นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 970
ความเห็น: 0

เกร็ดน่ารู้ SEM ความสว่างของจอ

สำหรับบันทึกนี้ขอนำเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับการใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด (SEM) มาฝากกันเช่นเคยครับ เป็นกล้อง SEM5800 ซึ่งกล้อง SEM เครื่องนี้ติดตั้งและให้บริการมากว่า 17 ปีแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาระกิจในการให้บริการทางวิชาการด้านการเรียนการสอน แต่ละปีจะมีนักศึกษา อาจารย์ และผู้สนใจเป็นจำนวนมาก หมุนเวียนกันเข้ามาศึกษาหาความรู้จากกล้อง SEM ตัวนี้

แม้ว่าจะทำหน้าที่รับใช้ชาติมานานแรมปีเท่าไรก็ตาม กล้อง SEM เครื่องนี้ยังคงตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ของตนต่อไป จวบจนกว่าชิ้นส่วนและอะไหล่ภายในจะยกเลิกการผลิตไปเท่านั้น และที่สำคัญ ในช่วงกลางเดือนมิถุนายนปีนี้ SEM 5800 ได้รับการ Upgrade เครื่องอีกครั้ง โดยในส่วนของระบบการถ่ายภาพและบันทึกภาพ จะนำโปรแกรม Semafore เวอร์ชั่นใหม่มาติดตั้ง เพื่อประสิทธิภาพในกระบวนการถ่ายภาพและบันทึกภาพ ให้สะดวกรวดเร็ว ถูกใจทั้งลูกค้าและผู้ปฏิบัติงาน ยิ่งขึ้น

แต่ก่อนจะเล่าไปถึงโปรแกรม Semafore ที่จะติดตั้งใหม่นั้น จะมีการทำงาน และฟังก์ชั่นอะไรบ้าง ไว้นำมาเล่าในบันทึกต่อไปครับ ขอนำกลับมายังเรื่องที่จะเล่าในบันทึกนี้ก่อน ก็คือ ความสว่างของจอภาพ CRT (Cathode Ray Tube) ซึ่งจอภาพแบบนี้ จะเป็นจอภาพของกล้อง SEM รุ่นเก่าๆ ลักษณะแบบเดียวกับจอโทรทัศน์รุ่นโบราณ เป็นจอแก้วโค้งนูน ซึ่งนั่นเอง อันที่มาของคำว่า “ดาราจอแก้ว” ครับ ไม่รู้ว่าเด็กรุ่นใหม่ จะเข้าใจ หรือ เคยได้ยินที่มาที่ไปดังกล่าวหรือเปล่า เพราะทีวีในปัจจุบัน เป็นจอ LED ซะหมดแล้ว

ถึงแม้จะเป็นจอภาพรุ่นเก่าโบราณ แต่เรื่องคุณภาพของภาพนั้น คมชัดมากที่เดียวครับ โดยการทำงานของจอภาพ CRT นั้น หลังจากที่ผู้ปฏิบัติงาน เปิดเครื่อง SEM เพื่อ warm up ระบบการทำงานทั้งหมด และหลังจากนั้นอีกเพียง 20 นาที กล้อง SEM ก็พร้อมให้บริการ ซึ่งโดยปกติแล้ว หลังจากเครื่องแสดงสถานะพร้อมใช้งาน (HT ready) ผู้ปฏิบัติงานก็จะเริ่มการเปิดใช้งานเครื่องตามปกติ โดยไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับการจอภาพ แล้วให้บริการถ่ายภาพและบันทึกภาพตัวอย่างตามที่ลูกค้าต้องการ

ประเด็นสำคัญของเรื่อง อยู่ตรงนี้ล่ะครับ “ทำไม แสง ความสว่าง ความดำความขาว ของภาพ” ที่พิมพ์ออกจากเครื่องพิมพ์แบบ Thermal paper จึงมีโทนสีขาวดำ สว่างหรือมืด กว่าปกติ ทั้งๆที่ภาพบนจอ มีโทนสีขาวดำที่เหมาะสมแล้ว หรือ โทนสีภาพไม่เหมือนกับหน้าจอเลย ซึ่งวิธีการแก้ไขนั้นทำได้โดย ปรับ contrast และ brightness ที่เครื่องพิมพ์โดยตรง หรือปรับแต่งค่า contrast/brightness ของภาพบนหน้าจอใหม่ แล้วถ่ายภาพซ้ำอีกครั้ง ซึ่งทั้ง 2 วิธีนี้ไม่ใช่การแก้ปัญหาจริงๆที่ต้นเหตุครับ

ต้นตอของปัญหานี้ อยู่ใกล้เพียงใต้จมูกเรานี่เอง ซึ่งความจริงแล้วอยู่ใต้จอมากกว่าครับ ไม่ใช่ใต้จมูก นั่นก็คือ ปุ่มปรับ contrast/brightness ที่อยู่ใต้จอภาพ หากไม่อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง จะทำให้หน้าจอมีความสว่างหรือมืดกว่าปกตินั่นเอง ซึ่งส่งผลต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ครับ เริ่มกันตั้งแต่ การปรับ contrast/brightness ของภาพก่อนการถ่ายภาพ  (column A: สว่างกว่าปกติ, column B: มืดกว่าปกติ) และการพิมพ์ภาพจากเครื่องพิมพ์ ซึ่งโดยปกติแล้ว หากจอภาพถูกปรับความสว่างไว้ถูกต้องตั้งแต่ต้นแล้ว การปรับ contrast/brightness ที่เครื่องพิมพ์จะทำเพียงครั้งเดียวของการพิมพ์ภาพแรกเท่านั้น ไม่ต้องปรับทุกครั้ง หรือพิมพ์ภาพใหม่ออกมา

เกร็ดน่ารู้ SEM วันนี้ คงช่วยให้ผู้ปฏิบัติงาน หรือผู้ที่สนใจ การใช้กล้อง SEM5800 สนุกและเพลิดเพลินกับการทำงานนะครับ อีกทั้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และลดของเสียที่เกิดจากการพิมพ์ภาพซ้ำได้ดีครับ แต่อย่างไรก็ตาม ปัญหาเรื่องของเสียกำลังจะหมดไปครับ เพราะ ภาพพิมพ์ Thermal paper กำลังจะถูกยกเลิกไป ภายหลังการติดตั้งโปรแกรม Semafore  หรือ จนกว่ากระดาษพิมพ์ม้วนสุดท้ายจะหมดไป ครับ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 พฤษภาคม 2557 16:47 แก้ไข: 09 พฤษภาคม 2557 16:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ