างๆเพื่อเอาชนะอุปสรรคและทำให้บรรลุเป้าหมายนั้นสำเร็จจนได้

 

จากแนวคิดองค์กรแห่งความสุข และแนวคิดความสุข 8 ประการ (Happy 8) เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีในการทำงานนั้น อยู่บนพื้นฐานของการมีชีวิตที่ดี มีความสุข โดยสามารถสร้างความสมดุลระหว่างชีวิตการทำงาน สังคม ชีวิตส่วนตัว และเศรษฐกิจ (Work Life Balance) ได้อย่างเหมาะสม และมีความพึงพอใจในสถานะของตนเองทั้ง 4 ด้านนี้ ด้วยการยึดหลักปรัชญา “พอเพียง”

 

จริงๆแล้วความสุขและความทุกข์ห่างกันเพียงเส้นใยบางๆมากั้นเท่านั้น  เราคงไม่สามารถหลีกเลี่ยงความทุกข์ได้ทุกครั้งไป เพียงแต่เราจะบริหารจัดการความสุขและทุกข์ที่มีเหล่านั้นอย่างไร ไม่ให้มีอำนาจเหนือจิตใจเรา ไม่สามารถบดบังความสุขที่มีอยู่ลงได้ ซึ่งหน้าที่ของนักสร้างสุข ในเรื่องการสร้างความสุขให้เกิดขึ้นกับตนเองก่อนนั้น อาจไม่ยากนัก แต่ที่ยากกว่า คือทำอย่างไรให้ผู้อื่นมีความสุขร่วมด้วยกันนั้น ไม่สามารถทำได้ด้วยตามลำพัง…

มีสุขร่วมเสพ มีทุกข์ร่วมแก้

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 มีนาคม 2557 14:32 แก้ไข: 23 มีนาคม 2557 15:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คิดดีก็สุขแล้วคะ ขอให้ประสบความสำเร็จทุกรุ่นคะ Yes we can

เป็นกำลังใจให้นักสร้างสุขทุกคน อิอิ รอเข้าร่วมกิจกรรมสร้างสุของค์กรของที่ทำงานอยู่

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

เหมือนหนังจีนเลย "มีสุขร่วมเสพ มีทุกข์ร่วมแก้/ร่วมต้าน"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.182.36
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ