นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1441
ความเห็น: 1

เกร็ดน่ารู้ SEM อิฐบล็อก

เกร็ดน่ารู้ SEM บันทึกนี้ นำตัวอย่างอิฐบล็อกมาเล่าถึงการเตรียมตัวอย่างเพื่อทดสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด SEM ซึ่งคำถามหนึ่งที่พบบ่อยจากลูกค้า ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จะสงสัยถึงวิธีการเตรียมตัวอย่างอิฐบล็อกนั้นมีวิธีการอย่างไร ต้องส่งตัวอย่างมาทดสอบปริมาณเท่าไร เพราะหากพูดถึงอิฐบล็อก หรือจำพวกหิน ดิน กรวด แล้ว จะมีขนาดตัวอย่างใหญ่ ใช้พื้นที่จัดเก็บตัวอย่างเยอะ และการขนส่งบางครั้งสร้างความยุ่งยากให้บ้าง ดังนั้นลองมาดูกันซิว่า ต้องทำอย่างไร

ขนาดและปริมาณตัวอย่าง : อิฐบล็อกที่ส่งมาทดสอบควรทุบให้มีขนาดเล็ก ขนาดก้อนประมาณ 1 นิ้ว ไม่ควรนำมาส่งทั้งก้อน เพราะขนส่งมาก็ลำบาก และยังใช้พื้นที่จัดเก็บมาก นอกจากนี้ตัวอย่างควรแห้งสนิท โดยอาจอบหรือตากตัวอย่างเพื่อไล่ความชื้น

การเตรียมตัวอย่าง : นำตัวอย่างมาทุบให้มีขนาดเล็กจนเพียงพอสำหรับวางลงบนแท่นวางตัวอย่าง โดยในขั้นตอนนี้ควรเลือกชิ้นตัวอย่างที่ทุบได้ ที่มีลักษณะก้อนแบน แต่ไม่เลือกแบบก้อนทรงกลม กลิ้งไปเอียงมาได้ง่าย เพราะลักษณะก้อนแบนจะยึดเกาะกับเทปกาวได้ดีกว่า หลังจากเลือกชิ้นตัวอย่างได้แล้ว ใช้น้ำยาเคลือบเล็บทาลงบนแท่นวางตัวอย่าง แล้ววางตัวอย่างลงบนแท่นวาง แล้วรอจนน้ำยาแห้งจึงนำไปเคลือบโลหะต่อไป

เทคนิคการเคลือบโลหะ : การเคลือบโลหะลงบนตัวอย่างมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสมบัติการนำไฟฟ้าให้ตัวอย่าง สำหรับเทคนิคการเคลือบที่ช่วยให้ได้ผลดี ควรเตรียมตัวอย่างให้มีขนาดเล็ก ระนาบของพื้นผิวสม่ำเสมอใกล้กัน ไม่สูงต่ำต่างกันเกินไป เพราะระหว่างเคลือบผิวจะทำให้เคลือบได้ไม่สม่ำเสมอ นอกจากนี้ขนาดตัวอย่างที่เล็กยังช่วยประหยัดเวลาในกระบวนการเคลือบผิวอีกด้วย เพราะโดยลักษณะโครงสร้างทั่วไปของอิฐ ปูน จะมีรูพรุนเยอะ อากาศจึงกักเก็บอยู่ภายในโพรงมาก ทำให้การทำสุญญากาศจึงใช้เวลามาก

นอกจากนี้เทคนิคการเคลือบอีกอย่างหนึ่ง คือ หากต้องเตรียมตัวอย่างหลายตัวอย่าง อาจมากกว่า 5 ตัวอย่าง เราสามารถลดระยะเวลารอคอยระดับสุญญากาศให้ต่ำถึงระดับที่พร้อมใช้งานได้ โดยอาจแบ่งจำนวนตัวอย่างที่เคลือบแต่ละครั้งให้น้อยลง เช่น 2-3 ตัวอย่าง เป็นต้น สำหรับเวลาในการเคลือบ ควรเพิ่มเวลาในการเคลือบมากกว่าปกติ จากเดิม 2 นาที เป็น 4 นาที จะให้สมบัติการนำไฟฟ้าที่ดีกว่า และถ่ายภาพได้มีคุณภาพมากขึ้น    

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มกราคม 2557 16:15 แก้ไข: 30 มกราคม 2557 16:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คอยตามอ่านเรื่อง SEM ตลอดครับ 

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.8.46
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ