นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1469
ความเห็น: 0

ปิดท้ายTraining Need 57 ด้วย BET

วันนี้สำหรับผมแล้ว ยังคงคึกคักตั้งแต่เช้าเหมือนเดิมครับ แม้ว่าพึ่งจะเสร็จสิ้นกิจกรรมการรับปริญญาไปหมาดๆก็ตาม มันคงเป็นความรู้สึกตื่นตัวต่อเนื่องครับ ต้องรีบตื่น รีบเร่งทำกิจกรรมต่างๆ ก่อนที่การจราจรจะติดขัดจากงานรับปริญญา ในปีนี้แม้ไม่มีสมาชิกของ SEC รับปริญญาก็ตาม แต่อย่างน้อยยังได้ร่วมแสดงความยินดีกับเพื่อน น้องๆ และคนอื่นที่เรารู้จัก และไม่รู้จัก โดยในวันนี้มีกิจกรรมการสัมมนาเครื่องมือวิทยาศาสตร์ เรื่อง เครื่องวัดพื้นที่ผิวและปริมาตรรูพรุน ที่ห้องประชุมหอสมุดคุณหญิงหลง ครั้งนี้มีผู้สนใจเข้าฟังเป็นจำนวนมาก และนั่นคงเป็นสัญญาณสำคัญที่ทำให้ทราบว่า เครื่อง BET กำลังเป็นที่สนใจได้รับความนิยม และนี่คงเป็นกลุ่มลูกค้าของ SEC ในอนาคตต่อไปด้วย

เล่ากันนิดนึง ถึงความสำคัญของการวัดพื้นที่ผิวกันก่อนครับ โดยพื้นที่ผิวจำเพาะของวัสดุ เป็นสมบัติทางกายภาพที่มีความสำคัญต่อการใช้เป็นข้อมูลในการพิจารณาวัสดุนาโน ว่าวัสดุนาโนนั้นมีสมบัติเหมาะสมที่จะนำไปใช้ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพตามต้องการ หรือตามที่มาตรฐานกำหนด หรือเปล่า

แล้วค่าความพรุนและพื้นที่ผิว เค้านำไปใช้ประโยชน์ในการกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของวัสดุอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น

ซิลิกอนไดออกไซด์ สำหรับใช้ในอุตสาหกรรมยาง ซึ่งตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) หมายเลข 1070-2535 ได้กำหนดค่าพื้นที่ผิวจำเพาะของซิลิกอนไดออกไซด์ เท่ากับ 130-200 ตารางเมตรต่อกรัม

คาร์บอนแบล็ค สำหรับอุตสาหกรรมยาง ตามมาตรฐาน มอก. หมายเลข 333-2546 ก็มีการกำหนดคุณภาพของคาร์บอนแบล็ค โดยใช้พื้นที่ผิวจำเพาะเป็นเกณฑ์ในการระบุชั้นคุณภาพอีกด้วย

หลักการวัดพื้นที่ผิวและความพรุน ของเครื่อง BET ที่อบรมนั้น มีวิธีการทดสอบอย่างไร

ในการวิเคราะห์จะมีเซลล์สำหรับใส่ตัวอย่างจำนวน 2 เซลล์ เซลล์หนึ่งบรรจุวัสดุตัวอย่างที่ต้องการทดสอบพื้นที่ผิวจำเพาะ ส่วนอีกเซล์ไม่ใส่วัสดุตัวอย่างซึ่งทำหน้าที่เป็นเซลล์อ้างอิง ก่อนการทดสอบต้องให้ความร้อนแก่เซลล์ที่บรรจุวัสดุตัวอย่างเพื่อไล่ความชื้นและโมเลกุลของสารถูกดูดซับชนิดอื่นให้ออกจากผิวหน้าของวัสดุตัวอย่าง แล้วจึงทำให้เซลล์ทั้งสองเป็นสุญญากาศ เพื่อให้ภายในเซลล์ไม่มีโมเลกุลแก๊สชนิดอื่น จุ่มเซลล์ทั้ง 2 ลงในภาชนะที่บรรจุไนโตรเจน แล้วผ่านแก๊สไนโตรเจนเข้าไปในเซลล์ทั้ง 2 โดยแก๊สไนโตรเจนที่เข้าในเซลล์ที่มีวัสดุตัวอย่างจะถูกดูดซับบนพื้นที่ผิวของวัสดุ ทำให้ความดันภายในเซลล์ที่บรรจุวัสดุตัวอย่างลดลงจนกระทั่งคงที่ (P) ในขณะที่อีกเซลล์ซึ่งไม่มีตัวอย่างจะมีความดันไนโตรเจนคงที่ (P0)

 

เครื่องจะทำการบันทึกผล คือ ค่าความดันสัมพัทธ์ (P/ P0) และปริมาณของแก๊สไนโตรเจนที่ถูกดูดซับโดยตัวอย่าง โดยเครื่องจะวัดซ้ำตามกระบวนการข้างต้นจนกว่าความดันภายในเซลล์ไม่ลดลงอีก ( P/ P0 @ 1 ) จากนั้นเครื่องจะประมวลผลและแสดงผลออกมาเป็นค่าพื้นที่ผิวจำเพาะและปริมาตรของรูพรุน

 

แม้ว่าวันนี้ จะไม่มีการสาธิตเครื่อง BET ให้ดูก็ตาม แต่วันนี้ภาพและบรรยากาศการแลกเปลี่ยน แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับการทดสอบตัวอย่างชนิดต่างๆ ว่าวิเคราะห์ได้หรือไม่ ควรใช้เทคนิคอะไร อุปกรณ์เสริมและชิ้นส่วนต่างๆ ในเครื่องมีข้อจำกัดในการใช้งานอย่างไร ซึ่งทั้งหมดนั้นได้ประโยชน์อย่างมาก คล้ายๆเป็นเวทีการแลกเปลี่ยนระหว่างนักวิจัยที่สนใจและมีความเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์พื้นที่ผิวและปริมาตรรูพรุน มานั่งคุยกัน

 

ข้อมูลต่างๆเหล่านี้ มีความสำคัญมาก ทำให้ SEC ผู้ให้บริการด้วยเครื่องมือนี้ในอนาคต ต้องตระหนักถึงรายละเอียดความสามารถในการวิเคราะห์ที่ผู้ใช้บริการ หรือนักวิจัยต้องการ นำมาใช้กำหนดคุณสมบัติของเครื่องมือได้อย่างเหมาะสมตรงตามความต้องการใช้งาน และไม่ง่ายเลยที่จะตอบสนองทุกความต้องการภายใต้งบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัด (แต่ท้าท้าย)

 

สุดท้ายก่อนจบบันทึก เห็นว่า ประโยชน์ที่ได้รับในการเข้าร่วมสัมมนาด้านเครื่องมือนี้ นอกจากจะได้รับความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือแล้ว การสัมมนาเป็นอีกช่องทางหนึ่ง ที่ SEC ในฐานะผู้ให้บริการเครื่องมือ ได้รับข้อมูลความต้องการที่ตรงจุด กับความต้องการของผู้ใช้งานจริงๆ ครับ   

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 กันยายน 2557 13:14 แก้ไข: 05 กันยายน 2557 13:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.33.158
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ