นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1340
ความเห็น: 0

การสร้างชิ้นงานจำลอง (3D model) งานยากที่กลายเป็นเรื่องง่ายไปซะแล้ว

ศูนย์เครื่องมือฯ เปิดให้บริการสร้างชิ้นงานจำลองแบบ 3 มิติ ด้วยเครื่อง Z-Printer สำหรับลูกค้าที่ต้องการทำแบบจำลองของวัตถุต่างๆ ออกมาดูให้เห็นไปชิ้นงานจริง ก่อนการผลิตจริง ซึ่งมีต้นทุนในการจัดสร้างต้นแบบถูกกันกว่ามาก อย่างเช่น การออกแบบชิ้นส่วนทางด้านวิศวกรรมยานยนต์ อากาศยาน เป็นต้น หลักการทำงานของเครื่อง โดยเริ่มต้นจากการป้อนไฟล์ STL ที่ออกแบบไว้เข้าไปในเครื่อง (ซึ่งอันนี้ล่ะครับยาก ทำอย่างไรจึงได้ไฟล์ของชิ้นงานที่ต้องการมา) จากนั้นจึงสั่งพิมพ์ชิ้นงาน โดยเครื่องจะทำการสร้างวัตถุที่ต้องการด้วยวัสดุที่เตรียมไว้ เช่น แป้ง พลาสติก เป็นต้น สร้างแต่ละชั้นตามแบบรูปแบบที่กำหนด จนได้ชิ้นงานออกมา

 

การประยุกต์ใช้เครื่อง Z-Printer ในทางการแพทย์ มีการนำมาประยุกต์ใช้กับการรักษาผู้ป่วย เช่น การสร้างชิ้นส่วนสำหรับใช้ปลูกถ่ายอวัยวะของผู้ป่วย โครงร่างใบหูแทนกระดูกอ่อนเพื่อให้เซลล์ของผู้ป่วยสร้างขึ้นมาห่อหุ้มเป็นใบหูใหม่ กระดูกนิ้ว ชิ้นส่วนกระโหลก ขาเทียม ไปจนถึงการสร้างไตเทียมและหลอดเลือดเทียม เป็นต้น สำหรับลูกค้า ม.อ. คณะทันตแพทยศาสตร์ และคณะวิศวกรรมศาสตร์ ลูกค้าประจำที่ใช้บริการ สั่งพิมพ์ชิ้นงานเป็นชิ้นส่วนขากรรไกร สำหรับใช้ในการผ่าตัดแก้ไขความผิดปกติของใบหน้า และเป็นชิ้นส่วนทางวิศวกรรรมต่างๆ พื้นรองเท้า

 

ที่เล่ามาทั้งหมด เริ่มกลายเป็นเทคโนโลยีเก่าไปซะแล้ว เมื่อเทคโนโลยีการพิมพ์ได้พัฒนาขึ้นไปอีกขั้น ครั้งนี้เหมือนเช่นเคย ที่ได้เรียนรู้ข้อมูลเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆของเครื่องมือจาก Supplier กับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ถึงการพัฒนาวิธีการสร้างไฟล์ข้อมูลของชิ้นงานต้นแบบ เดิมข้อมูลจากเครื่อง CT scan ของตัวอย่างที่ต้องการ จะถูกนำไปสร้างเป็นไฟล์ของวัตถุ 3 มิติ ด้วยโปรแกรมเฉพาะ เช่น CAD, Mimics เป็นต้น เป็นไฟล์สกุล STL ก่อนนำไปสั่งพิมพ์ ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวยุ่งยากและซับซ้อน ต้องใช้ทักษะความรู้โดยเฉพาะ แต่ในรุ่นใหม่ เพียงเรานำอุปกรณ์สำหรับสแกนรูปร่างวัตถุ มาใช้คัดลอกรูปร่างลักษณะโครงสร้างของวัตถุที่ต้องการ เพียงไม่กี่วินาที โครงสร้างของวัตถุที่ต้องการก็เปลี่ยนกลายเป็นไฟล์รูป 3 มิติ ที่พร้อมสำหรับการพิมพ์ออกมาเป็นชิ้นงานต่อไปอย่างง่ายดาย

 

ดังตัวอย่างการสาธิตอุปกรณ์สำหรับใช้สแกนลักษณะรูปร่างของวัตถุที่นำมาสาธิตวันนี้ ชิ้นแรกเป็นอุปกรณ์สำหรับใช้สแกนเท้าเพียงอย่างเดียว ชิ้นนี้เจ๋งจริงๆครับ จึงไม่พลาดที่จะลองทดสอบดู เพียงวางเท้าลงบนเครื่องสแกน จากนั้นภายใน 5 วินาที เราก็ได้รูปร่างลักษณะของอุ้งเท้าที่ต้องการ เพื่อนำมาใช้สร้างเป็นพื้นรองเท้าด้านใน ที่เหมาะสมกับสรีระส่วนตัวของบุคคล สำหรับใช้ทำรองเท้าเพื่อสุขภาพ และอีกชิ้นหนึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับใช้สแกนวัตถุต่างๆ ที่ต้องการ ชิ้นนี้มีลักษณะคล้ายเครื่องอ่านบาร์โค้ต โดยนำอุปกรณ์นี้ไปสแกนให้ทั่วบริเวณของวัตถุที่ต้องการ อย่างเช่น วันนี้ทดสอบสแกนรูปร่างคน โดยมี iHum เป็นนายแบบ ใช้เวลาสแกนวัตถุไม่นาน ประมาณ 5-10 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดวัตถุ แต่ใช้เวลาในการประมวลผลพอสมควร เมื่อสแกนเสร็จเราก็ได้ไฟล์สำหรับพิมพ์ชิ้นงานต่อไป

แม้ว่าการให้บริการลูกค้าในปัจจุบัน จะให้บริการเฉพาะการพิมพ์ชิ้นงานจากไฟล์ STL โดยตรงจากลูกค้าเท่านั้น แต่ในอนาคตสามารถนำอุปกรณ์ดังกล่าวมาให้บริการลูกค้าที่ต้องการสร้างต้นแบบของผลิตภัณฑ์และสินค้าที่ต้องการได้ครบวงจรและตรงตามความต้องการลูกค้า

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 กุมภาพันธ์ 2558 16:22 แก้ไข: 24 กุมภาพันธ์ 2558 16:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 PENNEE, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.113.182
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ