นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 915
ความเห็น: 0

ตรวจสอบการปลอมปนด้วย Specific Rotation

ลูกค้าแจ้งผ่านทางอีเมลมาสอบถามถึงบริการทดสอบค่า Specific Rotation ของยาชนิดหนึ่ง มีให้บริการหรือเปล่า ซึ่งได้แจ้งข้อมูลแก่ลูกค้าไว้นั้น ไม่มีบริการทดสอบดังกล่าว เมื่อลองค้นข้อมูลดูพบว่า Specific Rotation ทดสอบด้วยเครื่อง Polarimeter จึงลองสอบถามข้อมูลผ่านทางเครือข่ายศูนย์เครื่องมือฯ ดู ที่ไหนมีเครื่องบ้าง

 

สักครู่เดียวเท่านั้นครับ พี่ทดแทน เดินเข้ามาตามผมให้ไปดูเครื่องมือที่กำลังค้นหานั้น ใช่เครื่องนี้หรือไม่ ซึ่งก็ตรงกันจริง ๆ ครับ เป็นเครื่องมือที่ลูกค้านำมาซ่อมไว้ จากคณะเภสัช ฯ นี่เอง พี่ทดแทนบ่นอุบมาว่า เครื่อง Alignment ไม่ง่ายเลย ซึ่งหลังจากซ่อมเสร็จจึงแนะนำให้ลูกค้าติดต่อคณะเภสัชศาสตร์ตามเบอร์โทรที่พี่ดำขำให้มาต่อไป

แล้วเราวัดค่า Specific Rotation ไปทำไมนั้น พบว่า ค่า Specific Rotation เป็นค่ามาตรฐานอย่างหนึ่งใช้สำหรับเปรียบเทียบคุณสมบัติระหว่างสาร เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร โดยคุณสมบัติที่กล่าวถึงนั้นเป็นคุณสมบัติทางกายภาพของสาร คล้ายกับจุดเดือดของตัวอย่าง เป็นลักษณะจำเพาะของสารแต่ละชนิด จึงนำมาประยุกต์ใช้ในการตรวจวิเคราะห์สารผสม โดยอาศัยคุณสมบัติในการบิด plane of polarized light ของสารที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากค่า specific rotation ที่วัดได้แตกต่างจากค่ามาตรฐานแสดงว่าสารดังกล่าวมีส่วนผสมอื่นปนอยู่ด้วย

 

ตัวอย่างเช่น ต้องการทดสอบสารสกัดธรรมชาติชนิดหนึ่ง มีสารเคมีสังเคราะห์อื่นปนเปื้อนมาหรือไม่ พบว่าสารเคมีสังเคราะห์จะไม่มีคุณสมบัติการบิด plane of polarized light เพราะสารมีโครงสร้างที่ประกอบด้วย Symmetric carbon ทั้งหมด ดังนั้นภาพที่มองเห็นผ่านกล้องจะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงของความเข้มแสง ขณะที่สารธรรมชาติจะสามารถหาค่า Specific Rotation จากความเข้มแสงที่เปลี่ยนไปได้ขณะเกิดการบิด plane ดังน้ันเราจึงสามารถตรวจสอบการปลอมปนได้นั่นเอง

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 27 October 2015 22:33 Modified: 27 October 2015 22:36 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.210.22.132
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ