นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1220
ความเห็น: 0

Supplier ที่รัก

ความร่วมมือจากทุกฝ่าย ช่วยสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนให้แก่องค์กร

บันทึกนี้ตั้งชื่อออกจะหวานไปสักหน่อยรึเปล่านะ ประมาณว่าเขียนจดหมายถึงสาวๆ กุ๊กกิ๊กๆ อะไรทำนองนี้แหล่ะ แท้จริงแล้วเป็นข้อที่มีความหมายตรงไปตรงมาอย่างนั้นจริงๆ ที่อยากจะสื่อสารส่งผ่านไปยัง supplier ทุกท่าน เพราะท่านและองค์กรของท่านมีส่วนสำคัญมากกับความสำเร็จของผลการดำเนินงานของศูนย์เครื่องมือฯ โดยท่านและองค์กรเป็นผู้ทำหน้าที่ส่งมอบวัสดุอุปกรณ์และเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ต่างๆที่จำเป็นต่อกระบวนการผลิตสินค้าและบริการ หากขาดซึ่งกระบวนการสนับสนุนเหล่านี้แล้ว ย่อมทำให้ศูนย์เครื่องมือฯไม่สามารถบรรลุเป้าหมายที่ต้องการได้ ดังนั้นหากมีโอกาสสักครั้งหนึ่ง ศูนย์เครื่องมือฯอยากพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ร่วมรับประทานอาหารเที่ยงกันสักมื้อกับ supplier ทุกๆท่านได้ก็คงจะดีมากๆเลย…

และแล้ว…วันหนึ่ง..ความคิดนั้นก็เป็นจริงขึ้นมา โดยเมื่อวันที่ 22 กันยายน ที่ผ่านมานี้ ศูนย์เครื่องมือฯได้จัดการประชุม suppliers & collaborators 2012 ขึ้น ที่โรงแรมบีพีแกรนด์ทาวเวอร์ หาดใหญ่ ซึ่งจริงๆแล้ว.. ชื่อของการจัดงานนั้นอาจดูเป็นทางการ แต่นั่นเป็นเพราะศูนย์เครื่องมือฯต้องการแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่น ตั้งใจจริงและจริงใจที่มีต่อ supplier ทั้งหมด ซึ่งแท้จริงนั้น ต้องการเพียงการร่วมทานอาหารกันสักมื้อและพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันท่ามกลางบรรยากาศสบายๆแบบเป็นกันเอง

การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นโดยใช้เวลาเพียงครึ่งวันเช้าเท่านั้น ซึ่งหลังจากการลงทะเบียน ก็เริ่มการประชุม ไม่มีพิธีรีตองอะไรให้ยุ่งยาก หรือดูเป็นทางการ เริ่มต้นโดยท่าน คนธรรมดา ได้กล่าวทักทายอย่างเป็นกันเองกับผู้เข้าประชุม แล้วชี้แจงถึงทิศทางการจัดการและการให้บริการของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ปี 2556 แล้วต่อด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการทั้ง 5 บริการ และระบบงานของศูนย์เครื่องมือฯ ปิดท้ายก่อนพักทานอาหารว่างโดย พี่งาม กับการจัดซื้อพัสดุ และหลังอาหารว่างเป็นกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกระบวนการทำงาน

ผลลัพธ์จากการจัดประชุมครั้งนี้ให้อะไรหลายๆอย่างมากกว่าที่คาดหวังไว้ ทำให้ศูนย์เครื่องมือฯเกิดความตระหนักและเข้าใจถึงความต้องการของ supplier บางอย่างอาจคิดไปเองว่าเราทำได้ดีแล้ว มีระบบและกระบวนการที่ดีมีคุณภาพควบคุมดูแล แต่ในบางมุมมองของ supplier อาจคิดต่างออกไป และสิ่งนี้แหละ ที่ศูนย์เครื่องมือฯต้องการ อยากฟัง อยากรับรู้ แล้วนำข้อมูลอันมีค่าเหล่านั้นมาใช้ปรับปรุงและพัฒนาระบบและกระบวนการให้ก้าวหน้าและยั่งยืน นอกจากนี้ก็ใช้โอกาสอันมีค่านี้ บอกเล่าชี้แจงความต้องการองค์กร ขอความช่วยเหลือและความร่วมมือจาก supplier มาจับมือกัน ร่วมเดินทางไปด้วยกันสู่ความสำเร็จทางธุรกิจขององค์กร

กิจกรรมครั้งนี้บรรลุผลสำเร็จได้ดี ด้วยความร่วมมือกันของหลายๆฝ่าย ขอขอบคุณคณะทำงาน TQA ทุกท่าน ขอขอบคุณพลังจิตอาสาศูนย์เครื่องมือฯทุกๆคน ขอขอบคุณ suppliers และ collaborators ทุกๆท่าน และพบกันใหม่กับกิจกรรมดีๆอย่างนี้อีกครั้งในปีหน้า 2556

ทีม TQA ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 ตุลาคม 2555 16:54 แก้ไข: 01 ตุลาคม 2555 16:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.108.61
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ