นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 2

อ่าน: 1121
ความเห็น: 0

วิทยาศาสตร์ใกล้ตัวกว่าที่คิด

ช่วงนี้ใน PSU ดูออกจะคึกคักและคราคร่ำไปด้วยผู้คนเป็นจำนวนมาก โดยมี 2 งานใหญ่ที่จัดขึ้นช่วงเดียวกันเป็นประจำทุกปี ก็คือ งานเกษตรภาคใต้ และงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ โดยศูนย์เครื่องมือฯเข้าร่วมกิจกรรมสัปดาห์วิทย์ฯมาต่อเนื่องทุกปี นำเสนองานบริการทดสอบทางวิทยาศาสตร์ใหม่ๆ แก่ลูกค้าทั้งนักเรียน นักศึกษาและผู้สนใจ รวมถึงการให้คำปรึกษาการวิเคราะห์/ทดสอบทางด้านวิทยาศาสตร์อีกด้วย นับว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดี ๆ ที่ SEC ตั้งใจในการให้บริการ

 

ในฐานะผู้ให้บริการทางวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ ผมเห็นว่าเมื่อ 10 ปี ที่แล้ว เรื่องราวของวิทยาศาตร์สำหรับประชาชนและบุคคลทั่วไป ดูเหมือนเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะไกลตัว ดูซับซ้อน มีการอธิบายทางวิชาการที่ฟังแล้วเข้าใจยาก ไม่รู้นักวิชาการเค้าต้องการจะบอกอะไร ซึ่งผมก็เข้าใจผิดเช่นกัน คิดว่าสิ่งที่เขียน สรุปอธิบายนั้นสื่อสารไปแล้วลูกค้าเข้าใจตรงกับสารที่สื่อไป หรือทำให้ยิ่งสับสนมากขึ้น แต่จริงแล้วกลับไม่ใช่ ข้อมูลที่พยายามแสดงให้เห็นกลับมากและลึกเกินไป ลูกค้าเพียงต้องการคำตอบที่ตรงกับความต้องการสั้นๆ เท่านั้น เช่น ผลการทดสอบผ่านหรือไม่ อันตรายหรือปลอดภัย เป็นต้น

ซึ่งจากการวิเคราะห์ข้อมูลร่วมกันระหว่างการทำแผนกลยุทธ์ที่ผ่านมานั้น SEC มองเห็นสัญญาณการเปลี่ยนแปลงหนึ่งตรงกันว่า ลูกค้าในปัจจุบัน โดยเฉพาะลูกค้ากลุ่มเอกชน ธุรกิจและส่วนตัว มีความต้องการรับบริการทางด้านวิทยาศาสตร์เพิ่มมากขึ้น โดยมีจุดประสงค์หลักในการนำข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ไปใช้ประโยชน์ทางธุรกิจ เช่น การส่งออกสินค้าการเกษตร ต้องมีการตรวจหาสารพิษปนเปื้อน ด้านสุขภาพและอาชีวอนามัย เช่น การตรวจคุณภาพน้ำดื่ม น้ำเสีย เป็นต้น โดยลูกค้ามีความตระหนักและเข้าใจถึงความสำคัญของข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เพิ่มมากขึ้น และนั่นคือ โอกาสสำหรับ SEC ในการให้บริการในอนาคต

 

เรื่องเล่า...วิทยาศาสตร์ใกล้ตัวเรามากจริงๆ ครับ อย่างวันนี้มีลูกค้าท่านหนึ่งอายุราว 60 ปี นำตัวอย่างน้ำใสๆ จำนวน 2 ขวด เล็กๆ เข้ามาปรึกษาเพื่อตรวจพิสูจน์อะไรบ้างอย่างที่ท่านสงสัย ในน้ำที่มีสารพิษหรือเปล่า ลูกค้าที่ความกังวลอยู่ภายในใจ มีผู้ไม่ประสงค์ดีกำลังพยายามปองร้ายท่านอยู่ มีใครบางคนแอบใส่สารหนูลงไปในถังเก็บน้ำหรือเปล่า จึงอยากจะตรวจพิสูจน์ให้หายข้อสงสัยไป และนำตัวอย่างน้ำดังกล่าวมาส่งตรวจหาสารหนู ซึ่งเป็นกรณีตัวอย่างที่แสดงให้เห็นแล้วว่า วิทยาศาสตร์เริ่มกลายไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน ขนาดลูกค้าท่านนี้เป็นประชาชนทั่วไปยังต้องการข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มาใช้พิสูจน์สมมติฐานเพื่อทำให้ชีวิตมีความปลอดภัย

พรุ่งนี้มีงานสัปดาห์วิทย์ฯ อีกหนึ่งวัน ท่านที่สนใจนำวิทยาศาสตร์มาใช้ในชีวิตประจำ ลองเดินชมกิจกรรมที่น่าสนใจจากซุ้มต่าง ๆ ที่นำมาแสดง ท่านอาจได้อะไรดี ๆ กลับไปนะครับ

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 สิงหาคม 2558 15:31 แก้ไข: 18 สิงหาคม 2558 15:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 tiny apple, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.227.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ