นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1513
ความเห็น: 1

สิ่งที่ได้เรียนรู้

แผนดี มีแผนสำรอง

      สามวันสองคืนที่ผ่านมา กับการเดินทางไปสัมมนา KM ที่ I din boutique resort จังหวัดพังงา สนุกมากครับ งานนี้ได้ทั้งความรู้และความสนุกสนานเก็บใส่กระเป๋ากลับมาเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Inner CSR ที่ถูกนำมาถ่ายทอด โดยสุดยอดวิทยากรจากทีม CSR จนทำให้เราทราบและเข้าใจมากยิ่งขึ้น ว่า CSR ควรเริ่มมาจากบุคลากรภายในองค์กรก่อน แล้วจึงขยายสู่ภายนอก เพราะหากบุคลากรภายในองค์กรเองแล้วยังไม่มีความสุข แล้วเราจะไปเอาแรงที่ไหนไปช่วยผู้อื่นได้ รวมถึงกิจกรรมสนุกๆจาก Dialogue ซึ่งจัดเต็มทุกหัวข้อโดยทีมคุณภาพจากทีม กด Like และ Link พอเสร็จกิจกรรมทั้งสองวันแล้ว เราก็เดินทางกลับหาดใหญ่กันแบบสบายสบายตั้งแต่เช้า เพื่อให้ถึงหาดใหญ่ในช่วงเย็น เพราะมีบุคลากรจำนวนหนึ่งต้องเดินทางขึ้นกรุงเทพฯต่อ แต่แล้ว…ระหว่างการเดินทางกลับนั้น รถที่ใช้โดยสารกลับเกิดเสีย ทำให้ต้องหยุดพักรถเอาไว้บนเขาพับผ้า และจัดการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งในระหว่างรออยู่นั้นก็สร้างความกังวลให้กับบุคลากรทุกคน ว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร เวลาก็เดินไปเรื่อยๆ บุคลากรทุกคนต่างร่วมกันแก้ไขปัญหาฉุกเฉิน จนในที่สุดเราก็ติดต่อรถมินิบัสตรังหาดใหญ่ เพื่อเดินทางกลับได้สำเร็จ

      งานนี้เราได้เรียนรู้ร่วมกันหลายอย่างครับ เมื่อถึงเวลาคับขัน บุคลากรทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันจัดการกับปัญหา หาทางออกที่ดีและเหมาะสมที่สุดในภาวะฉุกเฉินที่เผชิญด้วยกัน มองเห็นถึงความสำคัญของการเตรียมความพร้อมต่อภาวะฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น เพราะในทุกครั้งของการเดินทางไปสัมมนา มักพบกับสิ่งที่อยู่นอกแผนเสมอ ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้น แต่สำหรับเรื่องรถเสียยังไม่เคยเจอ และเราก็มาเจอในตอนที่จำเป็น เร่งรีบเอาซะด้วย งานนี้ก็เลยได้เก็บมาเป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่า นำมาใช้ปรับปรุงพัฒนาการจัดกิจกรรมของเราในครั้งต่อๆไปว่า เรื่องสำคัญหลายๆเรื่อง จำเป็นต้องวางแผนอย่างเข้มแข็ง มีแผน B, C, D, E เพื่อไว้ใช้ยามฉุกเฉิน แต่แผนเหล่านี้ ต้องยอมรับจริงๆว่า คิดยากเช่นกัน หากไม่มีประสบการณ์มาก่อน แต่ถึงอย่างไร สุดท้ายพวกเราทุกคนก็ทำหน้าที่ของตนเองได้ดีที่สุดแล้ว และเดินทางกลับบ้านโดยปลอดภัย

      พอพูดถึงสถานการณ์ภาวะฉุกเฉินที่เกิดขึ้นเช่นนี้ ทำให้ผมคิดถึงเรื่อง “การเตรียมความพร้อมต่อภาวะฉุกเฉิน” ขึ้นมาทันที โดยเรื่องดังกล่าวได้กำหนดไว้ในเกณฑ์ TQA ปี 55-56 หมวด 6, 6.1ค อืมม….เกณฑ์เค้าดีจริงๆ มองเรื่องทุกอย่างได้รอบด้านจริงๆ  

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 พฤษภาคม 2555 17:36 แก้ไข: 01 พฤษภาคม 2555 17:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 iHum, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แต่ทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปด้วยดี เพราะเรามีความสามัคคี มีความห่วงใย และใส่ใจในทุกรายละเอียดไงค่ะ และที่จะขอบคุณมากที่สุด คือ ทีมงาน KM ทุกคนค่ะ ขอบคุณจริง ๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.218.67.1
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ