นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1822
ความเห็น: 0

เป็นมากกว่าถังไนโตรเจนเหลว

ไนโตรเจนเหลว ถือเป็นอีกหนึ่งในบริการของศูนย์เครื่องมือฯ นอกเหนือจากบริการทดสอบตัวอย่าง จำหน่ายน้ำกลั่น และน้ำปราศจากไอออน ซึ่งไนโตรเจนเหลวทั้งหมดถูกจัดหามาไว้สำหรับรักษาสภาวะการทำงานของเครื่องมือวิทยาศาสตร์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ได้แก่ เครื่อง NMR และ EDX รวมถึงใช้สำหรับทดสอบตัวอย่าง ได้แก่ เครื่อง DSC และใช้เตรียมตัวอย่างต่างๆ โดยไนโตรเจนส่วนหนึ่ง จัดเตรียมไว้สำหรับแบ่งให้กับหน่วยงานภายในอื่นๆที่ต้องการใช้ไนโตรเจนเหลว

 

ในบรรดาถังใช้บรรจุไนโตรเจนเหลวทั้งหมด มีถังใบหนึ่งขนาดบรรจุ 20 ลิตร บริเวณส่วนของปากถังมีลักษณะพิเศษที่แตกต่างไปจากถังอื่น มีลักษณะเป็นร่องและมีหมายเลขเขียนกำกับไว้ หลายคนเคยนึกสงสัยเช่นกัน ว่าทำไว้ทำไม วันนี้จึงนำเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟังครับ

ถังไนโตรเจนดังกล่าวถูกออกแบบมาเฉพาะ ใช้สำหรับเก็บรักษาตัวอย่างได้ โดยมีอุปกรณ์สำหรับใช้บรรจุตัวอย่างแล้วเก็บรักษาไว้ภายในถังไนโตรเจน เรียกว่า Canister มีลักษณะรูปร่างเป็นทรงกระบอกแคบและยาว ผลิตจากวัสดุสแตนเลส ส่วนก้นของทรงกระบอกถูกเจาะให้เป็นรูพรุน และส่วนปลายกระบอกมีแท่งโลหะยาวเชื่อมติดไว้สำหรับใช้เป็นตะขอเกี่ยวแขวนไว้ที่ปากถัง

โดยทั่วไปแล้วถังไนโตรเจนชนิดนี้จะใช้สำหรับเก็บรักษาเชื้อจุลินทรีย์ รวมถึงน้ำเชื้อพ่อพันธุ์โคสายพันธุ์ต่างประเทศไว้สำหรับใช้ผสมเทียมโคพันธุ์พื้นเมือง ซึ่งมีการเปิดให้บริการรับฝากตัวอย่างลักษณะนี้อยู่บ้าง หากในอนาคต ลูกค้ามีความต้องการฝากเก็บตัวอย่าง ในลักษณะคล้ายๆตัวอย่างที่ฝากเก็บอยู่ในตู้แช่ -20 °C และเครื่อง Deep freeze ก็อาจจะเปิดให้บริการได้ แต่อย่างไรก็ตามเป็นเพียงแนวคิดหนึ่ง เพราะการเก็บรักษาตัวอย่างดังกล่าว มีรายละเอียดมากพอสมควร ต้องศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมต่อไป   

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 เมษายน 2557 15:46 แก้ไข: 07 เมษายน 2557 15:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ