นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1000
ความเห็น: 0

เกร็ดน่ารู้ confocal: สติกเกอร์ไดคัท

พูดถึงสติกเกอร์ไดคัท ซึ่งปัจจุบันพบเห็นได้ทั่วไปในรูปแบบฉลากติดสินค้าต่างๆ มีทั้งขนาดเล็ก ใหญ่ วัสดุมีให้เลือกทั้งแบบผิวมัน ผิวด้าน และแบบที่เป็น PVC ขาวก็มี หรือจะทึบและกันน้ำได้ ฉีกไม่ขาด และแบบ PVC ใส ให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะพิมพ์รูป พร้อมข้อความตัวอักษรต่างๆ ก็สามารถสั่งพิมพ์ออกมาได้อย่างสวยงาม ง่ายดาย ซึ่งช่วยสร้างความสวยงามให้แก่ packaging ได้อย่างมาก

สติกเกอร์ไดคัทเหล่านี้ เมื่อต้องการใช้งานเพียงแค่แกะและลอกออกมา แล้วนำไปติดยังบริเวณที่ต้องการ และภายในเวลาไม่กี่วินาที สินค้าและผลิตภัณฑ์ที่ต้องการซึ่งบรรจุภายใน package ที่ต้องการ ก็พร้อมสำหรับการส่งมอบไปยังลูกค้าที่รอรับแล้ว มันช่างง่ายดายจริงๆ แต่ความจริงแล้วพบว่า ยังมีสติกเกอร์ไดคัทส่วนหนึ่ง แกะลอกออกมาไม่ง่ายอย่างที่คิด แกะไม่ออกบ้าง ฉีกขาดบ้าง ยับย่นจนไม่สวยสดอย่างที่ต้องการ ซึ่งสาเหตุเกิดขึ้นจากรอยตัดบนสติกเกอร์ตื้นเกินไป โดยตัวต้นตอสาเหตุก็คือเจ้า ไดคัท ที่ทำหน้าที่ในการตัดสติกเกอร์ให้มีขนาดและรูปร่างที่กำหนดไว้เกิดการเสื่อมสภาพ ไม่มีความคมเพียงพอ

 

ลูกค้าต้องการศึกษาปัจจัยอายุการใช้งานของไดคัทที่มีผลต่อความลึกของรอยตัดบนแผ่นสติกเกอร์ เปรียบเทียบความลึกของรอยตัดที่จำนวนรอบการใช้งานของไดคัทต่างๆกัน นี่คือโจทย์ที่ให้มา ซึ่งวิธีในการทดสอบอาจทำได้โดยใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด SEM: Scanning Electron Microscope แต่วิธีดังกล่าวต้องนำตัวอย่างมาเตรียมสำหรับตรวจวัดภาคตัดขวางของแผ่นสติกเกอร์ ด้วยการตัดด้วยใบมีดโดยตรง หรือหักตัวอย่างด้วยไนโตรเจนเหลว คล้ายๆกับตัวอย่างแผ่นฟิล์มและเมมเบรน แต่อย่างไรวิธีการเตรียมดังกล่าวมีผลกระทบต่อโครงสร้างบริเวณรอยตัดโดยตรง ดังนั้นการมองหาวิธีการอื่นซึ่งจะไม่ไปมีผลต่อโครงสร้างที่สนใจจึงถูกนำมาพิจารณา

Confocal Microscopy เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่สามารถนำมาประยุกต์ในการทดสอบดังกล่าวได้ดี ด้วยจุดเด่นของคุณสมบัติ Optical Sectioning ของเทคนิคนี้ การศึกษาความลึกตรงตำแหน่งรอยตัดจึงเป็นไปได้ ดังนั้นจึงเริ่มการทดสอบกัน และก็พบว่า เราสามารถส่องผ่านลงไปยังตรงรอยตัดและบันทึกความลึกที่ต้องการได้

จากภาพ A และ B เป็นภาพตำแหน่งพื้นที่ผิวด้านบนของสติกเกอร์ ส่วนภาพ C และ D เป็นภาพที่ระดับความลึก ณ ตำแหน่งที่ไดคัทตัดผ่านลงไปถึง ซึ่งบันทึกได้จากสัญญาณต่างชนิดกัน สีแดงจากตัวอย่างจะถูกบันทึกต่อเนื่องไปจนกระทั่งมองไม่เห็นสีแดง ซึ่งนั่นคือตำแหน่งจุดสิ้นสุดนั่นเอง ในขณะที่สัญญาณภาพสีขาวสว่าง ณ จุดสิ้นสุด จะสามารถมองเห็นได้ชัดเจน

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 ธันวาคม 2558 21:41 แก้ไข: 27 ธันวาคม 2558 21:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.229.90
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ