นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 941
ความเห็น: 0

CLEM: ประยุกต์ใช้ลำแสงอิเล็กตรอนใน Fluorescence Microscope

โดยทั่วไปหากกล่าวถึงชนิดของแหล่งกำเนิดแสงในกล้องจุลทรรศน์ microscope หลายท่านนึกถึงหลอด LED สำหรับงาน Transmitted Light และหลอด Mercury สำหรับงาน Fluorescence แต่พอระยะเวลาผ่านไปเทคโนโลยีก้าวหน้าไปมาก การประยุกต์ใช้เทคนิคการทดสอบหลายๆ รูปแบบรวมในเครื่องเดียวมีออกมาให้เห็นกันต่อเนื่อง อาทิเช่น กล้องคอนโฟคอลเลเซอร์ Confocal Laser Scanning Microscope ซึ่งนำเลเซอร์มาใช้เป็นแหล่งกำเนิดแสง ให้สัญญาณภาพคมชัดในรายละเอียดของโครงสร้างภายในตัวอย่างได้ดีกว่าฟลูออเรสเซนต์ธรรมดา และในบันทึกนี้ได้นำเทคโนโลยีของกล้องจุลทรรศน์แบบใหม่มาเล่ากัน

 

เครื่องมือดังกล่าวก็คือ Correlative Light and Electron Microscope (CLEM) โดยเทคนิคการทดสอบนี้ได้นำลำแสงอิเล็กตรอนอย่างเดียวกันกับกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด Scanning Electron Microscope (SEM) มาใช้ในการทดสอบตัวอย่าง โดยมีหัววัดสัญญาณชนิด Back-Scattered Electron Detector (BSED) และมีการออกแบบช่องวางตัวอย่างขึ้นมาพิเศษสำหรับรองรับระบบสุญญากาศที่ใช้ระหว่างการทดสอบตัวอย่างอีกด้วย

แม้ว่าตัวอย่างจะมีลักษณะความบางของชิ้นงานตามรูปแบบวิธีการเตรียมเซลล์หรือเนื้อเยื่อบนสไลด์ แต่ด้วยประสิทธิภาพของ BSED จึงช่วยเพิ่ม contrast และความคมชัดให้ตัวอย่าง รวมถึงยังสามารถขยายภาพได้มากกว่ากล้องจุลทรรศน์ทั่วๆไป (มากกว่า 1,000 เท่า) จากจุดเด่นของเทคนิคนี้จึงช่วยให้ผลการทดสอบภาพพื้นผิวและลักษณะรูปร่างตัวอย่างมีความคมชัดของรายละเอียดอย่างเดียวกับ SEM และเมื่อนำผลการวิเคราะห์มาผนวกเข้ากับภาพถ่ายฟลูออเรสเซนต์ ซึ่งองค์ประกอบต่างๆ ของตัวอย่างที่สนใจถูกย้อมสีที่จำเพาะเอาไว้ เรืองแสงปรากกฎเป็นภาพซ้อนทับเข้าด้วยกัน จึงช่วยให้งานวิจัยสามารถอธิบายกลไกการเปลี่ยนที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจนขึ้นผ่านภาพถ่ายเหล่านั้น

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 พฤศจิกายน 2558 23:07 แก้ไข: 05 พฤศจิกายน 2558 23:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 little aun, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ