นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 958
ความเห็น: 0

Grading ยางแผ่นรมควัน

ลูกค้าส่งตัวอย่าง ยางแผ่นรมควัน (Ribbed smoked sheet, RSS) มาตรวจสอบชั้นคุณภาพกับเรา งานนี้ถือเป็นงานแรกสำหรับทีมงานทดสอบทางด้านยางในลักษณะนี้ ซึ่งต้องตรวจสอบด้วยสายตาล้วนๆ แต่อย่างไรทีมงานทุกคนเคยผ่านการทดสอบโดยใช้สายตาพิจารณาเช่นนี้มาแล้ว กับการทดสอบ Ozone aging เพื่อตรวจดูการเสื่อมสภาพของชิ้นตัวอย่างหลังจากบ่มเก็บไว้ในโอโซนเป็นระยะเวลา 70-72 ชั่วโมง บันทึกลักษณะการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นและรายงานระดับการแตกร้าว (Crack growth) บนพื้นผิว ด้วยตาเปล่าและกล้องจุลทรรศน์ แต่ครั้งนี้ดูจะซับซ้อนยากกว่า ซึ่งในบันทึกนี้ผมจึงชวนมาดูกันครับ เราเตรียมตัวกันอย่างไรบ้าง

 

ดาวน์โหลดเอกสารมาฉบับหนึ่ง มกษ.5906-2556 การปฏิบัติที่ดีสำหรับการผลิตยางแผ่นรมควัน เปิดขึ้นอ่านศึกษาขั้นตอนต่างๆ และมาตรฐาน Green book พออ่านจบยังสงสัยอยู่ว่า รายละเอียดต่างๆ ที่ระบุไว้ในเกณฑ์นั้น เช่น จุดพอง เนื้อแข็ง ยางแก่ไฟ ยางแก่รมควัน ยางทึบ นั้นเป็นอย่างไร มีลักษณะอย่างไร ซึ่งตัวช่วยที่ดีที่สุด ใกล้เราที่สุด จะมาช่วยให้หายสงสัยไปได้ ก็คือ ศูนย์วิจัยยาง ณ ตลาดกลางยางพาราหาดใหญ่ เป็นแหล่งเรียนรู้ของจริงที่ดีทีเดียว ว่าแล้วก็ชวนทีมงานไปดูกัน

 

RSS จะแตกต่างกันไปตามเงื่อนไขความบริสุทธิ์และความยืดหยุ่นของยาง โดยแบ่งออกเป็น 5 เกรด เริ่มตั้งแต่ RSS 1 ถึง RSS 5 ซึ่งความแตกต่างของยางแผ่นแต่ละเกรดเกิดจากคุณสมบัติของน้ำยางที่นำมาผลิตเป็นยางแผ่นดิบ รวมไปถึงกระบวนการคัดสรรและรมควันแปรรูปภายใต้เงื่อนไขเวลาและอุณหภูมิที่จำเพาะ จนได้ยางแผ่นรมควันที่มีมาตรฐานและไม่มีข้อบกพร่อง ในครั้งนี้เราโชคดีครับที่ได้ครูดีมาถ่ายทอดความรู้ โดยคุณโสภณ นักวิชาการ ประจำที่นั่นพาพวกเราเดินดูและเก็บตัวอย่างกลับมาด้วย ซึ่งพอสรุปได้ดังนี้

การแบ่งเกรดยางแผ่น หลักๆ แล้วจะใช้การจำแนกด้วยสายตาจึงอาจมีความเป็นไปได้ที่ผลิตภัณฑ์อาจมีมาตรฐานที่แตกต่างจากหลักเกณฑ์ที่วางเอาไว้บ้าง  ดังนั้น เราต้องฝึกฝน เรียนรู้และทำความรู้เข้าใจกับคุณลักษณะต่างๆ ในเกณฑ์ให้ชัดเจน แม่นยำ

นอกจากการเรียนรู้และฝึกฝนการคัดชั้นคุณภาพแล้ว คุณโสภณยังเสริมว่า การเข้าใจถึงกระบวนการผลิตยางแผ่นรมควันยังช่วยให้เราเข้าใจและทราบถึงสาเหตุหรือต้นตอของความผิดต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ และสามารถแก้ไขได้อย่างตรงจุด ช่วยให้ผลิตภัณฑ์ยางแผ่นที่ได้มีชั้นคุณภาพสูงขึ้น

คุณโสภณได้อธิบายกรรมวิธีการผลิตยางแผ่นรมควันสั้นๆไว้ดังนี้ เริ่มจากการทำความสะอาด ใช้สบู่ในการซักฟอก และทำความสะอาดกำจัดสิ่งสกปรก นำมาแขวนบนไม้แขวนที่ทำด้วยไม้ไผ่ให้แห้ง และนำไปเข้าเตาอบ (4x8x6 ม.) ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3-5 วัน ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นการรมควัน ยางแผ่นจะมีความโปร่งใสมากขึ้น ซึ่งช่วยให้ง่ายต่อการขจัดสิ่งเจือปน

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 ธันวาคม 2559 19:31 แก้ไข: 18 ธันวาคม 2559 19:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ