นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1066
ความเห็น: 2

มืออาชีพ ต้องมีเป้าหมายชัดเจน

เมื่อวันพุธช่วงบ่ายที่ผ่านมา เป็นวันประชุมบุคลากรประจำเดือนตามปกติ มีการรายงานสรุปผลการดำเนินงานประจำเดือนจากฝ่ายและทีมพิเศษต่างๆตามวาระที่กำหนดไว้อย่างครบครัน แต่มีเรื่องพิเศษเรื่องหนึ่งที่แจ้งให้บุคลากรทราบในช่วงท้ายของการประชุม และเป็นประเด็นของบันทึกครั้งนี้ด้วย เป็นเรื่องการประเมินผลการปฏิบัติงานตาม TOR ครั้งที่ 1 ประจำปีงบประมาณ 2557 ของศูนย์เครื่องมือฯ ที่ใกล้ถึงกำหนดวันประเมินเข้ามาทุกทีแล้ว โดยท่าน ผอ.คนธรรมดา ได้กำหนดรูปแบบการประเมินแตกต่างไปจากเดิม ที่ใช้การสอบถามจากทีมกรรมการผู้ประเมิน แล้วให้ผู้รับการประเมินบอกเล่าผลการปฏิบัติงานของตน

 

สำหรับรูปแบบการประเมิน TOR โฉมใหม่ครั้งนี้ ผู้รับการประเมินทุกคนต้องเตรียมสไลด์ผลการปฏิบัติงานของตนในครึ่งปีบัญชีที่ผ่านมา แล้วนำเสนอต่อคณะกรรมการประเมินคนละ 3 นาที ซึ่งรูปแบบ องค์ประกอบ หัวข้อการนำเสนอในสไลด์ไม่ได้กำหนดไว้ชัดเจน ให้อิสระในการนำเสนอ พร้อมทั้งให้กำหนดเป้าหมายการปฏิบัติงานของตนในอีก 6 เดือน ข้างหน้า หรือ ปีต่อๆไปเอาไว้ด้วย โดยอาจารย์ได้ให้แนวทางในการกำหนดเป้าหมายด้วย SMART เอาไว้ ซึ่งมีรายละเอียดตามบันทึกที่อาจารย์ได้บอกเล่าไว้ในบันทึก “กิจกรรมการประเมินที่เป็นรูปธรรมมากขึ้นอีกนิดหนึ่ง”

 

และเจ้า SMART Goal นี่แหล่ะครับ ที่สะกิดใจผม เกิดอาการปิ๊งแว้บขึ้นมาทันทีหลังจากเข้าใจความหมายและเจตนารมณ์ของการนำ SMART Goal มาใช้เป็นแนวทางการกำหนดเป้าหมายเพื่อพัฒนาตนเอง ซึ่งหากย้อนกลับไปตอนเดือนมกราคมที่ผ่านมา และหากยังจำกันได้ คุ้นๆอยู่หน่อยๆ ที่ผมได้ KM เรื่อง Benchmarking: Self-Improvement โดยการนำเอากระบวนการ Benchmarking มาใช้ค้นหา Best Practices เพื่อใช้เป็น Benchmark ในการปรับปรุงพัฒนาตนเองให้ไปถึงความสำเร็จนั้นได้ เช่น หากมีเป้าหมายด้านความก้าวหน้าตามสายอาชีพ ตำแหน่งชำนาญการ, ชำนาญการพิเศษ อาจลองค้นหาดูซิว่าใกล้ตัวท่าน องค์กรท่าน หรือองค์กรอื่น มีบุคคลที่ประสพความสำเร็จอย่างที่ท่านตั้งเป้าหมายไว้ ไปดูซิว่า ท่านเหล่านั้นมีวิธีการอย่างไร แล้วนำมาประยุกต์ใช้กับตนเองได้อย่างไร โดยนำมากำหนดเป็นแผนพัฒนาตนเองตามกรอบเวลาที่ต้องการ

 

มาถึงตอนนี้แล้ว ผมคิดว่าภาพของการกำหนดเส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ อย่างที่ทีม HR-support ต้องการให้ระบุแผนการกำหนด Career Path ของตนเองลงใน TOR ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพราะว่าเป้าหมายของการ KM ในครั้งนั้น จริงๆแล้วต้องการให้บุคลากรทุกคนมองเห็นภาพความก้าวหน้าในสายอาชีพของตน ต้องทำอย่างไรบ้าง โดยการกำหนดแผนการปรับปรุงพัฒนาด้วยตนเองตาม Benchmark ที่ได้เลือกไว้ และภาพของ Career Path ถูกทำให้ชัดเจนขึ้นอีก ผ่านการกำหนดเป้าหมายการทำงานตามแนวทาง SMART Goal ในการประเมินครั้งนี้ด้วย

 

เชื่อว่า หลายๆท่านคงเริ่มคุ้นเคยกับการนำเสนอแล้วนะครับ ซึ่งอาจยกตัวอย่างได้เช่นเดียวกับกรณีการทำ Dialogue ที่มีเป้าหมายการทำกิจกรรมในช่วงแรกๆนั้น ต้องการให้บุคลากรได้ฝึกทักษะการฟังอย่างลุ่มลึก ได้คิด วิเคราะห์และทบทวน ก่อนจะตกผลึกทางความคิด แล้วพูดแลกเปลี่ยนออกมา เกิดการสื่อสารในแบบ Two way communication กันมากขึ้น ซึ่งในตอนนั้น บุคลากรหลายๆท่านเห็นด้วยและรู้สึกเช่นเดียวกันว่า การพูด หรือการจับไมค์ลุกขึ้นพูดเพื่อแสดงความคิดเห็นนั้น ไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวสำหรับบุคลากรศูนย์เครื่องมือฯอีกแล้ว

 

และเช่นเดียวกัน ปัจจุบันเรามีเวทีที่ศูนย์เครื่องมือฯได้เปิดโอกาส เปิดพื้นที่ให้เราบุคลากรได้มีโอกาสแสดงความคิดเห็น นำเสนอความคิดสร้างสรรค์ต่างๆอย่างเป็นระบบ ได้แก่ เวที One Person One Innovative Idea และเวที Kaizen โดยจัดขึ้นสลับกันปีละ 2 ครั้ง รวมถึง ปัจจุบันศูนย์เครื่องมือฯ เริ่มเป็นที่รู้จักขององค์กรภายนอกมากขึ้น ดังเห็นได้จาก มีองค์กรต่างๆติดต่อขอเยี่ยมชมอยู่บ่อยครั้ง ทำให้ต้องนำเสนอกระบวนการทำงานขององค์กรมากขึ้น ดังนั้น อีกไม่นานผมเชื่อว่า เราจะรู้สึกคุ้นเคยกับการนำเสนอเช่นเดียวกับตอนทำ Dialogue คล้ายๆกับที่นักวิจัยคุ้นเคยกับการนำเสนอผลงานทางด้านวิชาการบนเวทีการประชุมวิชาการต่างๆ เช่นกัน  

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 กุมภาพันธ์ 2557 12:17 แก้ไข: 27 กุมภาพันธ์ 2557 12:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านแล้วดีใจที่ทุกคนจะได้ใช้ศักยภาพของตัวเองกันอย่างเต็มที่ดีจังเลยค่ะ 

ชักจะชินเหมือนอย่างที่น้องzenkiบอกแล้วหล่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.236.216.93
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ