นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1277
ความเห็น: 0

เกร็ดน่ารู้ SEM ยิ่งสูง ยิ่งสั่น

สำหรับเกร็ดน่ารู้ SEM บันทึกนี้ มีเรื่องเล่าผ่านประสบการณ์จากการให้บริการทดสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนเหมือนเช่นเคย บันทึกนี้ขอเล่าถึงการเตรียมตัวอย่าง เพราะการเตรียมตัวอย่างถือเป็นหัวใจสำคัญของการทดสอบ โดยหยิบยกเอาปัญหาที่พบเรื่องหนึ่งมาถ่ายทอดให้ฟังกัน และบอกถึงวิธีการแก้ปัญหา เพื่อช่วยให้ลูกค้าใช้บริการเครื่องมือด้วยตนเอง SEM5200 ลูกค้า SEM ทั่วไป และผู้สนใจสามารถแก้ไขปัญหาได้

 

เรื่องมีอยู่ว่า ลูกค้าส่งตัวอย่างอิเล็กโทรดมาถ่ายภาพ ลูกค้าเคยเป็นลูกค้าเดิมอยู่แล้วด้วย ดังนั้นการเตรียมตัวอย่าง ลูกค้าจึงเตรียมด้วยตนเอง หลังจากเตรียมเสร็จ ใส่ตัวอย่างทั้งหมดเข้าในเครื่อง SEM เพื่อทดสอบ แต่หลังจากขยายภาพตัวอย่างขึ้น 3,000 เท่า สังเกตพบว่า ภาพบนหน้าจอ monitor ค่อยๆเลื่อนตำแหน่งเอง ทั้งๆที่ไม่มีการเลื่อนตำแหน่งของตัวอย่าง จึงสอบถามลูกค้า ถึงตัวอย่างถูกยึดติดแน่นกับแท่นวางตัวอย่างดีแล้ว แต่พอลองเปลี่ยนไปขยายภาพตัวอย่างชิ้นถัดไป ก็ยังคงพบอาการเช่นเดิม

การค้นหาสาเหตุจึงเริ่มขึ้น โดยนำตัวอย่างออกจากเครื่องมาวางไว้บนโต๊ะเตรียมตัวอย่าง เมื่อลองขยับตัวอย่างดู พบว่า ฐานของตัวอย่างยึดติดกับเทปกาวดีเป็นปกติ แต่ทำไมภาพจึงเลื่อนตำแหน่งระหว่างการทดสอบ พอได้ลองคุยกับลูกค้า จึงพบจุดที่แตกต่างของการเตรียม ก็คือ ครั้งนี้ไม่ได้ยึดเทปกาวเพิ่มเติมลงไปบริเวณโคนฐานของตัวอย่าง จากนั้น ลองอีกใหม่ครับ นำตัวอย่างไปทดสอบซ้ำ มาพร้อมกับเทปกาวที่ติดยึดฐานของตัวอย่างไว้ ผลลัพธ์ที่ได้คราวนี้ไม่พบการเลื่อนดังกล่าวอีกแล้ว

 

วิเคราะห์ถึงสาเหตุ พบว่า ตัวอย่างถูกยึดติดด้วยเทปกาวเฉพาะด้านล่างไม่เพียงพอ เนื่องจากตัวอย่างมีลักษณะเป็นแท่งยาว ความแข็งแรงมั่นคงของการยึดเกาะบนเทปกาวจึงน้อยกว่าตัวอย่างแบนราบ เมื่อเพิ่มกำลังขยายสูงขึ้นการขยับเขยื้อนของตัวอย่างเพียงเล็กน้อยระดับไมโครเมตร จึงถูกมองเห็นและทำให้เราทราบถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้น ดังนั้นการติดเทปกาวเพิ่มไว้ที่โคนฐานตัวอย่างจึงช่วยเสริมความแข็งแรงให้นั่นเอง ซึ่งในทางเทคนิคแล้ว การเตรียมตัวอย่างที่มีลักษณะเป็นแท่งสูง ควรตัดชิ้นตัวอย่างให้สั้น เช่น ท่อเมมเบรน เส้นใยพืช (ดังภาพ) แต่กรณีนี้ แท่งอิเล็กโทรดไม่สามารถตัดลดขนาดได้ ลูกค้าต้องนำตัวอย่างไปใช้ต่อ

สำหรับเทคนิคการเตรียมตัวอย่างนอกจากใช้การติดด้วยเทปกาวดื้อๆทื้อๆ ดังกล่าวแล้ว ยังมีอีกหลายวิธีที่นำมาประยุกต์ใช้กับตัวอย่างประเภทนี้ ได้แก่ ยึดด้วยก้อนดินน้ำมัน การทำตัวเรือน (mount) การใช้แท่นวางตัวอย่างเฉพาะ ซึ่งจะนำมาเล่าอีกในครั้งต่อไป  

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 มกราคม 2557 10:39 แก้ไข: 29 มกราคม 2557 10:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.120.174
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ