นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2214
ความเห็น: 0

DSC Furnaces: ทำไม Double Furnaces จึงดีกว่า Single Furnace

และครั้งนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งครั้ง สำหรับความรู้ดี ๆ ที่ได้รับจาก Supplier โดยทุกครั้งที่ศูนย์เครื่องมือฯ ดำเนินการจัดซื้อเครื่องมือวิจัยใหม่ ๆ เราจะได้รับโอกาสในการเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ของเครื่องมือนั้นๆ อยู่เสมอ จากบริษัทชั้นนำ โดยผู้ดูแลผลิตภัณฑ์เฉพาะของเครื่องมือแต่ละชนิดโดยตรง ซึ่งเป็นไปตามแนวคิดของ SEC คือ การเรียนรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีจาก Supplier นั่นเอง และครั้งนี้ ก็เป็นทีของเครื่องดิฟเฟอเรนเชียลสแกนนิงแคลอริมิเตอร์ (DSC, differential scanning colorimeter) ซึ่งอบรมกันไปแล้วเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

 

ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีครับว่า เครื่อง DSC เป็นเครื่องมือสำหรับวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงทางความร้อน เช่น ค่าพลังงานความร้อน (ΔH), Curing degree, Curing time เป็นต้น โดยเมื่อกลับมาทบทวนตามหลักการพื้นฐานของ DSC นั้น ตัวอย่าง และวัสดุอ้างอิงจะถูกให้ความร้อนจากแหล่งพลังงานสองแหล่งที่แยกกัน ค่าพลังงานความร้อน ที่ใช้ในการรักษาอุณหภูมิของตัวอย่าง และวัสดุอ้างอิงให้เท่ากันจะถูกบันทึกไว้ ซึ่งส่วนที่ทำหน้าที่ให้ความร้อนของเครื่อง DSC ก็คือ Furnaces และเจ้า Furnaces นี่ล่ะ เป็นส่วนสำคัญ ซึ่งแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ จะมีการออกแบบส่วนของ Furnaces ที่แตกต่างกัน ปัจจุบันแบ่งเป็น 2 แบบ คือ  Single Furnace และ Double Furnaces …แล้วอย่างไหนจะดีกว่ากัน

 

แบบแรกเป็นชนิด Single Furnace หรือ Heat-flux DSC (รูปบน

Furnace แบบนี้ เป็นเทคโนโลยีดั่งเดิม ที่ออกแบบมาให้ตัวอย่างและวัสดุอ้างอิงอยู่ภายใน chamber เดียวกัน และถูกให้ความร้อนเท่ากัน จนอุณหภูมิของตัวอย่างกับวัสดุอ้างอิงต่างกัน ซึ่ง ΔT ที่วัดได้ถูกนำมาคำนวณเป็นพลังงาน

 

ส่วนแบบที่สองเป็นชนิด Double Furnaces หรือ Power Compensation DSC (รูปล่าง)

การออกแบบ Furnace ลักษณะนี้ จะพบใน DSC รุ่นใหม่ ๆ  ตัวอย่างและวัสดุอ้างอิงอยู่คนละ chamber กัน ซึ่งเมื่อให้ความร้อนไปจนอุณหภูมิของตัวอย่างกับวัสดุอ้างอิงต่างกัน ระบบซึ่งมี sensor ค่อยตรวจวัดอุณหภูมิ จะทำหน้าที่ส่งสัญญาณเตือนให้ระบบทำการชดเชยพลังงานเข้าไปเพื่อเพิ่มอุณหภูมิจนกระทั่งอุณหภูมิสุดท้ายของทั้งคู่เท่ากัน (ΔT = 0) แล้วจึงนำค่าพลังงานที่ชดเชยเข้าไปมาคำนวณเป็นพลังงาน

 

ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว Double Furnaces DSC ซึ่งเป็นการวัด Heat flow โดยตรงนั้น สามารถช่วยเพิ่ม resolution และ sensitivity ในการวัดวิเคราะห์ได้ดีกว่า Single Furnace รวมทั้งยังทำ Heating และ Cooling rate ได้เร็วกว่า ทั่วถึงตัวอย่างกว่า ด้วยการออกแบบให้ chamber มีขนาดเล็กกว่าถึง 200 เท่า

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 กุมภาพันธ์ 2558 00:46 แก้ไข: 19 กุมภาพันธ์ 2558 00:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ