นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1378
ความเห็น: 1

ตะแกรงร่อนจากลูกค้า

สำหรับการให้บริการดู 108 ซึ่งหลายๆท่าน อ่านแล้วอาจจะงงๆสักหน่อย ว่าที่ศูนย์เครื่องมือฯให้บริการดูอะไร ดูหมอรึเปล่า อย่างเดียวกับบันทึกยอดนิยมของพี่ยูซอนมินมั๊ยนะ ต้องขอเฉลยว่า ไม่ใช่หรอกคับ บริการดูที่ว่านี้ เป็นบริการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด (SEM) หนะคับ แต่เหตุที่เรียกชื่อให้ดูเก๋ๆหน่อย เป็นเพราะ กล้อง SEM ที่นี้ดูตัวอย่างได้สารพัดจริงๆ ลูกค้าต้องการส่องดูอะไร เราจัดให้ตลอด ดังตัวอย่างที่นำมาเล่าครั้งนี้ เป็นตัวอย่าง Sieve

 

Sieve (ตะแกรงร่อนตัวอย่าง) หรือ Sieve analysis ก็คือ วิธีการวิเคราะห์หาขนาดอนุภาคของแข็ง หรือความละเอียด (fineness) โดยการร่อนตัวอย่างที่ทราบน้ำหนักด้วยชุดตะแกรงทดสอบ (test sieves) ซึ่งมีช่องขนาดต่างๆ กัน โดยจัดเรียงตะแกรงตามลำดับช่องที่ต้องการ ตะแกรงเหล่านี้อาจติดอยู่กับที่หรือเคลื่อนไหวได้ ซึ่งในปัจจุบัน เทคนิคการวิเคราะห์แบบนี้ได้พัฒนาไปมาก จนกระทั่งสามารถแสดงผลขนาดของอนุภาคแบบดิจิตอลได้ออกมาได้ทันที

 

ช่องบน sieve เกิดจากการนำลวดขนาดต่างกันมาสานเป็นช่อง และบอกความกว้างของช่องเป็นเมช (mesh) โดยจะบอกจำนวนช่องของตะแกรงที่มีอยู่ในความยาว 1 นิ้ว เช่น ตะแกรงขนาด 10 เมช ในความยาว 1 นิ้ว จะมีช่องอยู่ 10 ช่อง และช่องหนึ่งจะมีความยาวกว้าง 0.1 นิ้ว หักออกด้วยขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นลวด ดังนั้น เมชขนาดเดียวกัน อาจแตกต่างกัน ถ้าทำจากเส้นลวดที่ต่างกันจึงต้องบอกขนาดช่องหรือ aperture size ควบคู่กับขนาดเมชของตะแกรงด้วย

 

ลูกค้าติดต่อผ่านพี่ดำขำมา บอกความต้องการและวัตถุประสงค์การทดสอบมาด้วย อยากรู้ว่าเจ้า sieve ที่ใช้ทดสอบและวิเคราะห์ในห้อง Lab ของลูกค้านั้น มีคุณลักษณะเฉพาะถูกต้องตามที่ระบุไว้ข้างตัว sieve จริงๆหรือเปล่า เมื่อลูกค้าต้องการ ทาง Lab ก็ยินดีให้บริการ โดยนัดส่งตัวอย่างและถ่ายภาพด้วยกล้อง SEM จนเสร็จเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว แต่ประเด็นนั่นอาจไม่ง่ายตามที่เล่านะครับ เพราะตอนแรกหลังได้รับข้อมูลเกี่ยวกับ sieve มานั่น ก็ยังงงๆ ว่า sieve number ที่ระบุมานั่น หมายความว่าอย่างไร แล้วผลการทดสอบ SEM จะช่วยแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้อย่างไรกัน

หลังจากค้นหาข้อมูล โดยมีน้องนุนอนนาน และน้องใหม่หัวใจคึกคัก อย่างน้องตั๊ก ก็ทำให้ความสงสัยคลี่คลายลงไป ทราบแนวทางการแก้ปัญหาให้ลูกค้า แต่อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ยังติดใจอยู่บ้างว่า ผมทำอย่างไรกัน ผมขอนำเสนอดังนี้ครับ

 

เริ่มต้นด้วยการถ่ายภาพตะแกรงที่กำลังขยาย 200 เท่า จำนวน 3 บริเวณ แล้วบันทึกข้อมูลเก็บไว้วิเคราะห์ผลภายหลัง จากนั้นนับจำนวนช่อง เอาเฉพาะช่องที่มองเห็นเต็มๆช่อง ทั้งหมด ครึ่งช่องไม่เอา แล้วนำไปคำนวณหาจำนวนช่องต่อพื้นที่ 1 ตารางนิ้ว ซึ่งวิธีนี้ทำให้เราทราบจำนวนช่องเปิดของ Sieve ตรวจสอบดูว่าใกล้เคียงกันหรือเปล่า

 

และอีกวิธีหนึ่ง ให้วัดขนาดความกว้างยาวของแต่ละช่อง จากภาพถ่ายทั้งหมดที่บันทึกไว้ แล้วนำไปคำนวณหาค่าเฉลี่ย เพื่อใช้นำไปคำนวณหา mesh number ในตอนสุดท้าย จากสมการข้างล่าง (www.endecotts.com)

M = 1/(a+W)

a = (1/M)-W

A = [a2/(a+W)2 = (Ma)2

โดย w: wire diameter, a: aperture width, M: mesh number, A= open area

 

และสุดท้ายก่อนจบบันทึกนี้ ทางศูนย์เครื่องมือฯยังมีบริการคัดแยกขนาดตัวอย่างของแข็งด้วยเครื่อง Sieve Shaker อีกด้วยนะครับ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 พฤษภาคม 2557 09:10 แก้ไข: 12 พฤษภาคม 2557 09:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สุดท้ายก็ตอบลูกค้าได้ สุดยอดไปเลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ