นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1111
ความเห็น: 1

พื้นรองเท้าย่อยสลายได้

ปัจจุบันปัญหาเรื่องขยะกลายเป็นปัญหาระดับโลกไปแล้ว โดยเฉพาะขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ จนส่งผลให้เกิดมลพิษสิ่งแวดล้อมในวงกว้าง เราจึงพบเห็นโครงการรณรงค์เรื่องการรีไซเคิลเกิดขึ้นมากมาย แต่อย่างไรก็ตามการรีไซเคิลนั้นต้นทุนเป็นปัจจัยสำคัญต่อการพิจารณาถึงความคุ้มค่าในการลงทุนสร้างระบบขึ้นมา ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ทางด้านวัสดุทดแทนที่สามารถย่อยสลายได้เกิดขึ้น

 

อย่างในบันทึกนี้นำมาเล่ากัน (Environment, Strategic Scanning (FUTURE FOCUS) โดยคุณนันทนา สะการ์ สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ) บริษัทผู้ผลิตรองเท้ายักษ์ใหญ่อย่าง Reebok หนึ่งในผู้นำด้านอุตสาหกรรมการผลิตรองเท้าได้มุ่งมั่นอย่างต่อเนื่อง ในการค้นคว้าวิจัยและแสวงหาวัสดุอื่นทดแทนที่ไม่ใช่วัสดุจากปิโตรเลียม มาใช้ในการผลิตพื้นรองเท้า แต่โครงการดังกล่าวยังอยู่ในระหว่างขั้นตอนการพัฒนา และยังไม่ได้มีการผลิตจริงออกมา

 

Reebok สนใจในการเลือกใยสังเคราะห์พิเศษที่ผลิตจากใยข้าวโพดและฝ้าย โดยออกแบบให้ส่วนด้านบนของรองเท้าทำจากใยฝ้ายธรรมชาติ ซึ่งก็ยังคงรูปแบบการผลิตรองเท้าของ Reebok แบบเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่นำเอาใยข้าวโพดมาใช้เป็นวัสดุในการทำรองเท้า และพื้นรองเท้า ทดแทนวัสดุสังเคราะห์ปิโตรเลียม ที่ใช้กันในการผลิตรองเท้าแบบเดิม

Reebok เลือกใช้ข้าวโพดพันธุ์แป้ง ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่แตกต่างจากข้าวโพดหวาน ซึ่งเรามักนำไปปิ้งรับประทานกับ BBQ สำหรับข้าวโพดสายพันธุ์แป้งนี้ ไม่เหมาะที่จะมาใช้ในการบริโภคของมนุษย์ แต่เหมาะที่จะนำไปใช้การเลี้ยงปศุสัตว์ นำไปผลิตเป็นแป้งข้าวโพด หรือนำไปใช้ในการผลิตวัสดุทนทาน เช่น โพลิแอสติก ซึ่งเป็นวัสดุหลักที่ใช้ในอุตสาหกรรมด้านบรรจุภัณฑ์ หรือการผลิตพลาสติก นั่นเอง

 

พื้นรองเท้า ทำมาจากวัสดุที่เรียกว่า Susterra Propanediol ซึ่งผลิตโดย บริษัท ดูปองท์เทตแอนด์ไลล์ไบโอโปรดักส์ โดยใช้เมล็ดข้าวโพดที่แห้งแล้วมาผ่านกรรมวิธี โดยกระบวนการผลิตจะใช้การต้มและหมักข้าวโพดด้วยจุลินทรีย์ภายใต้สภาวะการหมักที่เหมาะสม ทั้งนี้วัสดุ Susterra สามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมหลากหลายประเภท ตั้งแต่กาวและน้ำหล่อเย็นไปจนถึงแผงเซลล์แสงอาทิตย์ซึ่งขึ้นอยู่กับสูตร

พื้นรองเท้าที่ถูกคิดค้นผลิตขึ้นจากวัสดุทดแทนต่างๆ สามารถนำมาทดสอบคุณภาพตาม มอก.749-2531 ยางพื้นรองเท้า ได้ตามรายการทดสอบดังนี้

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เปิดให้บริการทดสอบตัวอย่างพื้นรองเท้าต่างๆ ตาม มอก.749-2531 ตามรายการทดสอบดังต่อไปนี้

1. ค่าความแข็ง IRHD (Durometer, ISO 7619-2)

2. ค่าการต้านแรงดึงและการยืดตัวสูงสุด (Tensile Testing Machine, ISO 37)

3. ค่าความต้านทานการฉีกขาด (Tensile Testing Machine, ISO 34)

3. ค่าความทนทานต่อการพับงอ (Ross Flexing Machine, ASTM D 1052)

4. ค่าการหดตัว (Geer Aging, ISO 2240)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 มิถุนายน 2560 22:38 แก้ไข: 11 มิถุนายน 2560 22:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นการตอบโจทย์โลกปัจจุบันมากครับ แต่ที่ ม.อ.ปัตตานี มีรองเท้าอินดี้ ติดเทรนด์ชื่อว่า "ทะเลจร" สามารถสืบค้น และหาซื้อมาใส่ได้นะครับ

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.236.68
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ