นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1421
ความเห็น: 0

OES กับงานเหล็กหล่อ

เครื่อง OES (Optical Emission Spectrometer) เป็นเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญเครื่องหนึ่ง โดยเครื่องมือดังกล่าวเปิดให้บริการเป็นห้องปฏิบัติการที่ได้การรับรองคุณภาพ ISO/IEC 17025 ให้บริการทดสอบตัวอย่างโลหะ 3 ชนิด คือ อะลูมินัมอัลลอย เหล็กกล้าคาร์บอนเจือต่ำ และเหล็กกล้าไร้สนิม

 

หากกล่าวถึงงานเหล็กหล่อแล้ว จะเห็นว่าไม่จัดอยู่ในตัวอย่างโละหะที่ให้บริการได้ ซึ่งทางสภาวิศวกรได้แบ่งชนิดของเหล็กหล่อออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ โดยแบ่งตามลักษณะการวมตัวกันของคาร์บอนและโครงสร้างพื้นฐานเป็นหลัก ได้แก่

1. เหล็กหล่อสีเทา (gray cast iron)

2. เหล็กหล่อสีขาว (white cast iron)

3. เหล็กหล่ออบเหนียว (malleable cast iron)

4.เหล็กหล่อแกรไฟต์ก้อนกลม (spheroidal cast iron)

5. เหล็กหล่อทนการเสียดสี (abrasion resistance cast iron)

6. เหล็กหล่อทนการกัดกร่อน (Corrosion Resistant Iron)

 

ซึ่งจากคุณลักษณะการรวมตัวกันของคาร์บอนในเนื้อโลหะนี่ล่ะครับ ที่เป็นเหตุผลสำคัญ ทำให้ผลการวิเคราะห์องค์ประกอบธาตุของโลหะได้ผลไม่ถูกต้อง ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง ด้วยเหตุที่กระบวนการทดสอบ OES นั้น ใช้วิธีการ Spark กระแสไฟฟ้าผ่านพื้นผิวหน้าซึ่งขัดเรียบเอาไว้ ผ่านลงไปในเนื้อโลหะ และเมื่อ spark เข้าตรงตำแหน่งที่มีคาร์บอนรวมตัวกัน ผลที่ได้ ก็คือ พบธาตุคาร์บอนมีปริมาณสูง เป็นส่วนประกอบหลัก แทนที่จะเป็นธาตุเหล็ก

พี่ Sutee ผู้ชำนาญในการทดสอบตัวอย่างด้วยเครื่อง OES เล่าให้ฟังว่า เหล็กที่นำมาทดสอบหากลูกค้าไม่ทราบว่าเป็นเหล็กชนิดใด หากนำมาลอง spark ทดสอบดูก็พอระบุได้ว่า ตัวอย่างดังกล่าวเป็น เหล็กหล่อ รึเปล่า โดยสังเกตได้จากบริเวณที่ spark ลงไปบนพื้นผิวตัวอย่าง หากไม่เกิดเป็นวงสีขาว (ดังรูป) ชี้บ่งได้ว่า เหล็กหล่อ

แต่ตัวอย่างเหล็กหล่อ ยังสามารถทดสอบหาองค์ประกอบธาตุด้วยวิธีอื่นอีก โดยใช้เครื่อง X-ray Fluorescence Spectrometer (XRF) แม้ว่าผลการทดสอบที่ได้จะไม่ละเอียดเท่ากับ OES แต่อย่างน้อย ลูกค้าได้ทราบรูปแบบของส่วนผสมและปริมาณธาตุ เพียงพอสำหรับใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการตัดสินใจแก้ปัญหาในการทำงานเบื้องต้นได้

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 มิถุนายน 2557 08:45 แก้ไข: 01 มิถุนายน 2557 09:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 MK, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ