นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1141
ความเห็น: 0

Stress Relaxation กับเครื่อง Creep Tester

บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งสนใจนำผลิตภัณฑ์ซีลยาง มาทดสอบค่าการคลายความเค้น (Stress Relaxation, SR)  และรายการทดสอบอื่นด้วย จึงเข้ามาเยี่ยมชมดูความพร้อมและความสามารถของเครื่องมือทดสอบทางด้านยาง โดยในรายการทดสอบ SR นั้น มีเครื่องมือที่สามารถทดสอบได้ คือ เครื่อง TSSR, เครื่อง Tensile และเครื่อง Creep โดย TSSR ผมเคยนำมาเล่าให้ฟังไปแล้ว ในบันทึก ความหนาแน่นของพันธะในยาง กับ Stress Relaxation Test และในบันทึกนี้จะเล่าถึงการทดสอบ SR ด้วยเครื่อง Creep กันครับ มาดูกัน

SR แสดงถึงการลดลงเรื่อยๆ ของแรงที่กระทำตามการเพิ่มเวลาภายใต้สภาวะของการเปลี่ยนแปลงรูปร่างที่คงที่ แต่การคืบ (Creep) จะแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงรูปร่างมากขึ้นเรื่อยๆ ตามการเพิ่มเวลาภายใต้สภาวะที่มีแรงกระทำคงที่ ดังนั้นเมื่อทำให้ยางเกิดการผิดรูปอย่างคงที่และค้างไว้ในสภาวะนั้น จะพบว่าค่าความเค้น (Stress) จะลดลงตามเวลาที่เพิ่มขึ้น จากสมบัติดังกล่าวจึงนำมาใช้ศึกษาสมบัติความทนทานของซีลยาง ซึ่งต้องการระดับของแรงที่คงที่เพื่อป้องกันการรั่วนั่นเอง

 

สำหรับการทดสอบสมบัติ SR ของซีลยางนั่น ลูกค้าต้องการทดสอบตามมาตรฐาน ISO 3384 ทดสอบแบบ Compression โดยกดตัวอย่างค้างไว้เป็นระยะ 7 วัน และบันทึกค่าความเค้นที่เปลี่ยนแปลง ดังนั้นเครื่องมือที่จะทดสอบแบบบีบอัด เป็นระยะเวลานานได้นั้นจึงเป็นเครื่อง Tensile และ Creep โดยเครื่อง Creep tester ที่ศูนย์เครื่องมือฯให้บริการนั้นสามารถทดสอบได้ทั้งแบบแรงดึง (Tensile test) แบบบีบอัด (Compressive test) และแบบดัดโค้ง (Flexural test)

การเตรียมชิ้นทดสอบนั้น จะอ้างอิงวิธีตามมาตรฐาน ASTM D695 ซึ่งชิ้นตัวอย่างจะมีรูปร่างเป็นทรงกระบอก มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 12.7 มิลลิเมตร ซึ่งลูกค้าต้องส่งตัวอย่างยางคอมพาวด์มาขึ้นรูปก่อนและนำไปทำต่อไป

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 ธันวาคม 2559 16:06 แก้ไข: 12 ธันวาคม 2559 16:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.108.61
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ