นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1213
ความเห็น: 0

ลูกยางถอนขนไก่

ยืนเข้าแถวเพื่อรอซื้อข้าวมันไก่เจ้าประจำบริเวณโรงอาหารใต้คณะแพทย์ฯ ตาก็มองดูไก่ต้มที่แขวนไว้ภายในตู้หน้าร้าน มองดูแล้วก็ไม่รู้สึกอะไรแตกต่างไปจากเดิม แต่วันนี้นึกยังไงไม่รู้ เกิดนึกสนใจเรื่องขนไก่ขึ้นมาว่าเดิมขนไก่ที่เคยมีอยู่เต็มไปหมดบนตัวไก่ มันถูกถอนไปจนเหี้ยนหมดไม่เหลือ แล้วเขาถอนขนไก่เหล่านั้นออกไปอย่างไร

 

ทั้งคุณพ่อบ้านและแม่บ้านคงทราบกันดีครับว่า ก่อนจะนำไก่ไปแปรรูปนั้น จำเป็นต้องกำจัดสิ่งที่ไม่ต้องการด่านแรกออกก่อน นั่นคือ ขนไก่ แต่จะให้มานั่งถอนด้วยมือเปล่าอย่างเมื่อก่อนก็คงไม่ไหวใช่มั้ยครับ ซึ่งในวิถีชีวิตปัจจุบันและเทคโนโลยีการแปรรูปเนื้อสัตว์สมัยใหม่ ทำให้เรามีเนื้อไก่ หรือเนื้อต่างๆ พร้อมปรุงวางรออยู่ในศูนย์การค้าและร้านสะดวกซื้อทั่วไป แต่ทราบมั้ยครับว่า ในโรงงานแปรรูปไก่ เขามีวิธีการกำจัดขนไก่ หรือการถอนขนไก่ อย่างไร…หลายท่านตอบถูกว่า ผลิตกันเยอะขนาดนั้นก็ต้องใช้เครื่องถอนขนไก่แน่นอน

 

การถอนขนไก่ ไม่ว่าจะเป็นโรงงานแปรรูปไก่ขนาดใหญ่ หรือ SME ขนาดกลางและเล็ก ส่วนใหญ่เลือกใช้เครื่องถอนขนไก่อัตโนมัติ ซึ่งมีลูกยางถอนขนไก่เป็นองค์ประกอบหลักของเครื่อง ทำหน้าที่ดึงขนไก่ให้หลุดออกจากตัวไก่ และเจ้าลูกยางนี่เองครับ เป็นชิ้นส่วนหรือวัสดุสิ้นเปลืองที่ต้องเปลี่ยนตามอายุการใช้งาน ดังนั้นการเลือกใช้ลูกยางที่ได้มาตรฐานมีคุณภาพจึงเป็นแนวทางป้องกันและช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องที่มีประสิทธิภาพที่สุด

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ให้บริการทดสอบผลิตภัณฑ์ยางถอนขนไก่(chicken plucker rubber finger) ตาม มอก.2666-2558 ครอบคลุมยางถอนขนไก่ทั้งชนิดตันและชนิดกลวง ในทุกระดับความแข็ง (50, 60 และ 70 Shore A) ซึ่งประกอบด้วยการทดสอบคุณสมบัติเชิงฟิสิกส์ ดังนี้

-ความแข็ง ตามมาตรฐาน ISO 7619-1 แบบ Shore Durometer Type A

-ความต้านทานแรงดึงและความยืดเมื่อขาด ตามมาตรฐาน ISO 37 Type 2 dumbbell

-การเร่งการเสื่อมอายุ ตามมาตรฐาน ISO 188 (at 70 C, 72 h)

-ความต้านทานต่อการฉีกขาด ตามมาตรฐาน ISO 34-1 method C, Crescent test piece

-การกระเด้งกระดอน ตามมาตรฐาน ISO 4662 (tripsometer method) ซึ่งทดสอบด้วย ASTM D2632 (pendulum method) แทนได้

-ความทนต่อการขัดสี ตามมาตรฐาน ISO 4649 method B

-การขยายตัวของรอยแตก ตามมาตรฐาน ASTM D1052 (Ross Flexing Tester) โดยรายงานจำนวนรอบเฉลี่ยที่ทำให้รอยแตกขยายตัว 500%

 

สอบถามบริการทดสอบเพิ่มเติม

074-286904-7

sec-all@group.psu.ac.th

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 พฤษภาคม 2560 19:21 แก้ไข: 21 พฤษภาคม 2560 19:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.81.220.239
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ