นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 959
ความเห็น: 0

นวัตกรรมนำบริการ

ถึงตอนนี้ ก็ผ่านมาเป็นเวลาเกือบ 2 เดือนแล้ว นับตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคม 2556 หลังจากการจัดส่งรายงานวิธีการและผลการดำเนินงาน (Application Report) ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ไปยังสำนักงานรางวัลคุณภาพแห่งชาติ เพื่อยื่นขอรับรางวัลคุณภาพแห่งชาติ (TQA) นั้น โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจประเมินขั้นที่ 2 Consensus Reviews ซึ่งเป็นขั้นตอนการพิจารณารายงานขององค์กรผู้ยื่นสมัครร่วมกันของคณะผู้ตรวจประเมิน และจัดทำเอกสารป้อนกลับในจุดแข็ง และสิ่งที่ต้องปรับปรุงในทุกหัวข้อตามเกณฑ์ของ TQA ซึ่งหากผลการตรวจประเมินในขั้นตอนนี้ ศูนย์เครื่องมือฯได้รับคะแนนมากกว่า 350 คะแนน ก็จะผ่านเข้ารอบสู่การตรวจประเมินในขั้นตอนที่ 3 Site Visit Review เพื่อตรวจเยี่ยมสถานประกอบการ และยืนยันผลการปฎิบัติงานตามรายงานที่ยื่นสมัครไว้ ซึ่งศูนย์เครื่องมือฯกำลังรอลุ้นอยู่…

 

ไม่ว่าผลการประเมินจะเป็นอย่างไร วงล้อคุณภาพ PDCA ของศูนย์เครื่องมือฯ ก็ยังคงหมุนต่อไป มุ่งมั่นปรับปรุงและพัฒนาคุณภาพการให้บริการอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่ปีงบประมาณ 2557 เป็นต้นไป ศูนย์เครื่องมือฯ ได้เริ่มต้นลุยงานใหม่กันตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา เพื่อวางแผนและปรับกลยุทธ์ให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของสิ่งต่างๆ รอบด้าน ในท่ามกลางการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งตอนนี้ กิจกรรมและโครงการต่างๆได้ถูกกำหนดขึ้นพร้อมแล้ว รอเพียงสัญญาณออกสตาร์ทของปีงบ 2557 ที่จะถึงนี้เท่านั้น

 

การปรับปรุงและพัฒนาเพื่อยกระดับองค์กรให้ก้าวไปสู่ระดับมาตรฐานโลก สามารถแข่งขันและเติบโตทางธุรกิจอย่างยั่งยืนได้นั้น องค์กรต้องมุ่งมั่นและทุ่มเทในการดำเนินงานอย่างยิ่ง ดังนั้นองค์กรจึงต้องปรับปรุงและพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งปีนี้ ท่านผู้นำของเรา คนธรรมดา ที่มักมีเรื่องที่ไม่ธรรมดา ท้าทาย มาให้องค์กรอยู่เสมอ โดยในปีหน้าอาจารย์ให้ความสำคัญและเอาจริงเอาจังกับการปรับปรุงพัฒนาด้วยนวัตกรรม ดังเห็นได้จากไอเดียดีๆไอเดียเด็ดๆ ของบุคลากรทุกคนที่ได้นำเสนอไปแล้วในกิจกรรม 1 Person 1 Innovative Idea ซึ่งได้ประกาศรางวัลผู้เอาชนะใจบุคลากรและกรรมการไว้แล้วในบันทึกของพี่ทดแทน

 

เห็นอย่างนี้แล้วรู้สึกตื่นเต้นและภูมิใจไปกับบุคลากรทุกคนจริงๆ ได้ร่วมกันมีส่วนช่วยปรับปรุงพัฒนาองค์กรของเราให้เติบโตไปด้วยกัน และเราคงจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงดีๆ ที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตร่วมกัน

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 กันยายน 2556 13:57 แก้ไข: 29 กันยายน 2556 13:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.29.190
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ