นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1424
ความเห็น: 2

คุ้นเคยเสียจนมองข้ามจุดเล็กๆไป

เมื่อวานเวลาช่วงบ่ายสบายๆ หลังจากรับประทานอาหารเที่ยงเสร็จ โดยนำข้าวกล่องที่ได้จากการอบรมใช้เครื่องวิเคราะห์ปรอท ไปกินร่วมกับก๊วนขาประจำที่คณะพยาบาล พอเสร็จก็เดินตากแดดกลับศูนย์ฯเหมือนเช่นทุกวัน หลังเสร็จภารกิจทั้งหมดจึงกลับลงมาทำงานต่อ พอเจออากาศเย็นๆสบายๆในห้องทำงานแล้วรู้สึกสดชื่น แต่เอ้ทำไมรู้สึกอยากงีบยังเลย จึงขอพักสายตาสัก 5 นาที เวลาผ่านไปไม่ถึงอึดใจ กำลังเคริ่มๆได้ที่ ได้ยินเสียงเรียกแว่วมาเบาๆนิ่มๆ “พี่ๆ ช่วยดูเครื่องให้หน่อย ไม่รู้ทำไมไม่ทำงาน” จึงลุกขึ้นไปดู พบว่าเครื่องมือที่ต้องการความช่วยเหลือนั้นก็คือ เครื่องเคลือบโลหะ หรือ coater

 

ลูกค้าท่านนี้เป็นลูกค้าใช้เครื่องด้วยตนเอง SEM5200 ได้เล่าให้ฟังว่า หลังจากนำตัวอย่างใส่ลงในเครื่อง แล้วเปิดเครื่องรอจนกระทั่งได้ระดับสุญญากาศที่ต้องการ จากนั้นจึงเปิดก๊าซอาร์กอนจ่ายเข้าสู่ภายใน chamber พบว่า ไฟสวิตช์ ON ของเครื่อง sputter coater (ดังภาพ) ไม่สว่างเหมือนทุกครั้ง จึงนึกว่าเครื่องขัดข้อง หรืออย่างไร

ลองตรวจสอบและสังเกตทั่วๆไป พบว่า ทุกส่วนเป็นปกติ การ set up ต่างๆทำได้ถูกต้อง แต่สังเกตเห็นจุดหนึ่งที่คาดเดาได้ว่าอาจเป็นสาเหตุของปัญหา คือ ระดับสุญญากาศที่แสดงบนมาตรวัดความดันของ SPI-module control (ดังภาพ) มีค่าต่ำกว่า 1 torr จึงทำให้เข้าใจปัญหาทั้งหมดทันที

หากถามว่าลูกค้าใช้เครื่องไม่ถูกต้องหรือไม่ คำตอบคือ ใช้ได้ถูกต้องแล้ว แต่สาเหตุของไฟสวิตช์ ON ไม่สว่าง เป็นเพราะการออกแบบระบบความปลอดภัยของเครื่องเอง โดยเครื่องจะไม่ทำงาน หรือไฟสวิตช์ ON จะไม่สว่าง หากระดับสุญญากาศสูงกว่า1 torr และจะทำงานเป็นปกติอีกครั้ง (ไฟสวิตช์ ON สว่าง) เมื่อระดับสุญญากาศลดต่ำลงนั่นเอง

 

ซึ่งสาเหตุของการออกแบบระบบการทำงานดังกล่าว เป็นเพราะต้องการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นต่อตัวอย่างและตัวเครื่อง จาก over plasma current โดยภายใน chamber หากมีปริมาณก๊าซอยู่หนาแน่น หรือระดับสุญญากาศสูงกว่า 1 torr จะให้ค่า plasma current ที่สูงกว่า 50 mA และค่าสูงระดับนี้จะสร้างความร้อนและทำให้รูปร่างตัวอย่างเปลี่ยนไป ซึ่งค่า plasma current ที่เหมาะสมในการเคลือบผิวตัวอย่างมีค่าอยู่ระหว่าง 10-20 mA เท่านั้น

 

ต้องขอขอบคุณลูกค้าครับ ทำให้เราทราบข้อมูล เพื่อนำมาปรับปรุงการให้บริการฝึกอบรมการใช้เครื่องให้ดียิ่งๆขึ้นต่อไป เพราะด้วยความคุ้นเคยกับการใช้งานเครื่อง ทำให้บางครั้งมองข้ามรายละเอียดจุดเล็กๆไป แม้ว่าเราจะสอนตามคู่มือร่วมกับประสบการณ์จากการทำงานแล้ว ก็ยังมีบางส่วนตกหล่นไปได้ และช่วยให้เราเข้าใจยิ่งขึ้นกับคำว่า Continuous Improvement ที่คิดว่าเราทำได้ดีที่สุดแล้วนั้น มันยังดีขึ้นได้อีกเรื่อยๆ    

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 05 Febuary 2014 11:38 Modified: 05 Febuary 2014 11:38 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 LeeO, Ico24 Our Shangri-La, and 8 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
pompom (Recent Activities)
05 Febuary 2014 11:43
#95679

ภาพเจ๋งสุด ถ่ายจาก iphone ใช่เปล่า...ชัดสุดๆๆๆๆ

Ico48
ทดแทน (Recent Activities)
05 Febuary 2014 19:14
#95699

ซื้อ ไอ Phone แจกผ่อนเอง ฮา

เพราะว่าจะได้เขียนบันทึกแบบนี่

เข้าใจง่าย เปิดเครื่องครบตามกระบวนความ แต่มันไม่ทำงาน

อันเนื่องมาจากระบบป้องกันทำงานเพือ ป้องกัน ไฟสูงซึ่งอาจทำให้

พังเสียหายได้ทันที

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ