นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1539
ความเห็น: 0

เกร็ดน่ารู้ SEM: ปัญหาตัวอย่างละลายระหว่างการเตรียม

สำหรับบันทึกที่นำมาเล่าในวันนี้ เกิดขึ้นจากลูกค้าโทรมาสอบถามเพื่อปรึกษาการเตรียมตัวอย่างเพื่อทดสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด (SEM) โดยลูกค้าได้เล่าให้ฟังถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่า ตัวอย่างที่ต้องการเตรียมมีลักษณะเป็นผง และเจ้าผงที่ว่านี้ ต้องนำไปทดสอบทางด้านจุลชีววิทยา เพื่อดูผลการออกฤทธิ์ที่เกิดขึ้นต่อเชื้อจุลินทรีย์ก่อน แล้วจึงนำมาถ่ายภาพด้วยเครื่อง SEM เพื่อดูลักษณะรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงไป

 

ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ ตัวอย่างผงที่ผ่านการทดสอบมาแล้ว ก่อนนำไปทดสอบด้วยเครื่อง SEM จะต้องผ่านกระบวนการเตรียมตัวอย่างก่อน ประกอบด้วย การดอง (fixation) และการดึงน้ำ (dehydration) แล้วจึงนำตัวอย่างมาส่งทำแห้งที่ศูนย์เครื่องมือฯต่อไป ลูกค้าพบว่า ไม่สามารถนำตัวอย่างผงไปดองและดึงน้ำได้ เพราะตัวอย่างไม่มีลักษณะเป็นก้อนและคงรูปอยู่ได้ระหว่างการเตรียม

 

การแก้ปัญหาทำได้ไม่ยาก ซึ่งโดยทางเทคนิคแล้ว กรณีเป็นตัวอย่างผง หากต้องการนำตัวอย่างไปเตรียมตามกระบวนการเตรียมตัวอย่างทางด้านชีววิทยา จำเป็นต้องเตรียมตัวอย่างให้อยู่ในลักษณะที่ง่ายต่อการหยิบจับ ซึ่งตัวอย่างมีลักษณะเป็นผงจะเตรียมอย่างไร

เราทำให้ตัวอย่างผงมีรูปร่างขึ้นมาได้นั้น ด้วยการนำผงตัวอย่างไปโรยบนวุ้น (Agar) ซึ่งหลังจากวุ้นเซ็ตตัว ผงตัวอย่างจะยึดติดเกาะอยู่บนผิวหน้าวุ้น แล้วจึงนำวุ้นไปเตรียมตัวอย่างต่อตามปกติ การเตรียมวิธีนี้ ความร้อนจากวุ้นอาจมีผลต่อโครงสร้างของจุลินทรีย์ในผงตัวอย่างได้ เพราะตัวอย่างยังไม่ผ่านการดอง ดังนั้นควรระมัดระวัง รอประมาณ 5 นาทีให้วุ้นเย็นตัวลงก่อนการโรยตัวอย่างลงไป

 

อีกวิธีหนึ่งที่ดูจะง่ายกว่า ซึ่งนำมาเสนอในวันนี้ โดยการนำตัวอยางผงที่ต้องการมาบรรจุลงในซองกระดาษ แล้วปิดซองไม่ให้ตัวอย่างรั่วไหลออกมา และนำไปเตรียมตัวอย่างตามปกติ วิธีนี้หมดกังวลเรื่องปัญหาความร้อนจากวุ้น และตัวอย่างที่เตรียมเสร็จจนถึงการทำแห้งแล้ว จะได้ตัวอย่างที่มีลักษณะเป็นผงเช่นเดิมอีกด้วย    

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 มิถุนายน 2557 10:02 แก้ไข: 13 มิถุนายน 2557 10:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ