นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 164
ความเห็น: 0

กาวยางธรรมชาติ

กาวจากน้ำยางธรรมชาติส่วนใหญ่ทั้งสูตรที่ไม่ต้องวัลคาไนซ์และต้องวัลคาไนซ์ จะมีปริมาณเนื้อยางแห้งสูงถึง 60% ซึ่งนิยมใช้ในอุตสาหกรรมรองเท้าและการบรรจุ น้ำยางธรรมชาติยังถูกนำมาใช้เป็นกาวในการยึดติดสิ่งทอเพื่อใช้ในงานต่างๆ เช่น การติดขอบพรม การติดหนังกับหนังและการติดผ้ากับผ้า นอกจากนั้นยังใช้ในการติดกระดาษกับหนังและเชื่อมวัสดุที่ผิวมีรูพรุนเข้าด้วยกัน โดยจุดเด่นของกาวจากน้ำยางธรรมชาติจะมีสมบัติดีกว่ากาวจากสารละลาย เช่น ต้นทุนต่ำกว่า ไม่ติดไฟ ไม่มีสารละลายที่เป็นพิษ และทนต่อการบ่มเร่งได้ดีกว่า

 

กาวจากน้ำยางธรรมชาติ ตาม มอก.เลขที่ 521-2527 แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ 1)ประเภทใช้ทั่วไป และ 2)ประเภททนน้ำมัน ทดสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ตาม ดังนี้

 

 

1. ความสม่ำเสมอ: กาวจะต้องมีความสม่ำเสมอเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่มีอนุภาคที่จับตัวเป็นก้อนหรือสิ่งแปลกปลอม สามารถใช้งานด้วยแปรงได้สะดวกที่อุณหภูมิตั้งแต่ 5-50°C

2. สี: กาวจะต้องไม่ทำให้เกิดรอยเปื้อนหรือเปลี่ยนสีหรือทำลายส่วนใดส่วนหนึ่งของวัสดุที่นำไปใช้งาน

3. กลิ่น: กาวจะต้องไม่มีกลิ่นบูดเน่า

 

4. สมบัติการประกอบ: กาวจะต้องแห้งเร็วและเหนียวเพียงพอที่จะประกอบวัสดุต่างๆเข้าด้วยกัน

5. ปริมาณของแข็งทั้งหมด: ปริมาณของแข็งทั้งหมดในกาวต้องไม่ต่ำกว่าร้อยละ 40 โดยมวล

6. ความเสถียรเชิงกล: กาวจะต้องคงสภาพไม่จับตัวเป็นก้อนภายในเวลาไม่ต่ำกว่า 10 นาทีเมื่อกวน ด้วยความเร็ว 14,600 รอบต่อนาที

 

7. การยึดติด: แรงในการยึดติดของชิ้นงานที่แห้งต้องไม่ต่ำกว่า 1.5 กิโลกรัมต่อเซนติเมตร และแรงในการยึดติดของชิ้นงานที่ผ่านการบ่มเร่งต้องไม่ต่ำกว่า 1.2 กิโลกรัมต่อเซนติเมตร

8. อายุการเก็บ: กาวจะต้องต้องไม่เสื่อมคุณภาพและยังคงใช้งานได้ดีเมื่อเก็บในภาชนะปิดภายใต้บรรยากาศปกติ ซึ่งมีอุณหภูมิระหว่าง 20-34°C เป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน

 

นอกจากนี้ยังต้องทดสอบความหนืดและความหนาแน่น ด้วยเครื่อง RV Brookfield หรือเทคนิคอื่น และพิกโนมิเตอร์ ที่มีความจุระหว่าง 50-110 ลบ.ซม.

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 สิงหาคม 2560 20:38 แก้ไข: 06 สิงหาคม 2560 20:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.234.247.118
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ