นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1700
ความเห็น: 1

ส่องพระด้วยเครื่องมือวิทยาศาสตร์

หากพูดถึงพระเครื่อง หลายๆคนก็จะนึกถึงพระเครื่องชื่อดังต่างๆ อาทิเช่น พระสมเด็จ หลวงปู่ทวด รุ่นดังต่างๆ และสิ่งที่คู่กันกับพระเครื่องก็คือ เซี่ยนพระ

พระเครื่องและเซียนพระ  

พระพิมพ์หรือ พระเครื่อง ก็คือ พระพิมพ์องค์เล็กๆ สำหรับนำติดตัวไปบูชา คำว่า “พระเครื่อง” เดิมนั้นไม่มีในสังคมไทยมาแต่เดิม แต่พึ่งเกิดขึ้นมาไม่กี่ร้อยปีมาเท่านั้น ความนิยมในการพกพระพิมพ์ ซึ่งสมัยก่อนสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการสืบทอดพระพุทธศาสนาให้แพร่หลายไปได้อีกหลายพันปี พระพิมพ์เหล่านี้ ได้กลายสถานะมาเป็นคำว่า พระเครื่อง

 

ส่วน “เซียนพระ” ก็คือ บุคคลที่มีความชำนาญในการศึกษา ดูพระองค์นั้นๆ จนสามารถจัดหามาบูชาและปล่อยให้ผู้อื่นนำไปบูชาต่อ โดยที่ไม่ต้องพึ่งสายตาจากผู้อื่น และยังได้รับการยอมรับจากคนในวงการว่าเซียนจริง

พระแท้-พระเก๊ เป็นอย่างไร

ปัจจุบันแยกยากมาก เพราะพระเก๊นั้นทำออกมาได้เหมือนพระแท้ จนแถบจะแยกกันไม่ออก ด้วยสายตาคนทั่วไป แถมบางทียังปลอมมาซะสวยกว่าของแท้เสียอีก แต่สิ่งแรกที่ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับพระเครื่อง ก็คือ ไม่มีสถาบันไหนเปิดสอนวิธีการดูพระแท้พระเก๊ทั้งนั้น ดังนั้นท่านใดที่มีความสนใจจะต้องหมั่นศึกษาค้นหาข้อมูลเอง หรือพูดคุยสนทนากับคนเล่นพระ เซียนพระเก่งๆ ที่จะช่วยให้คำแนะนำได้ดีที่สุด เนื่องจากพระเครื่องแต่ละประเภทไม่ว่าจะเป็นเนื้อผง, เนื้อดิน, เหรียญ ฯลฯ ก็จะมีวิธีดูที่แตกต่างกันออกไป

ที่มาการเปิดให้บริการ

การดูพระ เป็นทักษะที่ต้องอาศัยประสบการณ์และการฝึกฝนอย่างหนักมาเป็นระยะเวลานานแรมปี จัดเป็น Tacit Knowledge ที่ผู้เป็นอาจารย์จะถ่ายทอดให้กับศิษย์เท่านั้น จึงทำให้เซียนพระมีระดับแตกต่างกันไปตามความสามารถ ความชำนาญและชื่อเสียง ดังนั้นการรับบริการดูพระจากเซียนพระจึงแตกต่างกันไป เซียนบางท่านมีลูกค้าเยอะ ทำให้ต้องรอคิวนาน แต่ถึงแม้จะมีเซียนพระเยอะก็ตาม แต่ที่ดูแม่นๆแน่ๆ แท้หรือปลอม ฟันธงได้นั้นมีอยู่จำกัด

ด้วยเหตุนี้ ทางศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ซึ่งมีภารกิจในการให้บริการสนับสนุนทางด้านวิชาการเพื่อช่วยเหลือชุมชนใกล้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เห็นถึงโอกาสดังกล่าว ซึ่งเรื่องของการตรวจพิสูจน์ความเหมือนหรือแตกต่างกันของตัวอย่าง 2 ชนิด เป็นบริการที่ทางศูนย์ฯให้บริการอยู่แล้ว โดยการนำเครื่องมือวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้วิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของวัสดุต่างๆ แล้วเปรียบเทียบข้อมูลที่ได้ เพื่อระบุความเหมือนหรือแตกต่าง อย่างเช่น ตรวจพิสูจน์น้ำมันเชื้อเพลิง ปุ๋ย สี แป้ง หมึกพิมพ์ เป็นต้น

ในกรณีการตรวจวิเคราะห์พระเครื่อง ก็เช่นกัน เราสามารถตรวจวิเคราะห์เพื่อบอกความเหมือนหรือแตกต่างกัน ระหว่างพระเครื่องแท้และปลอมได้ โดยใช้เครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่เปิดให้บริการอยู่ ซึ่งเครื่องมือที่นำมาใช้ในการตรวจวิเคราะห์ คือ กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด

การวิเคราะห์ต้องทำละลายตัวอย่างหรือไม่

ในกระบวนการวิเคราะห์ จะนำตัวอย่างทั้งชิ้นวางลงในเครื่องเพื่อทำการวิเคราะห์ ไม่มีการตัดแต่งตัวอย่างแต่อย่างใด โดยตัวอย่างจะถูกวิเคราะห์ภายใต้สภาวะสุญญากาศ หลังจากวิเคราะห์เสร็จจึงนำตัวอย่างส่งคืนให้ลูกค้าเช่นเดิม

เครื่องวิเคราะห์อะไรบ้าง

ตัวอย่างพระเครื่องจะถูกวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมี ระบุชนิดและปริมาณของธาตุที่ใช้สร้างขึ้นมา เพื่อนำมาใช้เปรียบเทียบส่วนประกอบหรือส่วนผสมขององค์พระที่เป็นของแท้กับของเลียนแบบ นอกจากนี้ ยังสามารถถ่ายภาพตำแหน่ง ส่วนประกอบต่างๆบนองค์พระได้อย่างชัดเจน เพื่อนำมาใช้เปรียบเทียบและวิเคราะห์ความเหมือนหรือแตกต่าง เช่น รอยตำหนิ สำคัญต่างๆ

ใช้เวลาการวิเคราะห์นานหรือไม่

ระยะเวลาในการทดสอบ ขึ้นอยู่กับรายละเอียด และจำนวนตำหนิ ที่ต้องการตรวจพิสูจน์บนองค์พระ ส่วนใหญ่ใช้เวลาทดสอบประมาณ 30 นาที ต่อตัวอย่าง และหลังนั้นจึงออกรายงานผลการทดสอบต่อไป

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 มกราคม 2557 11:50 แก้ไข: 23 มกราคม 2557 11:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
manager ptt group [IP: 49.230.90.143]
18 กันยายน 2557 22:58
#99947

สวัสดีครับ คุณพรพจน์ ผมขอเรียนเชิญเข้าร่วมชมรมพระเครื่องไทยระดับสากล (interntional thai amulets) ผ่านทางเฟสบุ๊คครับ เพื่อเผยแพร่ความรู้ของพระสมเด็จผวกการวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ครับสู่สาธารณะ เพื่อวิทยาทานจริงๆครับ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อผ่าน อินบ๊อก ของชมรมนะที่ผมดูแลอยู่นะครับ ขอขอบพระคุณล่วงหน้าด้วยความยินดียิ่งครับ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.8.46
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ