นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1234
ความเห็น: 0

ชื่อ LOI เหมือนกัน แต่วัดต่างกัน

ได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าเอกชนรายหนึ่ง สอบถามถึงบริการทดสอบหาค่า LOI ของตัวอย่างฉนวนกันความร้อน โดยลูกค้าระบุว่าต้องการทดสอบ Limiting Oxygen Index: LOI ซึ่งระหว่างการสอบถามรายละเอียดตัวอย่างนั้น ก็คิดอยู่ในใจครับว่า LOI ที่ SEC เปิดให้บริการอยู่นั้น เป็น Loss on ignition: LOI สำหรับวัดปริมาณความชื้นและสิ่งปนเปื้อน รวมทั้งอินทรีย์สาร ที่สูญเสียไปจากการให้ความร้อน โดยเผาตัวอย่างไปจนถึง 750 องศาเซลเซียส แล้ว LOI ที่ลูกค้าต้องการล่ะ เป็นอย่างไร จึงขอเบอร์ติดต่อกลับไว้

เมื่อได้ข้อมูลครบถ้วน จึงโทรกลับไปแจ้งลูกค้าอีกครั้ง โดยลูกค้าต้องการให้ส่งใบเสนอราคาไปให้ด้วย เพื่อส่งตัวอย่างมาทดสอบต่อไป ก่อนวางสายสอบถามลูกค้าถึงทราบได้อย่างไรว่า SEC มีเครื่องมือให้บริการดังกล่าว ลูกค้าเล่าว่า ได้ข้อมูลจากการค้นหาทางอินเทอร์เน็ต ว้าว…ทราบอย่างนี้แล้ว คงเป็นยาชูกำลังใจให้กับทีมการตลาดและประชาสัมพันธ์ของ SEC และนักวิทยาศาสตร์ได้เป็นอย่างดี ในการผลิตสื่อประชาสัมพันธ์กันต่อไปครับ

 

ย้อนกลับเข้าเรื่อง LOI อีกครั้งครับ การทดสอบหาค่า Limiting Oxygen Index นั้น SEC ให้บริการด้วยเครื่องมือชิ้นใหม่รายการหนึ่งจากชุดเครื่องมือการทดสอบยางทั้งหมดที่ได้ทยอยเปิดให้บริการอย่างต่อเนื่อง คือ

Oxygen Index Flammability

เครื่องใช้สำหรับวัดดัชนีการติดไฟกับวัสดุยาง, พลาสติก, สิ่งทอฯ โดยดัชนีออกซิเจน โดยการผสมกันระหว่าง แก๊สออกซิเจนและไนโตรเจน เพื่อดูปริมาณความเข้มข้นที่แน่นอน โดยการปรับค่าความเข้มข้นของปริมาณแก๊สออกซิเจนและไนโตรเจนจนกว่าจะติดไฟ  ตามมาตรฐาน ASTM D 2863 ค่า LOI ที่ได้แสดงถึงสมบัติความสามารถในการต้านทานการติดไฟของวัสดุ ยิ่งวัสดุมีค่า LOI สูง ยิ่งติดไฟยาก เช่น Poly (ethylene), Poly (propylene) : LOI =  17.4, Polyester: : LOI = 21-43, PVC : LOI = 45-49 เป็นต้น โดยวัสดุที่ใช้ทำฉนวนกันไฟควรมีค่า LOI มากกว่า 21

LOI ผลพลอยได้งานนี้จึงทำให้เข้าใจและมีความรู้เพิ่มเติมขึ้นในกลุ่มเครื่องมือทดสอบยาง …แต่ยังมีอีกหลายเครื่องในกลุ่มเครื่องมือนี้ ที่ต้องศึกษาเพิ่มและประชาสัมพันธ์ต่อไป

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 กันยายน 2558 14:09 แก้ไข: 22 กันยายน 2558 14:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ