นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1011
ความเห็น: 0

Weathering Tester: ปัจจัยการเสื่อมสภาพของวัสดุ

แสงแดด ความชื้น และความร้อน กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ยางหรือพลาสติกเกิดการเสื่อมสภาพเมื่อมีการนำไปใช้งานกลางแจ้ง หรืองานภายนอกอาคาร ดังนั้นเมื่อมีการผลิตหรือพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆขึ้น การทดสอบความทนต่อสภาวะแวดล้อมของผลิตภัณฑ์ก่อนนำไปใช้งานจึงมีความสำคัญมาก

 

Outdoor test จัดเป็น Natural Accelerated Weathering ซึ่งต้องใช้เวลานานหลายปีจึงจะทราบผลการทดสอบ โดยนำผลิตภัณฑ์ไปวางไว้กลางแจ้ง และสังเกตผลที่เกิดขึ้น ดังนั้นเพื่อลดเวลาการทดสอบให้เร็วขึ้น เราสามารถทำการทดสอบภายในห้องปฏิบัติการโดยใช้เครื่องเร่งสภาวะ (Laboratory Accelerated Weathering) แทนได้ เครื่องเร่งสภาวะนี้ได้ออกแบบมาเพื่อให้ชิ้นทดสอบสัมผัสกับปัจจัยหลักที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดการเสื่อมสภาพนั้นโดยตรง จึงทราบผลที่จะเกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ได้เร็วขึ้นนั่นเอง

แสงแดด เป็นปัจจัยแรกที่มีความสำคัญต่อการเสื่อมสภาพของผลิตภัณฑ์ยาง โดยพบว่าปัจจัยทั้งความเข้มแสง (Irradiance) และความยาวคลื่น (Wavelength) ของแสงแดดส่งผลโดยตรงต่อการเสื่อมสภาพของวัสดุ โดยเฉพาะแสงที่มีความยาวคลื่นตั้งแต่ประมาณ 280 นาโนเมตรขึ้นไป เช่น รังสีอุลตราไวโอเล็ตหรือรังสียูวี (Ultraviolet, UV) มีพลังงานสูงเพียงพอที่สามารถทำลายพันธะเคมีในโมเลกุลของผลิตภัณฑ์ยางจนทำให้เกิดการเสื่อมสภาพได้

ความชื้น เป็นปัจจัยที่มีผลต่อการเสื่อมสภาพของผลิตภัณฑ์ เมื่อตัวอย่างได้รับความชื้นจากการให้ความร้อนแก่น้ำในถาดเก็บน้ำด้านล่างของตัวเครื่องเร่งสภาวะ เมื่อน้ำกลายเป็นไอจนในห้องทดสอบมีความชื้นถึงระดับอิ่มตัว ไอน้ำที่มีอุณหภูมิสูงเมื่อมากระทบกับความเย็นที่ผิวตัวอย่างจะเกิดการควบแน่นกลายเป็นหยดน้ำเกาะอยู่บนผิวตัวอย่าง ดังรูป โดยในการทดสอบ ตัวอย่างจะได้รับรังสียูวีที่มีความยาวคลื่นอยู่ในช่วงยูวีเอ (315-400 นาโนเมตร) หรือยูวีบี (280-315 นาโนเมตร) สลับกับความชื้น

และความร้อน เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เสริมให้เกิดการเสื่อมสภาพเร็วขึ้น โดยเครื่องเร่งสภาวะได้ออกแบบมาให้สามารถควบคุมอุณหภูมิการทดสอบให้สูงกว่าสภาวะแวดล้อมปกติทั้งในช่วงที่ให้แสงยูวีและช่วงที่ให้ความชื้น

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 เมษายน 2559 23:38 แก้ไข: 03 เมษายน 2559 23:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ