นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 998
ความเห็น: 0

พญาครุฑ จ้าวเวหา

หากใครเป็นแฟนละครทางช่อง 3 ยังคงจำกันได้นะครับ กับละครเรื่อง นาคี ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวข้องกับตำนานพญานาค อะไรทำนองนั้น และสัตว์เทพนิยายที่เป็นคู่แค้นกับพญานาค ก็คือ พญาครุฑ โดย พญานาค นั้นได้รับยกย่องว่าเป็น จ้าวแห่งงูทั้งปวง ส่วนพญาครุฑ นั้น คือ จ้าวแห่งเวหา ทั้งสองต่างมีตำนานเล่าถึงการต่อสู้กันมาเป็นระยะเวลานานแล้ว ครับและบันทึกนี้เริ่มต้นด้วยตำนานความเชื่อ แต่มาต่อกันด้วยวิทยาศาสตร์ครับ เรื่องมีอยู่ว่า

ลูกค้านำตัวอย่างดูคล้ายรูปปูนปั้นมีลักษณะเช่นเดียวกับองค์พญาครุฑ เพื่อมาตรวจวิเคราะห์เนื้อวัสดุมวลสารของตัวอย่าง ว่าทำมาจากอะไร ลูกค้าแจ้งเพิ่มเติมว่า องค์พญาครุฑดังกล่าวน่าจะมีอายุกว่า 300 ปี เพราะเป็นมรดกตกทอดกันมากว่า 7 รุ่น ได้ฟังดังนั้นยิ่งทำให้น่าสนใจ และอยากรู้กว่าลูกค้าด้วยซ้ำว่าตัวอย่างจะทำจากอะไร จริงๆแล้วเคยมีตัวอย่างส่งมาตรวจพิสูจน์ในลักษณะนี้เช่นกัน ได้แก่ การตรวจวิเคราะห์งาช้าง หรือพระเครื่องเก่าแก่ ล้วนแล้วมีคุณค่าทั้งสิ้น ครั้งนี้เราเลือกวิธีตรวจสอบและวิเคราะห์ด้วยเทคนิคที่ทำให้ตัวอย่างไม่เสียหาย สบายใจทั้งลูกค้าและผู้ทดสอบ เริ่มต้นทดสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราดพร้อมอุปกรณ์วิเคราะห์องค์ประกอบธาตุ (Scanning Electron Microscope with Energy Dispersive X-ray Spectrometer: SEM-EDX)

วิธีเตรียมตัวอย่างไม่ยุ่งยากนัก โดยพลิกด้านหลังของตัวอย่าง เลือกตำแหน่งบนตัวอย่างที่ดูลับจากสายตาสักหน่อย เพื่อไม่สร้างรอยตำหนิที่ดูเห็นเด่นชัดนัก เปิดผิวนอกซึ่งเป็นสีเคลือบลงไปเป็นแผลนิดเดียว แล้วขูดตัวอย่างภายในออกมา ซึ่งใช้แนวคิดการเตรียมเช่นเดียวกับการผ่าตัดสมัยใหม่ แผลเล็ก เจ็บน้อยกว่า และฟื้นตัวเร็ว จากนั้นจึงนำตัวอย่างไปทดสอบต่อไป

ผลการตรวจวิเคราะห์องค์ประกอบธาตุ พบว่า มีธาตุคาร์บอนและออกซิเจน เป็นองค์ประกอบหลัก รองลงมาเป็นแคลเซียม และมีธาตุแมกนีเซียม อลูมิเนียมและซิลิกอนเป็นธาตุปริมาณน้อย โดยตรวจไม่พบธาตุฟอสฟอรัส  จากผลการวิเคราะห์มีแนวโน้มที่วัสดุดังกล่าวจะทำมาจากปูนขาว หรือ แคลเซียมออกไซด์ (CaO) จึงนำปูนขาวมาทดสอบ ซึ่งพบว่า มีองค์ประกอบเช่นเดียวกัน แต่มีปริมาณแคลเซียมในสัดส่วนที่สูงกว่าเท่าตัวและมีคาร์บอนน้อยกว่า ดังนั้นจึงสามารถสรุปจากข้อมูลที่ได้ว่า องค์พญาครุฑ ดังกล่าวนั้นมีส่วนผสมของปูนขาวเป็นองค์ประกอบหลัก และส่วนผสมอื่นๆ

 

การตรวจพิสูจน์นั้น ยังสามารถทำได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยยืนยันผลการวิเคราะห์ โดยทดสอบด้วยเครื่องเอกซ์เรย์ดิฟแฟรกชัน (X-ray Diffractrometer: XRD) เพื่อวิเคราะห์ส่วนผสมตัวอย่างในรูปของสารประกอบ นั้นคือ วิเคราะห์ CaO ใช่หรือไม่ แต่เทคนิคดังกล่าวรวมทั้งเครื่องมือที่เรามีนั้นเป็นรุ่นเก่าจึงใช้ตัวอย่างค่อนข้างเยอะ (อย่างน้อย 1 ช้อนชา) จึงไม่สามารถทดสอบในกรณีนี้ได้ แต่จากผลการทดสอบด้วย SEM-EDX พอสามารถใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานเบื้องต้นในการอธิบายถึงว่า องค์พญาครุฑ ไม่ได้สร้างขึ้น หรือแกะมาจากงาช้าง หรือ นอแรด ตามที่สงสัยกัน

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 พฤศจิกายน 2559 21:35 แก้ไข: 06 พฤศจิกายน 2559 21:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.126.130
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ