นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1160
ความเห็น: 0

ปูกระเบื้อง แล้วเกิดคราบเหลือง

“บ้าน คือ วิมานของเรา” เป็นคำนิยามสุดคลาสิคที่ยังคงใช้ได้ดีมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งโดยความหมายแล้ว บ้าน เป็นสถานที่ศูนย์รวมของคนในครอบครัว ไม่ว่าจะครอบครัวเล็กหรือใหญ่ จะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ เป็นบ้านเรา หรือบ้านเช่า หากสำคัญที่ว่า มีความสุขทุกครั้งที่ได้กลับบ้านหรือเปล่า

 

การตกแต่งบ้าน ก็เป็นอีกหนึ่งความสุขของคนที่รักการแต่งบ้าน มีความสุขทุกครั้งเมื่อมองไปรอบๆบ้าน พบเห็นแต่สิ่งที่ชอบ สิ่งที่ใช่ เป็นสไตล์ในแบบที่เราวาดฝันไว้ แต่หากไม่เป็นเช่นนั้น และต้องพบกับปัญหางานก่อสร้างและตกแต่งที่ไม่เป็นตามข้อตกลง อาทิเช่น เรื่องพื้นพื้น อย่าง..งานปูกระเบื้อง ตัวอย่างเช่น ปูกระเบื้องแล้วไม่ได้ระดับ ไม่สม่ำเสมอ ปูพื้นไม่แน่น กระเบื้องก็มีสีไม่สม่ำเสมอ เป็นต้น หากเป็นเช่นนี้ จะทำอย่างไร คงจะทำให้ปวดหัวทั้งเจ้าของบ้าน และผู้รับเหมาแน่นอน

 

บันทึกนี้นำเรื่องกระเบื้องมาเล่าเป็นประเด็นสืบเนื่องจากงานบริการให้คำปรึกษาทางวิชาการในการทดสอบตัวอย่างของศูนย์เครื่องมือฯ โดยลูกค้าเข้ามาปรึกษาถึงเรื่อง ปัญหากระเบื้องเกิดคราบเหลือง ทำไม? ภายหลังการติดตั้งกระเบื้องปูพื้น จึงเกิดคราบเหลืองบริเวณขอบกระเบื้อง ซึ่งเมื่อลูกค้านำกระเบื้องที่ว่าเข้ามาให้ดูก็พบว่า มีลักษณะเป็นคราบสีเหลืองบริเวณขอบ ลองใช้นิ้วถู ๆ ขูด ๆ ดู ก็ไม่หลุดลอก หรือสีจางลงแต่อย่างไร

 

แนวทางการวิเคราะห์ทดสอบ ได้เลือกใช้เครื่องมือวิเคราะห์ SEM-EDX เพราะเหมาะกับงานวิเคราะห์โครงสร้างพื้นผิวเช่นนี้ โดยวิเคราะห์ธาตุองค์ประกอบเปรียบเทียบระหว่างกระเบื้องปกติไม่มีคราบเหลือง และตรงบริเวณเกิดคราบเหลือง ซึ่งพบว่า มีองค์ประกอบธาตุต่างกันจริง แต่ยังสรุปถึงสาเหตุของคราบเหลืองที่เกิดขึ้นไม่ชัดเจน ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ต้องค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

 

จากการค้นหาข้อมูลพบว่า ลักษณะคราบเหลืองบนพื้นปูกระเบื้อง จะเกิดขึ้นเป็นปกติภายหลังจากการใช้งานได้สักระยะหนึ่ง เช่น เป็นคราบไขมันที่สะสมบนพื้นผิว เป็นคราบน้ำที่แห้งเกาะติดอยู่บนกระเบื้อง จากน้ำบาดาลซึ่งมีสนิมเหล็กปนอยู่ในน้ำ เป็นต้น แต่สำหรับกรณีนี้ เป็นคราบเหลืองเกิดขึ้นหลังติดตั้ง ยังไม่ได้ใช้งาน ซึ่งสาเหตุที่เป็นไปได้นั้น มาจากการเกิดปฏิกิริยาทางเคมีระหว่างน้ำปูนซีเมนต์ และสารเคลือบผิวกระเบื้อง แล้วเกิดขึ้นอย่างไร เมื่อไร

 

โดยทั่วไปนั้น การปูกระเบื้องที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ ควรเป็นแบบ การปูกระเบื้องแบบแห้ง โดยการวางแผ่นพลาสติกไว้ชั้นล่างสุด เพื่อป้องกันความชื้นจากพื้นดิน ใช้ปูนทรายผสมน้ำยากันซึม เพื่อป้องกันความชื้นขึ้นตามร่องยาแนว ปาดปูนทราย หรือกาวซีเมนต์ให้ทั่วก่อนปูกระเบื้องลงไป แต่ถ้าหากปูกระเบื้องด้วยวิธี การปูสด ก็คือ ปูกระเบื้องลงบนพื้นที่ที่พึ่งเทเสร็จใหม่ ยังไม่ทันแห้ง ย่อมเกิดปัญหาตามมาแน่นอน

 

ดังนั้น จึงอาจเป็นไปได้ การเกิดคราบเหลืองบริเวณขอบกระเบื้อง เกิดขึ้นจากกระเบื้องดูดน้ำปูนขึ้นมา ซึมผ่านตามร่องยาแนว แล้วเกิดปฏิกิริยาขึ้นภายหลังการติดตั้ง จึงทำให้ตรวจพบชนิดและปริมาณธาตุองค์ประกอบที่ต่างกัน ซึ่งเป็นผลมาจากน้ำปูนที่เหลือบนพื้นผิวกระเบื้องนั่นเอง

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 กุมภาพันธ์ 2558 11:53 แก้ไข: 08 กุมภาพันธ์ 2558 11:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ