นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1682
ความเห็น: 0

Cone Calorimeter ทดสอบการลุกติดไฟ

หากคุยถึงการทดสอบสมบัติการจุดติดไฟของวัสดุแล้ว หลาย ๆ ท่านที่ติดตามบริการทดสอบใหม่ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์มาต่อเนื่อง ยังคงจำเครื่องทดสอบความต้านทานต่อการติดไฟ (Oxygen Index Flammability) กันได้นะครับ ซึ่งนำมาใช้วัดค่าดัชนีการติดไฟของวัสดุยาง, พลาสติก, สิ่งทอฯ เป็นต้น โดยดัชนีออกซิเจนนั้น เกิดขึ้นจากการผสมกันระหว่างแก๊สออกซิเจนและไนโตรเจนในระหว่างการทดสอบ ปรับสัดส่วนความเข้มข้นของปริมาณแก๊สทั้งคู่จนกว่าจะติดไฟ  ตามมาตรฐาน ASTM D 2863

 

สำหรับบันทึกนี้ผมนำอีกเครื่องมือในกลุ่มเครื่องมือทดสอบการลุกติดไฟ (Fire test) มาเล่าให้ฟังกัน ก็คือ Cone Calorimeter ซึ่งออกแบบมาสำหรับการวัดอัตราการปลดปล่อยความร้อนจากวัสดุ (Heat Release Rate, HRR) ตามมาตรฐาน ISO 5660 ปริมาณออกซิเจนที่ถูกใช้ไประหว่างการเผาไหม้จะถูกนำมาคำนวณหาค่า HRR ของวัสดุ ด้วย Oxygen Analyzer

ในกระบวนการเผาไหม้เชื้อเพลิงนั้น พบว่า เชื้อเพลิงส่วนใหญ่ให้พลังงานได้ราว 13.1 MJ ต่อออกซิเจน 1 กิโลกรัม ที่ถูกใช้ไปในระหว่างการเผาไหม้

HRR นำมาใช้ประโยชน์สำหรับเป็นข้อมูลทางด้าน 1) Properties of Materials 2) Predicting Fire Behavior

HRR เกี่ยวข้องกับ อัตราการสูญเสียมวล (mass loss rate) ของวัสดุภายในระยะเวลาหนึ่ง และปริมาณความร้อนจากการเผาไหม้ การแปลผลน่าจะหมายถึง วัสดุสามารถเผาไหม้หรือลุกไหม้ได้ดีเพียงใด และปริมาณความร้อนที่ได้จากการเผาไหม้นั้นมีมากน้อยเพียงใด โดย mass loss สูง เผาไหม้ลุกไหม้ได้เร็ว ซึ่งยังเกี่ยวข้องกับความแข็งแรงหรือทนทานของวัสดุอีกด้วย และหากมี mass loss ต่ำ วัสดุแข็งแรงทนทานกว่า

 

เครื่องจะให้ความร้อนตาม ค่า Heat flux ที่กำหนดค่าไว้ (ค่าปริมาณความร้อนต่อพื้นที่, Watt/m2) ที่ต้องการไปยัง Fuel sample surface จนกระทั่งเกิดการจุดระเบิด (ignition) และเกิดการเผาไหม้ (burn) ขึ้นในบรรยากาศ และรายงานผลการทดสอบเป็นค่าต่างๆ ได้แก่ 1) Time to Ignition 2) Mass loss 3) Smoke amounts 4) Gas analyses 5) Heat Release Rate

อ้างอิง: Lindholm, L. Brink, A. and Hupa, M., 2009

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 ตุลาคม 2559 14:59 แก้ไข: 30 ตุลาคม 2559 15:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.168.209
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ