นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1274
ความเห็น: 2

J Festival@Hat Yai

กิจกรรมดีดี ที่ดีต่อสุขภาพและจิตใจ

23 ต.ค. 55 นี้ ก็ถึงวันสุดท้ายของเทศกาลกินเจแล้วนะครับ สำหรับผมนั้น ในทีแรกไม่ได้ตั้งใจจะกินเจหรอกครับ กะว่ากินตามสะดวกก็แล้วกัน แต่ไปมาก็เมนูเจเกือบทุกมื้อเหมือนกัน ส่วนใหญ่จะฝากท้องไว้กับร้านอาหารใน ม.อ. เหมือนๆกับหลายท่านที่เน้นความสะดวก โดยทุกๆปี ร้านประจำก็คงเป็น ร้านไก่แจ้โภชนา ที่มีเมนูต้องสั่งเป็นประจำ ก็คือ ปอเปี๊ยะทอด เผือกทอด และผัดหมี่ปาดัง ปีนี้ก็เหมือนทุกๆปี ครับ ร้านไก่แจ้ ยังคงมีลูกค้าแน่นร้าน เข้าคิวยาวตั้งแต่ 5 โมงเย็น แต่ปีนี้มีร้านอาหารเจจำหน่ายที่โรงช้างด้วย รสชาติเข้มข้นดี มีเมนูหลากหลากที่ยังไม่เคยลอง เช่น ลาบเจ หมูทอด และอีกหลายอย่าง แต่ไม่รู้เรียกว่าอะไร หากท่านใดอยากลองชิม กินเจปีหน้าลองไปชิมดูก็แล้วกันครับ

ของที่คู่กัน และจะขาดไม่ได้กับเทศกาลกินเจหาดใหญ่นั้น ก็คงเป็นกิจกรรมการทำบุญสะเดาะเคราะห์ ที่ศาลเจ้าหรือมูลนิธิต่างๆตั้งใจจัดขึ้น อันเชิญเทพเจ้า เจ้าแม่องค์ต่างๆ ทุกปรางค์ ทุกอิริยาบถ มาให้ได้กราบไหว้บูชาและทำบุญอนุโมทนากุศลกันถ้วนหน้า นอกจากอิ่มท้องแล้วก็ต้องอิ่มบุญด้วย นี่เป็นสโลแกนที่หลายๆคนถือปฏิบัติกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ผมสังเกตเห็นนั้น คงเป็นเรื่องของปริมาณเทพเจ้าที่นำมาให้ร่วมทำบุญนั้นมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยดูจากความยาวของเต็นท์ที่ปลูกขึ้นสองข้างทางใกล้กับมูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ้ง คาดได้ว่าแต่ละปีคนเลื่อมใสศรัทธามีมากขึ้น

แม้ว่าเทศกาลกินเจจะหมดลงเพียงวันนี้แล้ว แต่การถือศีล ทำบุญ ยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ สามารถทำต่อไปได้ตามความต้องการ ตราบเท่าที่ใจเรายังรู้สึกและรับรู้ถึงความดีที่ได้ทำไป…จริงมั๊ยครับ

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 23 October 2012 16:20 Modified: 23 October 2012 16:21 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 HS9OCB, and 9 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

จริงครับ

Ico48
HS9OCB (Recent Activities)
23 October 2012 16:28
#81349

ตะลึง ตะลึง ตะลึง ยักหลังตึง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.11.9
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ