นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1115
ความเห็น: 0

Next generation กล้องจุลทรรศน์คอนโฟคอลเลเซอร์

กล้องจุลทรรศน์ Inverted Microscope รุ่น IX83 กล้องจุลทรรศน์รุ่นนี้ ถือเป็นรุ่นที่ดีที่สุดอีกรุ่นของกล้อง Olympus ประเภท Inverted Microscope ด้วยข้อดีของกล้องแบบนี้ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการทดสอบตัวอย่างที่วางอยู่บนจานกระจกสำหรับใช้เพาะเลี้ยงเซลล์ ทำให้สามารถประยุกต์ใช้ประโยชน์ดังกล่าวเข้ากับการเตรียมตัวอย่างด้วยการตัดด้วยใบมีดธรรมดาแทนการตัดไมโครโตม ตัวอย่างไม่ต้องปิดด้วยกระจกปิดสไลด์อย่างเช่นกับการเตรียมตัวอย่างทั่วไป

การโฟกัสภาพ การควบคุมการเคลื่อนที่ของแท่นวางแผ่นสไลด์ตัวอย่าง ทั้งแนวแกน X, Y และ Z ได้รับการออกแบบใหม่หมด มีลักษณะและฟังก์ชั่นการทำงานของ Feature ที่ล้ำสมัยเช่นเดียวกับเทคโนโลยีที่นำมาใช้กับกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน โดยออกแบบแยกส่วนควบคุมออกมาจากตัวกล้อง ซึ่งช่วยสร้างความสะดวกในการใช้งาน สามารถวางไว้ในตำแหน่งที่ต้องการหรือปรับเปลี่ยนได้โดยง่าย

ชุดควบคุมและสั่งงานเปิดปิดระบบเลเซอร์และชุด Filter ทั้งหมดถูกออกแบบรวมไว้ในแผงควบคุมระบบ touch screen แหล่งกำเนิดแสงประกอบด้วยเลเซอร์ชนิด Diode laser และหลอด LED

ชุด Optical lens ประกอบด้วยเลนส์กำลังขยายตั้งแต่ 1.25X ถึง 150X ชนิด U Plan Super Apochromat ซึ่งชุดเลนส์นี้ได้รับการออกแบบใหม่เป็นแบบ Silicone immersion ได้ resolution ที่ดีกว่าสามารถสแกนลึกลงในเนื้อเยื่อในมากกว่า ช่วยให้เข้าใจกลไกการทำงานของเซลล์ได้ดียิ่งขึ้น

ชุด Laser light source เป็นชนิด LD laser สามารถติดตั้งเลเซอร์ได้รวมกันถึง 5 เลเซอร์ โดยมีความยาวคลื่นแสง ได้แก่ เลเซอร์ Ultraviolet 405 นาโนเมตร, Blue 488 นาโนเมตร, Green 561 นาโนเมตร และ Red 640 นาโนเมตร เป็นชุดเลเซอร์มาตรฐาน

ชุดสแกนภาพ Scanner unit ซึ่งในเครื่องรุ่นเดิมนั้นจะมีตัว scanner เฉพาะชนิด Galvanometer โดยเครื่องรุ่นใหม่นั้นได้ออกแบบชุดสแกนเป็นแบบ 2 Silver-Coated Galvanometer Scanning Mirrors สามารถสแกนภาพที่มีความละเอียดสูงกว่า 4096 x 4096 pixel ได้ ปรับค่า optical zoom ได้ตั้งแต่ 1x - 50x ซึ่งรุ่นเก่าได้เพียง 10x เท่านั้น สามารถสแกนแบบหมุนรูปได้ถึง 360 องศา นอกจากนี้ส่วน Pinhole สามารถปรับขนาดได้กว้างกว่าในช่วง 50 - 800 ไมโครเมตร

แต่อุปกรณ์ scanner รุ่นใหม่ ยังออกแบบเพิ่มขึ้นมาใหม่อีกชนิด คือ Resonant Hybrid Scanner (RS) ซึ่งความเร็วในการสแกนสูงกว่าแบบ Galvanometer Scanner (GS) โดย RS สามารถสแกนภาพด้วยความเร็วถึง 30 ภาพต่อวินาที ซึ่งเป็นจุดเด่นมากๆ ขณะที่แบบ GS สแกนได้เพียง 16 ภาพต่อวินาที ที่ขนาดภาพ 512x512 pixel

Applications การวิเคราะห์ที่น่าสนใจ

1. Cell Division, Proliferation, Counting, Cell Cycle, and Segmentation Analysis

กระบวนการแบ่งตัวและการเจริญเติบโตของเซลล์ (cell proliferation) เป็นกระบวนสำคัญสำหรับงานวิจัยมะเร็ง การเจริญเติบโตการเซลล์ที่ผิดปกติ สามารถตรวจสอบได้ทุกระยะของกระบวนการแบ่งเซลล์ใน cell cycle ด้วยเครื่องคอนโฟคอลเลเซอร์ แสดงผลได้ทั้งแบบ 2D หรือ 3D

2. Macro to Micro and Whole Slide Imaging

Feature ส่วนนี้น่าสนใจและมีประโยชน์มาก ภาพทางซ้ายมองเห็นภาพชิ้นตัวอย่างทั้งหมด สามารถเลือกขยายเฉพาะตรงบริเวณที่สนใจได้ทันที โปรแกรมจะสั่งงานอัตโนมัติให้สแกนเฉพาะบริเวณที่ต้องการ โดยสามารถกำหนดเลือก objective lens ที่ต้องการ แล้วแสดงภาพบริเวณที่ต้องการได้ทันที

3. Microfluidics and High-Speed Blood Flow

เนื้องอกหรือเนื้อเยื่อที่การเจริญผิดปกติ สามารถศึกษาระบบการไหลเวียนของเลือดและของเหลวภายในเนื้อได้ ด้วยกล้องคอนโฟคอลเลเซอร์ความเร็วสูงชนิดที่ติดตั้งชุด scanner แบบ RS จึงช่วยให้สามารถติดตามการไหลและวัดความเร็วของของเหลวภายในเนื้อเยื่อได้

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 16 March 2017 21:08 Modified: 16 March 2017 21:08 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.25.43.188
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ