นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1634
ความเห็น: 0

เกร็ดน่ารู้ SEM ผิวเคลือบกระเบื้องปูพื้น

กระเบื้องปูพื้น เป็นวัสดุสำหรับใช้ปูพื้นและผนังของอาคารบ้านเรือนที่สำคัญชนิดหนึ่ง ไม่ว่าจะใช้ภายในหรือภายนอกอาคารก็ตาม กระเบื้องปูพื้นมีมากมายหลายชนิด แต่พอจะแบ่งกระเบื้องปูพื้นออกได้ 4 ประเภท ด้วยกัน คือ เซรามิก, โมเสก, ดินเผา และแก้ว แต่ที่ยอดนิยมมากที่สุดก็คงเป็นประเภทเซรามิกครับ เพราะกระเบื้องชนิดนี้นอกจากจะแข็งแรงทนทานแล้ว ยังมีรูปแบบหลากหลายสไตล์ให้เลือกหาเลือกใช้กันเต็มที่

 

ลูกค้าติดต่อนำกระเบื้องปูพื้นประเภทเซรามิก มาวิเคราะห์หาผิวเคลือบบนแผ่นกระเบื้อง โดยอยากทราบว่า เจ้ากระเบื้องเซรามิกที่ได้มานั้น ผู้นำเข้าสินค้าได้แจ้งว่า เป็นกระเบื้องปูพื้นเซรามิกชนิดไม่มีผิวเคลือบ ซึ่งนั่นหมายถึงว่า การระบุชนิดสินค้านำเข้าของบริษัทเช่นนี้ ช่วยให้บริษัทจ่ายภาษีน้อยลง แต่จะน้อยลง หรือประหยัดต้นทุนการนำเข้าไปเท่าไรนั้นไม่ทราบรายละเอียดครับ แต่เมื่อลูกค้าต้องการทดสอบ ก็เป็นหน้าที่ของเราต้องวิเคราะห์ผลออกมาให้ได้

กระเบื้องปูพื้นที่ได้มาดังรูปนั้น นำมาเตรียมโดยการทุบให้มีขนาดเล็กลง โดยนำชิ้นส่วนกระเบื้องที่ได้ไปทดสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด (SEM) เพื่อถ่ายภาพลักษณะโครงสร้างจุลภาคของภายในแผ่นกระเบื้องตรงบริเวณภาคตัดขวาง ตรวจดูตรงจุดรอยต่อใกล้ๆผิวหน้ากระเบื้อง วิเคราะห์ลักษณะเนื้อวัสดุมีความแตกต่างกันหรือไม่ ซึ่งหากตรวจวิเคราะห์ดูแล้ว มีลักษณะเนื้อของวัสดุเหมือนกัน แสดงว่า มีความเป็นไปได้สูงที่กระเบื้องอาจไม่มีการเคลือบผิว ครับ

 

แต่จากการวิเคราะห์ลักษณะโครงสร้างของเซรามิกแล้วพบว่า มีเนื้อที่แตกต่างกัน ดังนั้น จึงสามารถใช้ภาพถ่ายของพื้นผิวภาคตัดขวางภายในกระเบื้องเป็นข้อมูลทางวิชาการในการพิจารณา ซึ่งกระเบื้องปูพื้นดังกล่าว มีโอกาสสูงที่จะเคลือบผิวเอาไว้แต่อย่างไรก็ตาม กระเบื้องดังกล่าวจะอยู่ในข่ายของกระเบื้องเคลือบผิวหรือไม่ ลูกค้าจำเป็นต้องตัดสินใจภายใต้เกณฑ์ หรือมาตรฐานที่กำหนดไว้อย่างเหมาะสมต่อไป  

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 พฤศจิกายน 2557 22:15 แก้ไข: 27 พฤศจิกายน 2557 22:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.210.12.229
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ