นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

Page Visits: 1112
comment: 0

WET SEM ถ่ายภาพตัวอย่างของเหลวด้วย SEM

    โดยทั่วไปการวิเคราะห์ตัวอย่างด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด (Scanning Electron Microscope, SEM) กรณีที่เป็นตัวอย่างสด เช่น เซลล์ แบคทีเรีย เนื้อเยื่อพืชหรือสัตว์ แพลงก์ตอน เป็นต้น จำเป็นต้องเตรียมตัวอย่างให้แห้ง ผ่านกระบวนการเตรียมตัวอย่างต่างๆ ตั้งแต่การดอง (fixation) การดึงน้ำ (dehydration) และการทำแห้ง (drying) จนได้ตัวอย่างแห้ง ก่อนจะนำไปเคลือบผิวด้วยโลหะและถ่ายภาพต่อไป ซึ่งกระบวนการเตรียมตัวอย่างแบบดั้งเดิมนั้น ต้องทำให้ตัวอย่างแห้ง

 

     ปัจจุบันมีเทคนิคการวิเคราะห์แบบใหม่ สามารถถ่ายภาพตัวอย่างขณะที่ยังเป็นสภาพของเหลว โดยไม่ทำให้โครงสร้างตัวอย่างเปลี่ยนแปลง เทคนิคใหม่ดังกล่าว คือ WETSEM

            WETSEM เป็นเทคนิคการวิเคราะห์ด้วยกล้อง SEM โดยนำตัวอย่างซึ่งมีสภาพเป็นของเหลว หรือมีความชื้นอยู่ภายใน ใส่ลงในแคปซูลพิเศษ โดยด้านบนของแคปซูลมีลักษณะเป็นแผ่นเมมเบรนบางๆที่มีคุณสมบัติยอมให้อิเล็กตรอนเคลื่อนที่ผ่านได้ และป้องกันการซึมผ่านไอน้ำได้ดี จึงทำให้สามารถรักษาสภาพของเหลวและตัวอย่างไว้ได้ภายใต้สภาวะสุญญากาศต่ำ หรือสูงได้ดี ซึ่งสัญญาณที่ใช้ในการวิเคราะห์จะเป็นสัญญาณชนิด backscatter

สนใจบริการทดสอบตัวอย่างด้วยเทคนิค WET SEM สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมแล้ววันนี้ 074-286904-7

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 เมษายน 2560 20:19 แก้ไข: 06 เมษายน 2560 20:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.236.126.101
Message:  
Load Editor
   
Cancel or