นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 3282
ความเห็น: 0

น้ำหนักตะกอนจุลินทรีย์

สำหรับการวิเคราะห์หาปริมาณของแข็งในตัวอย่างน้ำและน้ำเสียนั้น เป็นงานบริการที่ทางศูนย์เครื่องมือฯให้บริการลูกค้ามาอย่างต่อเนื่อง และได้รับการตอบรับจากลูกค้าภายใน ม.อ. และเอกชนด้วยดีมาโดยตลอด มีบริการทดสอบใหม่ๆ ที่เปิดให้บริการลูกค้าอย่างตรงตามความต้องการมาโดยตลอด ซึ่งตัวอย่างยอดนิยมที่ลูกค้านำมาส่งทดสอบ เป็นตัวอย่างน้ำสารพัดน้ำหลากหลาย เช่น น้ำดื่ม น้ำคลอง น้ำเสีย น้ำจากบ่อบำบัด น้ำบาดาล น้ำประปา น้ำแร่ หรือแม้กระทั่งน้ำจากกระบอกไม้ไผ่ ซึ่งมีข่าวว่า น้ำนั้นมีสรรพคุณรักษาโรคได้ดี เป็นต้น

 

ของแข็งที่อยู่ในน้ำและน้ำเสีย จะอยู่ในรูปสารที่ละลายน้ำได้ และสารแขวนลอย ดังนั้นการวิเคราะห์หาปริมาณของแข็งทั้งหมด (Total Solid, TS) จึงประกอบด้วยการหาปริมาณของแข็งละลายน้ำ (TDS) และของแข็งแขวนลอย (TSS) ซึ่งคุ้นเคยกันดีเวลาที่ลูกค้าติดต่อสอบถาม หรือขอใบเสนอราคาเข้ามา รวมทั้งของแข็งอย่างอื่น คือ ของแข็งระเหยง่าย (Volatile Solids, VS) และ ปริมาณตะกอนหนักซึ่งวัดด้วยเครื่องมือที่ค่อนข้างเรียกชื่อยากนิดหนึ่ง Imhoff cone ที่เปิดบริการใหม่ไปไม่นาน แต่สำหรับวันนี้ ลูกค้าแจ้งมาว่าต้องการวิเคราะห์ค่า MLSS ในตัวอย่างน้ำด้วย

 

เมื่อลองค้นหาข้อมูลดูพบว่า MLSS มีวิธีวิเคราะห์เช่นเดียวกับการวิเคราะห์หาปริมาณของแข็งแขวนลอย (TSS) ในน้ำนั้นเอง เพียงแต่ใช้ตัวอย่าง หรือ Mixed Liquor ที่ได้จากถังบำบัด เป็นตัวอย่างแทนน้ำปกติทั่วไป ดังนั้น จึงสามารถให้บริการทดสอบดังกล่าวได้ตามปกติ ซึ่งค่า MLSS ใช้สำหรับรายงานค่าปริมาณตะกอนจุลินทรีย์ในถังบำบัดที่มีการเติมอากาศของระบบบำบัดน้ำเสีย และปริมาณตะกอนจุลินทรีย์ดังกล่าวยังแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ปริมาณตะกอนจุลินทรีย์แขวนลอย (Mixed Liquor Suspended Solids, MLSS) และ ปริมาณตะกอนจุลินทรีย์แขวนลอยระเหย  (Mixed Liquor Volatile Suspended Solids, MLVSS) ดังนั้น เดาถูกแล้วครับ MLVSS ก็สามารถวิเคราะห์ได้เช่นเดียวกับ VSS

 

ทั้ง MLSS และ MLVSS เป็นค่าที่มีความสำคัญ ในกระบวนการควบคุมดูแลระบบบำบัดน้ำเสีย โดยปริมาณตะกอนจุลินทรีย์ที่วิเคราะห์ได้ ถูกนำมาใช้ในการคำนวณหาค่าพารามิเตอร์สำคัญสำหรับการติดตามควบคุมดูแลให้ระบบบำบัดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้แก่ ค่าอัตราส่วนอาหารต่อปริมาณจุลินทรีย์ในระบบ (F/M ratio), อายุตะกอน, อัตราการทิ้งตะกอนส่วนเกิน

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 มีนาคม 2558 17:27 แก้ไข: 11 มีนาคม 2558 17:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 tiny apple, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ