นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 848
ความเห็น: 2

นำมาฝาก นักสร้างสุข วันแรก

วันนี้เป็นวันแรกสำหรับ โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “นักสร้างสุของค์กร” ซึ่งจัดอบรมกันที่ ภูผาและลำธาร รีสอร์ท สุราษฎร์ธานี ระหว่างวันที่ 16-18 มีนาคม 2557 โดยศูนย์เครื่องมือฯเคยเข้าร่วมโครงการอบรมนี้มาก่อนแล้ว และนี่จึงเป็นอีกครั้งหนึ่ง ที่ส่งตัวแทนมาเข้าร่วมกิจกรรมดีๆเช่นนี้จำนวน  1 คน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างบุคลากรที่มีความรู้เกี่ยวกับ นักสร้างสุของค์กร ให้มีเพิ่มมากขึ้นในองค์กร

 

คณะผู้เข้าร่วมอบรมจากวิทยาเขตหาดใหญ่และปัตตานี เริ่มออกเดินทางจากหาดใหญ่ตอน 7 โมงเช้า ตามกำหนดการไปยังจุดหมายปลายทาง โดยเช้าวันอาทิตย์นี้ฝนตกพรำๆตั้งแต่เช้าเลย ซึ่งอันที่จริงฝนเริ่มตกมาตั้งแต่วันเสาร์แล้ว หากมองในแง่ดีต่อการเดินทางของเราในวันนี้แล้ว คงช่วยให้อากาศเย็นสบายขึ้นเยอะ ไม่ร้อน จากนั้นเดินทางถึงรีสอร์ทเวลาประมาณ 12.30 น. พอรับประทานอาหารเที่ยงกันเสร็จ ลงทะเบียนกันแล้ว การอบรมจึงเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 13.30 ไปจนถึง 17.40 น.

 

บรรยากาศอบรมบ่ายวันนี้เต็มไปด้วยเนื้อหาสาระและความสนุกสนานที่อัดแน่นกว่า 4 ชั่วโมง แม้จะเหนื่อยล้าจากการเดินทางมาบ้าง แต่ก็ยังสนุกและน่าติดตามทุกนาที จากสุดยอดทีมวิทยากร ประกอบด้วยอาจารย์สมนึก วิทยากรด้านกิจกรรมพิเศษ และอาจารย์หมอปรีดา กับหัวข้อการบรรยาย / workshop “ความเชื่อ”

อากาศช่วงบ่ายวันนี้ แม้ว่าจะไม่มีแดดก็ตาม แต่ก็ร้อนอบอ้าว ไม่มีลมพัดมาเลย มองดูรอบๆตัว 360 องศา แล้ว มองไปเห็นแต่ภูเขารายรอบ พร้อมด้วยลำธาร ตรงตามคอนเซปของรีสอร์ทเป๊ะ แต่มีหลายๆคนบ่นอุบมาบ้างว่า ทราบมาว่าอากาศที่นี่หนาว ต้องนำเสื้อแขนยาวมาด้วย แต่ก็ต้องผิดหวังตามๆกัน แขนเสื้อที่ยาวแทนที่จะใช้ปกป้องร่างกายจากอากาศหนาว กลับใช้ป้องกันแสงแดดแทน เพราะอากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าวจริงๆ

Competency = K · S · A                         

การอบรมวันนี้ทำให้เราทราบและเข้าใจได้มากขึ้นว่า สมรรถนะของเรา หากดูจากสมการข้างต้นนั้น ประกอบขึ้นมาจากความรู้ (Knowledge), ทักษะ (Skill) และคุณลักษณะ (Attribute) รวมกัน โดยปัจจัยที่มีอิทธิพลอย่างมากช่วยเกื้อหนุนอยู่เบื้องหลัง ช่วยประสานให้ความรู้และความชำนาญเกิดประสิทธิผลมากที่สุด คือ ความเชื่อ 

  

อันที่จริงแล้วคนเราทุกคนสามารถทำอะไรต่างๆได้มากกว่าที่เราคิด แต่ติดอยู่ที่ การกระทำต่างๆของเรานั้นยังยึดติด ถูกจำกัดอยู่ภายใต้กรอบของประสบการณ์ที่เราเคยได้รับรู้และประสพมา

แล้วทำไมกันล่ะครับ

เราจึงไม่อาจหลุดพ้นจากเครื่องพันธนาการเหล่านั้นไปได้

คำตอบนั้น ถูกเฉลยและคลี่คลายให้เข้าใจมากขึ้นโดยคุณหมอปรีดา

คำตอบ ก็คือ “ความเชื่อ หรือ จิตใต้สำนึก” ของเรานั่นเอง ที่ควบคุมเราอยู่โดยเราไม่รู้ตัว ดังนั้น บ่ายวันนี้ เราจึงได้เรียนรู้เทคนิคในการจัดการกับจิตใต้สำนึกของเรา การเปลี่ยนแปลงความเชื่อของเรา เพื่อทำให้เราสามารถก้าวข้ามขีดความสามารถที่เรามีอยู่ หรือที่เราคิดว่า มันดีที่สุดแล้ว พึงพอใจแล้ว หรือ Comfort zone นั่นเอง    

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 มีนาคม 2557 22:23 แก้ไข: 16 มีนาคม 2557 22:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Attribute ที่ใช้จะคล้าย ๆ กับ Attitude หรือทัศนคติ การใช้คำว่า"คุณลักษณะ"จะกว้างและเข้าใจได้ยาก รบกวนช่วยถามท่านวิทยากรจ่อด้วยนะครับ

แต่คำว่า Attribute น่าจะตรงกับการที่จะออกมาเป็น competency ตามลักษณะงานไหมคะ อาจารย์ Ico48 เพราะถ้า Attitude จะออกแนว abstract ไป

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.173.45
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ